ระวังหมอออนไลน์ แนะเช็กก่อนแชร์

| |
อ่าน : 4,311

          เตือนระวังหมอออนไลน์แนะเช็กก่อนแชร์ - อย่าหลงเชื่อ

ระวังหมอออนไลน์ แนะเช็กก่อนแชร์ thaihealth

          พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า ปัจจุบันการใช้สื่อออนไลน์ และโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ ทั้งเฟซบุ๊ก ไลน์ ทวิตเตอร์ เป็นที่นิยมอย่างสูง ในการใช้เผยแพร่ข่าวสารต่างๆ โดยในส่วนของการแพทย์ก็ได้นำมาใช้อย่างแพร่หลาย การเผยแพร่ข้อมูลทางการแพทย์ผ่านสื่อเหล่านี้ บางครั้งพบว่า แพทย์ใช้ชื่อจริงนามสกุลจริง ซึ่งสามารถตรวจสอบที่มาได้อย่างชัดเจน แต่บางครั้งก็มีการใช้นามแฝง ไม่สามารถตรวจสอบได้

          ทั้งนี้หากเป็นแพทย์จริงก็ไม่น่ากังวล แต่สิ่งที่กังวล คือ การอ้างว่าตัวเองเป็นแพทย์แล้วเผยแพร่ความรู้ผิดๆ ซึ่งการเผยแพร่ความรู้ในสื่อเหล่านี้บางครั้งถูกส่งต่อกันเป็นวงกว้างทำให้กระจายความรู้ ความเชื่อผิดๆ ไปด้วย

          พล.อ.ต.นพ.อิทธพรกล่าวอีกว่า มาตรา 28 พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 กำหนดว่า ห้ามมิให้ผู้ใดใช้คำหรือข้อความที่แสดงให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีความรู้ความชำนาญ ในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขาต่างๆ ทั้งนี้ รวมถึงการใช้ จ้าง วาน หรือยินยอมให้ ผู้อื่นกระทำดังกล่าวให้แก่ตน เว้นแต่ผู้ได้รับวุฒิบัตรหรือหนังสืออนุมัติเป็นผู้มีความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรม สาขานั้นๆ จากแพทยสภา เป็นต้น ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้นการให้ข้อมูลหรือมีพฤติกรรมคล้ายแพทย์ในโซเชี่ยลมีเดีย แพทยสภาอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง

          "ฝากให้ประชาชนที่ติดตามบุคคลที่ระบุว่าเป็นแพทย์ในสื่อประเภทต่างๆ ตรวจสอบสถานภาพความเป็นแพทย์ก่อนว่าจริงหรือไม่แล้วค่อยเชื่อข้อมูลเหล่านั้น รวมถึงตรวจสอบบทความที่ใช้อ้างอิงในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ว่าแพทย์ดังกล่าวเขียนจริงหรือไม่ หากเกิดความเสียหายขึ้นจะได้ร้องเรียน" พล.อ.ต.นพ.อิทธพรกล่าว

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม