‘AH1-N1’ เชื้อไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่

โดย
| |
อ่าน : 10,215

‘AH1-N1’ เชื้อไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ thaihealth

          สสจ.เชียงใหม่ สั่งปิดโรงเรียนเอกชนดัง หลังเด็ก ป.4 ติดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ AH1-N1 จำนวน 4 คน สั่งรีบนำเชื้อเข้าตรวจ พร้อมให้ปิดการเรียนการสอนชั้นประถม 2 วัน และให้ทำความสะอาดห้องเรียน อุปกรณ์ ยันเป็นสายพันธุ์ที่รุนแรง

          จ.เชียงใหม่ นางสุธีรัตน์ มหาสิง เจ้าหน้าที่กลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยกรณีมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ เอช 1 เอ็น 1 ในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ว่า ไข้หวัดใหญ่ที่กำลังระบาดที่จังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดพบเด็กนักเรียนชั้น ป.4 ในโรงเรียนเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งใน อ.เมือง ติดไข้หวัดสายพันธุ์นี้จำนวน 4 คน และขณะนี้อยู่ระหว่างการนำเชื้อไปตรวจในห้องปฏิบัติการ

          อย่างไรก็ตาม ได้ขอความร่วมมือไปทางโรงเรียน ได้ปิดการเรียนการสอนเฉพาะระดับประถมในเบื้องต้นเป็นเวลา 2 วัน โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปพ่นยาฆ่าเชื้อ พร้อมกับทำความสะอาดห้องเรียนทุกห้อง และอุปกรณ์การเรียนทุกชิ้น เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน ในกรณีที่อาจมีเชื้อซ่อนอยู่ หลังจากนั้นจะเปิดห้องเพื่อให้อากาศถ่ายเท ซึ่งหลังจากได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตามขั้นตอนแล้ว จะเปิดทำการเรียนการสอนทันที ทั้งนี้ ยืนยันว่า การปิดเรียนไม่มีผลกระทบกับเด็กนักเรียนในระดับมัธยมที่เปิดการเรียนการสอนตามปกติแต่อย่างใด

          ด้าน ดร.ทพ.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ เอช 1 เอ็น 1 ไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรงกว่าเดิม แต่เป็นสายพันธุ์เดิมที่เคยระบาดตามฤดูกาลกลับมาระบาดอีกครั้ง ในส่วนของสถานศึกษาซึ่งมีเด็กนักเรียนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ได้ขอความร่วมมือไปยังโรงเรียนทุกแห่งให้ตรวจสอบและคัดกรองสุขภาพของนักเรียน

          หากพบว่า เป็นไข้หวัดใหญ่หรือมีอาการเข้าข่ายจะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไปสู่นักเรียนคนอื่นๆ ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เจ้าหน้าที่ อสม.ได้ลงพื้นที่ให้คำแนะนำในการรักษาสุขภาพเพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วยเช่นกัน

 

 

          ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม