เตือน! ระวังโรคพิษสุนัขบ้า ล่าสุดดับเเล้ว 6 ราย

โดย
| |
อ่าน : 4,141

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนภาคกลาง และภาคใต้ระวังโรคพิษสุนัขบ้า ปีนี้มียอดผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย ขณะที่ปีที่ผ่านมาตลอดทั้งปีมีผู้เสียชีวิตเพียง 4 ราย

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายให้ประเทศไทยปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้า ภายในปี พ.ศ. 2563 (ค.ศ. 2020) ตามข้อตกลงร่วมกันในการประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียน สำหรับประเทศไทย ได้มีการดำเนินงานร่วมกันระหว่างกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ประเทศไทยปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้า โดยเน้นการดูแลรักษาผู้ที่สงสัยได้รับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าทุกราย ต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องครบถ้วน รวดเร็ว

ในเดือนกันยายนนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพในการประชุมโรคพิษสุนัขบ้านานาชาติ ครั้งที่ 4 (the 4th rabies in asia conference : riacon 2013) ณ โรงแรมชาเทรียม โฮเต็ล ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 11 - 13 กันยายน 2556 เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ รวมทั้งนวตกรรม ความสำเร็จในการป้องกันควบคุมโรคพิษสุนัขบ้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อนำไปสู่การกำจัดโรคให้หมดไปจากพื้นที่ (road to rabies free) ในภูมิภาคเอเชียตามเป้าหมายให้ได้

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทย มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าลดลงมาก จากปีที่สูงสุดใน พ.ศ. 2523 มีผู้เสียชีวิต 370 ราย ต่อมาทุก 10 ปี คือ พ.ศ. 2533, 2543, 2553 พบผู้เสียชีวิตลดลงตามลำดับ 185, 50 และ 15 ราย ในปี พ.ศ. 2554 และ 2555 พบผู้เสียชีวิตเหลือ 8 รายและ 4 ราย ตามลำดับ แต่ในปี พ.ศ. 2556 นี้ ตั้งแต่ 1 มกราคม -5 กันยายน พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 6 ราย ในอำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี 2 ราย อำเภอขุขันธ์ จ.ศรีษะเกษ อำเภอแก่งคอย จ.สระบุรี อ.ตาพะยา จ.สระแก้ว อำเภอสะเดา จ.สงขลา แห่งละ 1 ราย ซึ่งชี้ให้เห็นว่าภาคกลางและภาคใต้ สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าน่าเป็นห่วง ต้องเร่งรัดฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขและแมว และต้องขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ ช่วยสอดส่องดูแลสุนัข แมว เนื่องจากระยะหลังพบว่าสัตว์เลี้ยงเป็นสาเหตุของโรคพิษสุนัขบ้าในคนมากกว่าสุนัขจรจัด

“หากประชาชนถูกสุนัขกัดให้รีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ ใส่ยาใส่แผลสด และรีบไปพบแพทย์ รวมทั้งเฝ้าระวังสุนัข แมว ที่มากัดเป็นเวลา 10 วัน หากสัตว์ตายระหว่างดูอาการ ให้แจ้งปศุสัตว์ในพื้นที่เพื่อตัดหัวสุนัขส่งตรวจหาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า และทำการป้องกัน ควบคุมโรคในชุมชน หากไม่มีการดำเนินการร่วมกันระหว่างประชาชนและเจ้าหน้าที่แล้ว จะทำให้โรคพิษสุนัขบ้า แพร่กระจายระบาดอยู่ในชุมชนนั้น และชุมชนใกล้เคียง และอาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น” นพ.โอภาส กล่าว

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ astv ผู้จัดการออนไลน์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

โรคความดันโลหิืต  ลงแรง  การขยายอายุการทำงาน  ตำบลโพนทอง  หนองคาย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สุขสาระ เรื่องจากทางบ้าน แม่ มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย สสม.  ตลาดนัดความสุข  อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา  มะเร็งผิวหนัง  ผิวสวย  นิ้วล็อก  บันทึกข้อตกลง  วารสาร สารสองล้อ  วางตัว  พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์  บุหรี่ ติดง่าย เลิกยาก อย่าเริ่มเลยดีกว่า  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ สอนมือใหม่ซ่อมจักรยาน โครงการจักรยานรีไซเคิล เมืองจักรยาน bike to work  เกษตร  บรรจุภัณฑ์  วัยเจริญพันธุ์  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม