ตั้งธนาคารขยะรีไซเคิลในโรงพยาบาล

| |
อ่าน : 6,063

รพ.น่าน ตั้ง“ธนาคารขยะรีไซเคิล” ลดปริมาณขยะ พร้อมส่งต่อแนวคิดไปยัง รพ.ชุมชน

นพ.พิษณุ ขันติพงษ์ ผอ.รพ.น่าน  กล่าวว่า  แม้ รพ.น่านจะมีปัญหาเรื่องขยะไม่มากนัก แต่เราก็ต้องการสร้างจิตสำนึกในการดูแลรักษาสภาพแวดล้อมใน รพ.และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทิ้งเศษวัสดุ ให้ทุกคนรู้จักการแยกขยะ ซึ่งหากเริ่มที่ทำงานได้แล้ว ก็สามารถนำกลับไปทำต่อได้ที่บ้าน และชุมชนต่อไป แล้วคุณภาพชีวิตที่ดีจะตามมา

“ธนาคารขยะรีไซเคิล” คือหนึ่งในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพ   ด้วยการคัดแยก จัดเก็บและนำส่งขยะเพื่อการรีไซเคิลอย่างเป็นระบบ โดยการเดินสายถ่ายทอดความรู้ ทำความเข้าใจและสร้างแรงจูงใจ เพื่อให้เกิดพลิกความคิด เกิดทัศนคติที่ดีในการจัดการขยะ ทั้งการลดปริมาณขยะ การใช้ของซ้ำ และการนำส่งขยะเพื่อการแปรรูปกลับมาใช้ใหม่ ให้กับบุคลากรของ รพ.น่านในทุกหน่วยงาน ได้ร่วมด้วยช่วยกัน สร้างสรรค์สิ่งดี ๆ นี้ให้เกิดขึ้นในองค์กรของเรา "นพ.พิษณุ กล่าว

ผอ.รพ.น่าน กล่าวต่อว่า หลักการของธนาคารขยะรีไซเคิล คือให้เจ้าหน้าที่เป็นสมาชิกของธนาคาร  นำขยะมาฝากที่ธนาคาร โดยมีเจ้าหน้าที่ของธนาคาร ทำการคัดแยกและชั่งน้ำหนักขยะและคำนวณเป็นเงิน แล้วบันทึกลงสมุดคู่ฝาก โดยใช้ราคาที่ทาง รพ.ประสานกับร้านรับซื้อของเก่า เป็นเกณฑ์ในการกำหนดราคา  ในช่วงระยะเวลาเพียง 4 เดือนตั้งแต่เริ่มดำเนินการธนาคารขยะรีไซเคิล   ได้เกิดการดำเนินงาน ในโรงพยาบาลน่าน อย่างเป็นรูปธรรม เกิดการคัดแยก นำส่งขยะจากหน่วยงานต่าง ๆ เข้าสู่ธนาคารเป็นประจำทุกวันพุธ เปลี่ยนขยะที่เป็นสิ่งของไร้ค่า เป็นสิ่งของที่มีมูลค่า มีเงินหมุนเวียนจากการซื้อขายขยะรีไซเคิล 

อีกทั้งเจ้าหน้าที่ รพ.น่านให้ความร่วมมือในการจัดการขยะเป็นอย่างดี มีการถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจจากพี่สู่น้องในองค์กร ขยายความคิดและการปฏิบัติไปยังผู้ป่วยและญาติที่มารับบริการ  รวมทั้งการส่งต่อแนวคิดนี้ไปยัง รพ.ชุมชน ในการศึกษาดูงานธนาคารขยะรีไซเคิลของ รพ.น่านด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ด้อยพัฒนา  ทำความรู้จักผิวหนัง  เล่นน้ำสงกรานต์  อิทธิบาท 4  สร้างภูมิคุ้มกัน  ธรรมะในฟาร์ม  ควบคุมยา  นางระรินทิพย์ ศิโรรัตน์  พิมพ์พนิต จันทร์โอทาน  ไฟไหม้โรงพัก  ศูนย์เชี่ยวชาญ  ปลาไส้ตัน  ขยะแปลงร่าง สร้างสุข  ไต้หวัน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นไปทำงาน สร้างฝัน ทางจักรยาน ลดไขมันให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม ปั่นสู้โรค บทสรรเสริญจักรยาน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ปริศนา รายชื่อผู้โชคดี คุณทำได้ ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่  แผลกดทับ  เบอเรอเฮิม  กระวนกระวาย  อนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม