เครือข่ายครูฯ สร้างสื่อเด็กไทยปลอดบุหรี่

| |
อ่าน : 4,068

          เครือข่ายครูเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่ จับมือนักวิชาการสร้างสื่อเด็กไทยต้องปลอดบุหรี่ เพื่อป้องกันเด็กและเยาวชนไม่ให้กลายเป็นนักสูบหน้าใหม่

เครือข่ายครูฯ สร้างสื่อเด็กไทยปลอดบุหรี่ thaihealth

          วราภรณ์ หงษ์ดิลกกุล ผู้แทนคณะทำงานเครือข่ายครูเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่ กล่าวว่า เครือข่ายครูเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่ จับมือนักวิชาการด้านพัฒนาการเด็ก ซึ่งเป็นเครือข่ายของคุณครูที่มีจิตอาสา มุ่งเน้นรณรงค์สร้างค่านิยมไม่สูบบุหรี่ในสังคมไทย และสนับสนุนให้เกิดมาตรการต่างๆ เพื่อปกป้องเยาวชนจากการสูบบุหรี่ สนับสนุนโดยมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2558 ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ได้จัดงานเปิดตัวสื่อเสริมสร้างพลังจิตใต้สำนึกหนูน้อยใจเข้มแข็ง "อากาศดีดี ไม่ต้องมีบุหรี่" สำหรับเด็กปฐมวัย (อายุ 3-6 ขวบ) และการอบรมเชิงปฏิบัติการครูแกนนำเพื่อเรียนรู้การใช้สื่อ ซึ่งเล็งเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันเด็กและเยาวชนไม่ให้กลายเป็นนักสูบหน้าใหม่

  เครือข่ายครูฯ สร้างสื่อเด็กไทยปลอดบุหรี่ thaihealth        ทั้งนี้ จากการที่ลงพื้นที่ทำกิจกรรมในจังหวัดต่างๆ ของเครือข่ายครูในช่วงที่ผ่านมาพบว่า ช่วงอายุของเยาวชนที่เริ่มสูบบุหรี่น้อยลงเรื่อยๆ การจัดกิจกรรมครั้งนี้จึงเน้นให้ความรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่หากจัดอบรมในเยาวชนช่วงมัธยมศึกษาอาจจะไม่ทันการ จึงเริ่มต้นปลูกฝังค่านิยมตั้งแต่วัยเด็ก

          ขณะที่ ภก.ดร.พัชราภรณ์ ปัญญาวุฒิไกร นักวิชาการด้านพัฒนาการเด็ก กล่าวว่า ช่วงแรกคลอดจนถึง 6 เดือน คือ โอกาสทองของพ่อแม่ที่จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ลูก เพื่อให้เติบโตมาอย่างมั่นคงและมีความสามารถในการรู้ถูกผิด สามารถตัดสินใจได้เองในทางที่ถูกต้อง ทั้งนี้ การจัดสภาพแวดล้อมและปัจจัยที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของเด็กจึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะช่วง 6 ปีแรกของชีวิตสื่อเสริมสร้างพลังจิตใต้สำนึกหนูน้อยใจเข้มแข็ง ชุด อากาศดีๆ ไม่ต้องมีบุหรี่ เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยให้พ่อแม่และคุณครูช่วยเสริมสร้างกระบวนการเรียนรู้ของเด็กในเรื่องการไม่สูบบุหรี่

          ภายในชุดสื่อนี้ประกอบด้วย เพลงอากาศดีดี เพลงนกสำลักควันและเพลงพุดเดิ้ลเซย์โน ที่ให้เด็กร้องเต้นไปกับเสียงเพลงที่สอดแทรกค่านิยมที่ไม่ให้สูบบุหรี่ไปด้วย นอกจากนี้ยังมีหนังสือนิทานปากไม่ว่างที่จะช่วยกระตุ้นให้เด็กกล้าปฏิเสธในสิ่งที่เห็นว่าไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงแบบฝึกหัดเสริมสร้าพลังจิตใต้สำนึกที่ให้เด็กได้เรียนรู้ผ่านเกมและกิจกรรมในเล่มที่มีเนื้อหาสอดแทรกเรื่องการไม่สูบบุหรี่ สนใจสื่อชุดนี้เพื่อนำไปสอนติดต่อขอรับสื่อได้ที่เครือข่ายครูเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่ โทร 0-2278-1828 หรือดาวน์โหลดได้ที่ www.somkefreeschool.net

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม