อากาศหนาวทำเด็กไม่แปรงฟัน แนะพ่อแม่ดูแล

| |
อ่าน : 3,458

          อธิบดีกรมอนามัย เผยอุณหภูมิลดลงส่งผลเด็กแปรงฟันน้อย แนะผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด

อากาศหนาวทำเด็กไม่แปรงฟันแนะพ่อแม่ดูแล thaihealth

           ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงที่อุณหภูมิของอากาศลดต่ำลง มีผลให้น้ำประปาหรือ น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติเย็นกว่าปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เด็กๆ ไม่อยากแปรงฟัน เพราะไม่ชอบน้ำเย็นจัดหรือกลัวน้ำเย็นจะทำให้เกิดอาการเสียวฟันเนื่องจากมีฟันผุอยู่ พ่อ-แม่ผู้ปกครอง จึงต้องดูแลควบคุมการแปรงฟันของเด็กๆ อย่างใกล้ชิด 
          จากการ สำรวจในปี 2555 พบว่าการแปรงฟันของเด็กไทยอายุ 3 ปี แปรงฟัน ตอนเช้าก่อนมาโรงเรียนร้อยละ 94.5 มีผู้ปกครองแปรงให้ร้อยละ 44.2 อีกทั้งยังพบว่าผู้ปกครองในเขตกรุงเทพมหานครและ เขตเมืองจะแปรงฟันให้เด็กมากกว่าผู้ปกครองในเขตชนบท และในเด็กอายุ 5 ปี พบมีการแปรงฟันด้วยตนเองมากขึ้น แนะนำให้ผู้ปกครองแปรงฟันซ้ำให้ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี นอกจากนี้ พ่อ-แม่ผู้ปกครองใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ตั้งแต่ฟันน้ำนมเริ่มขึ้นหรือในขวบปีแรก ซึ่งจะช่วยป้องกันฟันผุได้ ถึงร้อยละ 30 แต่พ่อ-แม่ ผู้ปกครองต้องดูแลเด็กทุกครั้งที่แปรงฟัน เพื่อควบคุมการบีบยาสีฟันให้มีปริมาณที่เหมาะสมตามช่วงวัย คือ เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ให้ใช้ยาสีฟันปริมาณแค่แตะพอชื้น ส่วนเด็กอายุ 3-6 ปี ให้ใช้ยาสีฟันปริมาณครึ่งเซนติเมตรหรือเท่าเมล็ดข้าวโพด
           "ทั้งนี้ การที่เด็กจะมีฟันที่สะอาดแข็งแรงได้นั้น นอกจากจะต้องแปรงฟันตอนเช้าและก่อนนอนแล้ว พ่อ-แม่ ผู้ปกครองควรคุมเข้มในเรื่องอาหารที่เด็กรับประทานในแต่ละวันด้วย โดยให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด เพราะอาหาร ประเภทแป้งและน้ำตาลนั้นเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคฟันผุ ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในช่องปากของเด็กในระยะยาวได้"

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม  กิจกรรมทางเลือก  ตลาดสด  คลอดลูก  สารปนเปื้อน  thaihealth  ครั้งที่ 21  เตรียมพร้อมรับมือ  การยกย่อง  สุขภาวะทางเพศ  น่าซื้อ  วัคซีนโปลิโอ  สสส. สร้างสรรค์สุขเพื่อทุกคน  ยุิติธรรม  ลด ละ เลิก  ไม่ทานผักผลไม้  สำนักงานส่งเสริม สวัสดิภาพเด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ (สท.)  โซเชียลเน็ตเวิร์ค  ทางหนีไฟ  สถิติใหม่  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม