ยุทธการ 3 ส. ปั่นเปลี่ยนเมือง

| |
อ่าน : 5,247

         ครั้งหนึ่ง “ปานมณี” เคยได้รับทราบความตั้งใจของ ทพ.กฤษดา เรืองอารีรัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ หรือ สสส. ว่า ท่านอยากให้คนไทยสังคมไทย หันมาใช้จักรยานเป็นพาหนะกันมากขึ้น เพราะนอกเหนือจากการสร้างประโยชน์ทางด้านการคมนาคมแล้ว ยังเป็นการสร้างสุขภาพให้แข็งแรงได้อีกด้วย

/data/content/2015/01/27104/cms/e_abilmrtvz789.jpg

         วันนี้เราได้พบว่ากระแสการปั่นจักรยานได้รับความนิยมมากขึ้น และเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ดังเราจะเห็นได้ว่า เป็นการเริ่มที่ดี เนื่องจากมีการแพร่หลายในทุกช่วงวัยไม่ว่าจะเป็นการปั่นเพื่อสุขภาพ กีฬา การท่องเที่ยว หรือแม้แต่การใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน

/data/content/2015/01/27104/cms/e_abkmqrtvz128.jpg

         วันนี้ “ปานมณี” ได้พบกับ “ทพ.กฤษดา เรืองอารีรัชต์” ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) อีกครั้งจึงได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากความสำเร็จที่ สสส.ได้พยายามผลักดันและส่งเสริมให้มีการใช้จักรยานให้แพร่หลายขึ้น โดยจัดทำนโยบายที่เอื้อต่อผู้ใช้จักรยานมาอย่างต่อเนื่องผลที่ปรากฏออกมาจึงเป็นที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง อย่างเช่น กิจกรรมแรลลี่จักรยาน “ตามหายักษ์” รอบเกาะรัตนโกสินทร์ที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ก็นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จุดประกายให้คนสนใจปั่นจักรยานในวิถีชีวิตมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการกระตุ้นให้พื้นที่อื่นๆ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดเกิดเส้นทางจักรยานที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยอีกด้วย

         ทพ.กฤษดา เล่าถึงยุทธศาสตร์ส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวันในโครงการเมืองปั่นได้ เมืองปั่นดีสนองนโยบายส่งเสริมการใช้จักรยานของรัฐบาลว่า ล่าสุด สสส.ร่วมกับกระทรวงมหาดไทยและภาคีเครือข่ายจัดทำแผนการส่งเสริมการปฏิบัติในแต่ละจังหวัด โดยใช้ยุทธศาสตร์ 3 ส. ได้แก่ “1 สวน 1 เส้น 1 สนาม”

         “สวน” คือ สวนสาธารณะที่ให้เอื้อต่อการใช้จักรยานเด็กๆ สามารถมาหัดขี่จักรยานได้ “เส้น” คือ ให้แต่ละจังหวัดกำหนด 1 เส้นทางที่สนองต่อผู้ใช้ประจำ เราอยากให้มีเส้นทางจราจรในจังหวัดที่สามารถขี่จากบ้านไปโรงเรียนได้ ซึ่งจะขอให้มีการนำร่อง จังหวัดละ 1 เส้นทางและ “สนาม” ที่มีอยู่แล้วในทุกจังหวัด อาทิ สนามกีฬา สนามบิน หรือสนามของหน่วยราชการ ให้จัดแบ่งให้เป็นเลนปั่นจักรยานเพื่อการออกกำลังกาย

/data/content/2015/01/27104/cms/e_acehkmoy3679.jpg
ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี

         ทพ.กฤษดาย้ำด้วยว่า ต่อไปจักรยานจะอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน ซึ่งเราเชื่อว่าทุกฝ่ายก็หวังจะเห็นภาพการใช้จักรยานที่เพิ่มมากขึ้น สำหรับการดำเนินการครั้งนี้ในเบื้องต้นจะมีการนำร่องในอีสานใต้ 8 จังหวัด และตอนนี้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาก็ได้นำเรื่องนี้ลงไปทำเรื่องการปั่นเพื่อท่องเที่ยวแล้วซึ่งงานนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี ร่วมปั่นนำขบวนแรลลี่ด้วย

         “นอกจากนี้การปั่นจักรยานยังทำให้เราได้มองบรรยากาศรอบๆ เส้นทาง เห็นอะไรต่างๆ อย่างที่ไม่เคยเห็น ได้สูดอากาศที่สดชื่น ซึ่งสิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพนั่นก็คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการปั่นจักรยานก็ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่ง” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว

 /data/content/2015/01/27104/cms/e_dehkntuvw236.jpg
คุณภัคชัญญา (ซ้ายสุด) และเพื่อนร่วมทีม

        คุณภัคชัญญา ธวัชสุภา หรือ “ยุ้ย” อายุ 35 ปี หนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรมแรลลี่ตามหายักษ์ เล่าว่า ปกติจะปั่นจักรยานจากบ้านไปทำงาน (ปิ่นเกล้า-เทเวศน์) และปั่นเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ในช่วงกลางคืนเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งหลังจากเริ่มปั่นจักรยานมาประมาณครึ่งปีก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมไปในทางที่ดีขึ้น จึงอยากเห็นเส้นทางจักรยานในกรุงเทพมหานครที่ทุกคนสามารถปั่นได้จริง และมีการจัดการที่เด็ดขาดค่ะ เพื่อเอื้อต่อคนที่จะออกมาปั่นจักรยานที่เพิ่มมากขึ้น เพราะการปั่นจักรยานไม่ใช่แค่เรื่องของการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแต่ยังจะได้พบมิตรภาพดีๆ ระหว่างนักปั่นด้วย

         ไม่ว่าความตั้งใจในการเริ่มต้นใช้จักรยานจะมาจากเหตุผลใดก็ตาม แต่สิ่งที่ทุกคนจะได้รับตามมานั้นก็คือ การมีสุขภาพที่แข็งแรง ตลอดจนส่งเสริมให้ทุกคนได้มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย โครงการสนับสนุนให้เกิดกิจกรรมการปั่นจักรยานของ สสส.จึงเป็นตัวจักรที่สำคัญอย่างยิ่งในการส่งเสริมให้สังคมไทยออกมาเดินทางกันด้วยจักรยานที่มีประโยชน์ทั้งด้านเศรษฐกิจและสุขภาพด้วย

 

 

         ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

ยอดนิยม

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ  ไส้กรอก วิธีสังเกตุน้ำมันทอดซ้ำ  กติกาการเล่นเกม  นาวินต้า  น้ำในหูไม่เท่ากัน  ยาใช้เฉพาะที่  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก มพด. บุคลากรโครงการพิเศษ เจ้าหน้าที่สนาม เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลรายกรณี  ใบตอง  คุณภาพเด็ก  ความรู้เรื่องสุขภาพ  ผักสวนครัวรั้วกินได้  แพทย์ฉุกเฉิน  ประธานมูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึง  โซเชียลเน็ตเวิร์ค  นอนดึก  ดูแลผู้ป่วย  อาหารจังก์ฟู้ด  ถุง  การ์ตูน รุ่นใหญ่ รุ่นใหม่ หนังสือการ์ตูน อ่าน  บรรณาธิการจดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม