`เปลี่ยนเถิดชาวไทย`เสนอแนวคิดลดผู้สูบบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 3,527

\'เปลี่ยนเถิดชาวไทย\'เสนอแนวคิด3กลุ่มลดผู้สูบบุหรี่ thaihealth

          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ทำรายการเรียลิตี้ไอเดียรูปแบบใหม่ เปลี่ยนพฤติกรรมของคนในสังคมไทย ชื่อว่า "เปลี่ยนเถิดชาวไทย" หัวข้อบุหรี่ โดยอาสาสมัครนักเปลี่ยนที่ได้มานำเสนอไอเดียและผลงานมี 3 กลุ่มที่ได้เข้ารอบได้แก่กลุ่ม DP Ranger มากับไอเดียที่มีชื่อว่า Your Smoking Area Only, กลุ่มโอน้อยออก มากับไอเดียน้องหวังดี และกลุ่มสุดท้ายกลุ่มเด็กหลังห้อง ได้จัดกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมที่มีชื่อว่า ปลอดเราแลกปลอดโลก ได้รับการสนับสนุนงบประมาณ จาก สสส.ทีมละไม่เกิน 2 แสนบาททำการผลิตอุปกรณ์จากไอเดียที่นำเสนอและลงพื้นที่ปฏิบัติการจริงภายใต้หัวข้อบุหรี่

          โดยตัวแทนกลุ่ม DP Ranger กับไอเดีย Your Smoking Area Only กล่าวว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการที่คนสูบบุหรี่ส่วนใหญ่จะสูบบุหรี่ตามที่สาธารณะ จึงได้วางดิสเพลย์ถังแก๊สตรงจุดที่สูบบุหรี่ ซึ่งผลที่ได้จากการสังเกตการณ์นั้นพบว่าคนส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงที่จะไม่สูบบุหรี่ตรงบริเวณนั้น สามารถลดจำนวนคนที่สูบบุหรี่ได้จริงๆ

          ส่วน กลุ่มโอน้อยออก กับไอเดียน้องหวังดี นำน้องหวังดีไปวางจุดต่างๆ ให้ผู้สูบนำมวนบุหรี่ไปหยอดที่หุ่นยนต์ก็จะได้ลูกอมหรือหมากฝรั่งรสเปรี้ยวเป็นการตอบแทน และผลที่ออกมานับจากมวนบุหรี่ที่มากกว่าร้อยมวนในตัวหุ่นยนต์ ก็สามารถช่วยให้จำนวนบุหรี่ลดลงได้อีกด้วย

          กลุ่มสุดท้ายกลุ่มเด็กหลังห้องจัดกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมที่มีชื่อว่าปลอดเราแลกปลอดโลก ที่สวนสยามนำเอามวนบุหรี่หรือซองบุหรี่มาแลกต้นไม้ ส่วนใหญ่เกิดจากการที่ลูกๆ จูงคุณพ่อคุณแม่มาร่วมสนุกกับกิจกรรมบางคนถึงกับทำเพื่อลูกโดยการสัญญาที่จะเลิกบุหรี่ ติดตามรายการ "เปลี่ยนเถิดชาวไทย" ได้ที่ https://www.facebook.com/creative4change?fref=ts

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม