ชวนคนไทยวัย 20 - 50 ปี ฉีดวัคซีนคอตีบ ฟรี

| |
อ่าน : 51,352

          สธ.เปิดรณรงค์วัคซีนคอตีบ จ.ปทุมธานี เฉลิมพระเกียรติ "สมเด็จพระเทพฯ" ฉีดให้ประชาชนอายุ 20-50 ปี ทุกอาชีพ เหตุพบว่ามีภูมิคุ้มกันไม่เพียงพอ ระบุรับบริการฉีดฟรี ที่สถานบริการสาธารณสุขในสังกัด สธ.ทุกแห่งใกล้บ้าน

 ชวนคนไทยวัย 20 - 50 ปี ฉีดวัคซีนคอตีบ ฟรี thaihealth

         เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่อาคารเรียนรวม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จังหวัดปทุมธานี นพ.อำนวย กาจีนะ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานเปิดโครงการรณรงค์การให้วัคซีนป้องกันโรคคอตีบเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เม.ย. 2558 จัดโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ปทุมธานี ร่วมกับสำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 1 กรุงเทพฯ

          นพ.อำนวย กล่าวว่า โรคคอตีบ(Diphtheria) เป็นติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจ เป็นโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายทำให้มีไข้ เกิดการอักเสบ และมีแผ่นเยื่อสีขาวปนเทาในลำคอ ติดแน่นที่บริเวณต่อมทอนซิล ช่องคอ หรือที่โพรงจมูก กล่องเสียง ในรายที่รุนแรง จะทำให้ทางเดินหายใจตีบตัน ในผู้ใหญ่เกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และอาจทำให้เสียชีวิตได้ อัตราป่วยตายร้อยละ 10-20 โรคนี้เป็นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน ทั้งนี้ พบว่า ปี 2555 มีการระบาดทางภาคอีสาน พบทั้งเด็กที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนและผู้ใหญ่ที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน จากการศึกษาระดับภูมิคุ้มกันต่อโรคคอตีบในประชากรกลุ่มอายุต่างๆ พบว่าประชาชนกลุ่มอายุ 20 - 50 ปี มีภูมิคุ้มกันต่อโรคดังกล่าวต่ำกว่าวัยอื่นๆ คือมีเพียงร้อยละ 10 - 20 เท่านั้น จึงมีความเสี่ยงติดเชื้อได้สูง

          "สธ.โดยกรมควบคุมโรค จึงได้จัดโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบให้ประชาชนกลุ่มอายุ 20-50 ปีทั่วประเทศทุกอาชีพ ซึ่งมีประมาณ 28 ล้านคน เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ ดำเนินการตั้งแต่ ม.ค.-เม.ย. 2558 ประชาชนสามารถรับบริการที่สถานบริการสาธารณสุข และที่โรงพยาบาลในสังกัด สธ.ทุกแห่งที่ใกล้บ้าน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ วัคซีนที่ฉีดครั้งนี้เป็นวัคซีนรวม 2 ชนิดคือป้องกันโรคคอตีบและโรคบาดทะยัก โดยฉีดเพียง 1 เข็มจะมีภูมิต้านทาน 2 โรคนี้ ผู้ใหญ่ให้ฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันทุก 10 ปี ตั้งเป้าหมายให้ประชากรกลุ่มนี้ได้รับวัคซีนครอบคลุมถึงร้อยละ 85" รองปลัด สธ. กล่าว

          นพ.อำนวย กล่าวว่า สำหรับ จ.ปทุมธานี มีประชากรกลุ่มอายุ 20 - 50 ปี จำนวน 428,255 คน สถานบริการสาธารณสุข โรงพยาบาลทุกแห่ง จะดำเนินการฉีดทั้ง 7 อำเภอ ตั้งแต่เดือนมกราคม - เมษายน 2558 โดยจะมีการรณรงค์ฉีดทั้งที่บ้าน ศาสนสถาน โรงงาน และสถานศึกษา เช่นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฯ ฉีดให้ทั้งบุคลากรมหาวิทยาลัย อาจารย์ นิสิต นักศึกษา

 

 

          ที่มา :  ASTV ผู้จัดการออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม