4 หลักปฏิบัติ สร้างความปลอดภัยในที่ทำงาน

| |
อ่าน : 6,971

/data/content/2015/01/27086/cms/e_defhmnpqx456.jpg

          กระทรวงแรงงาน เข้มงวดความปลอดภัยในสถานประกอบการ มุ่งสร้างหลักปฏิบัติ 4 ข้อ  เน้นกิจการขนาดเล็ก ป้องกันอุบัติเหตุที่ต้นตอ ส่วมใส่อุปกรณ์ป้องกัน มากกว่าเพื่อถ่ายรูปขณะตรวจเยี่ยม

          พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวในการบรรยายพิเศษเรื่องนโยบายการขับเคลื่อนความปลอดภัยในการทำงานแก่ผู้ประกอบการกว่า 300 คน ว่า ในฐานะที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จะกวดขันเรื่องความปลอดภัยในสถานประกอบการอย่างเข้มงวด โดยต้องสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งต้องเริ่มจากผู้ประกอบการ ในการร่วมกันป้องกัน ส่วนลูกจ้างต้องได้รับการอบรมเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงผลเสียของอุบัติเหตุ  โดยที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ต้องเร่งให้ความรู้กับสถานประกอบการทั่วประเทศ โดยเฉพาะสถานประกอบการขนาดเล็ก หรือให้ กสร. พานายจ้างลูกจ้างไปเยี่ยมชมศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน

        เพื่อให้เห็นผลที่ตามมาจากการไม่สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ซึ่งจะเน้นสร้างปฏิบัติ 4 ข้อให้เห็นผล คือ 1. จัดระเบียบสถานประกอบการให้มีจิตสำนึกด้านความปลอดภัย 2. ผู้ใช้แรงงานต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเอง 3. กสร. ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมให้ความรู้สร้างเป็นมาตรฐาน และ 4. ต้องบังคับใช้กฎหมายจริงจังผ่านกระบวนการแนะนำ ตักเตือน และลงโทษตามลำดับ

       รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่า  เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา ได้ลงนามในการเสนอขอตั้งกรมความปลอดภัย แต่เรื่องนี้ต้องใช้เวลาจึงจะสามารถดำเนินการได้ นอกจากนี้เชื่อว่าอุปกรณ์ความปลอดภัยในสถานประกอบการ ส่วนหนึ่งมีไว้เพื่อถ่ายรูป จึงต้องสร้างจิตสำนึกให้คนกลุ่มนี้ไม่ให้มองเรื่องการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันเป็นการป้องกันการตรวจสถานประกอบการ อย่างไรก็ตามการบังคับใช้กฎหมายต้องจริงจังด้วย ขณะเดียวกันกระทรวงแรงงานจะเน้นให้ปี 2558 นี้ เป็นปีแห่งการรณรงค์ส่งเสริมความปลอดภัยของการทำงานในสถานประกอบการ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา ที่มีพระมหากรุณาธิคุณ ทรงห่วงใยต่อผู้ใช้แรงงาน ภายใต้โครงการสถานประกอบการปลอดภัยเฉลิมพระเกียรติ

 

 

       ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการ

       ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

วัสดุเหลือ ใช้  ผ่าตัด  โครงการการสร้างสังคมผู้บริโภคสีเขียว  ชมรมส่งเสริมดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก นักวิชาการ วิเทศสัมพันธ์  ภาวะอารมณ์  สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ  โซเชียลเน็ตเวิร์ค  ผู้ก่อตั้งธนาคารกรามีน  ทันตกรรม  บัตรประกันสังคม  ฟันคุด  ชมรม วิ่งเพื่อสุขภาพ  วิชาละครชุมชน  สัตว์พิษ  ขยะพิษ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ การเดินทาง ศูนย์สร้างสุข รถด่วน รถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้า รถสองแถว  สภาเครือข่ายกลุ่มผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย  อุปสรรคต่อการเรียน  สวิงกิ้ง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม