เตือนอันตราย 'ลูกอมแก้ปวด' ระบาดหนัก

| |
อ่าน : 14,272

          อันตราย 'ลูกอมแก้ปวด' ระบาดหนัก

          เมื่อวันที่ 21 ม.ค. เภสัชกรหญิงนฤมล ขันตีกุล เภสัชกรชำนาญการรองหัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ (สสจ.เชียงใหม่) เปิดเผยว่า มีรายงานการพบยาสเตียรอยด์รูปแบบใหม่ ลักษณะเป็นยากวนห่อกระดาษแก้วสีแดง คล้ายลูกอม ไม่มีฉลากยา ไม่มีทะเบียนยา ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยอาสาสมัครในพื้นที่เทศบาลตำบลสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เก็บตัวอย่างลูกอมดังกล่าวส่งให้เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมตรวจสอบ เนื่องจากประชาชนทานเข้าไปแล้วระบุว่า อาการปวดต่าง ๆ หายไปอย่างรวดเร็ว แต่มีผลข้างเคียงคืออาการบวมตามมา ภายหลังนำมาตรวจสอบพบ สารสเตียรอยด์ปลอมปนอยู่จริง

          ทั้งนี้แหล่งผลิตลูกอมดังกล่าว มาจากในพื้นที่ อ.ฝาง จึงประสานเจ้าหน้าที่ ระดับอำเภอตรวจสอบ และดำเนินการเฝ้าระวังการจำหน่ายสารอันตรายแล้วสำหรับสารสเตียรอยด์จัดเป็นยาแผนปัจจุบัน ประเภทยาควบคุมพิเศษ ซึ่งจะต้องใช้ตามคำสั่งของแพทย์ จะใช้ในผู้ป่วยบางโรค เช่น ข้ออักเสบ รูมาตอยด์ แอสแอลอี แพ้ชนิดรุนแรง เป็นต้น ซึ่งต้องใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากยาสเตียรอยด์ มีผลข้างเคียงมาก ก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เช่น กระเพาะทะลุ กระดูกผุ เกิดอาการทางจิต ซึมเศร้า สับสน โกรธง่าย ความดันโลหิตสูง คุมน้ำตาลในโรคเบาหวานไม่ได้ ไตอักเสบ ไตวายโดยผู้ที่รับประทานติดต่อกันจะมีลักษณะหน้าบวมกลม เหมือนพระจันทร์ อ้วนฉุตามลำตัว แต่แขนขาลีบ ผิวหนังบางและกดภูมิต้านทานของร่างกาย จึงทำให้ติดเชื้อง่าย มักมีอาการท้องเสีย เป็นไข้เป็นหวัด เจ็บคอ เป็นแผลอักเสบหายยากกว่าคนปกติ

          ซึ่งในปีที่ผ่านมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจพบการลักลอบขายยาลูกกลอนอ้างว่าเป็นยาสมุนไพร ลักษณะยาชุด 5 เม็ด 3 สี ในพื้นที่อำเภอสันกำแพง สันป่าตอง ดอยสะเก็ด ทำให้ประชาชนที่บริโภคหลายราย ได้รับอันตรายจากโรคกระเพาะทะลุ และมีผู้เสียชีวิตจากการแพ้ยารุนแรง จังหวัดนครปฐม สุพรรณบุรี และมุกดาหาร จึงนำกำลังไปจับกุมได้ในที่สุดอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังพบยาแผนโบราณกล่องสีแดงแสดงฉลากเป็นภาษาจีน และมีรูปเต่า-กวาง เป็นสัญลักษณ์บนกล่อง ชื่อยาว่า (LU GUI GU TONG TAN) ซึ่งเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอีกด้วย หากประชาชนที่รับประทานยาที่มีลักษณะเหมือนลูกอมห่อกระดาษแก้วสีแดง ยาไม่มีทะเบียนตราเต่ากวาง หรือ ยาที่สงสัยว่า มีสารสเตียรอยด์ปลอมปน ขอให้รีบนำยาดังกล่าว ไปพบแพทย์ในโรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่ง เพื่อประเมินการติดยาสเตียรอยด์ ไม่ควรหยุดยาทันที อาจเกิดภาวะช็อค จากการที่ร่างกายไม่สร้างฮอร์โมน เนื่องจากการได้รับยาสเตียรอยด์เป็นเวลานาน ๆ ได้

          ส่วนข้อแนะนำสำหรับประชาชน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงอันตรายจากการได้รับสารสเตียรอยด์ปลอมปน ในผลิตภัณฑ์สุขภาพได้แก่ 1.ไม่ควรซื้อยาชุด ยาลูกกลอน ยาน้ำ ที่ไม่มีทะเบียนยาโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่โฆษณา แสดงฉลากว่าแก้ปวดกล้าม ปวดข้อ อัมพฤต อัมพาต กระดูกทับเส้นแก้หอบหืด ซึ่งมักจะปลอมปนสารสเตียรอยด์ 2.ไม่ควรซื้อเครื่องดื่ม อาหารเสริม ที่ไม่มีเลขสารบบอาหาร (เลขอย.) 3.หากสงสัยว่ายาหรืออาหารดังกล่าวขึ้นทะเบียนถูกต้องหรือไม่สามารถตรวจสอบได้ในเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา www.fda.moph.go.th 4.หากรับประทานยาสมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แล้วเกิดหน้าบวมฉุ ปวดท้อง และบรรเทาปวดได้ดีอาจได้รับสารสเตียรอยด์ปลอมปนได้สามารถนำมาให้พนักงานเจ้าหน้าที่ของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคฯสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ฝ่ายเภสัชกรรมโรงพยาบาลชุมชนทุกแห่ง ตรวจสอบได้ในเวลาราชการ 5.หากพบการจำหน่ายยาที่ไม่มีทะเบียน อาหารที่ไม่มีเลขสารบบ (เลขอย.) สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคฯ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-894742 ต่อ 15 และ 6.หากจะรับประทานยาลูกกลอนยาน้ำ หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร นอกจากตรวจสอบว่าขึ้นทะเบียนถูกต้องแล้ว ควรซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือหรือมีความรู้ เช่น ร้านขายยาที่มีเภสัชกรอยู่ประจำซึ่งสามารถสอบถามหรือขอคำแนะนำจากเภสัชกรได้

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม