กิน ‘ยากล่อมประสาท’ อันตรายถึงชีวิต

โดย
| |
อ่าน : 38,694

/data/content/2015/01/27075/cms/e_gknqsuvy1356.jpg

          รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เผย เหตุ น.ร.กินยากล่อมประสาทอันตรายถึงชีวิต วอนพ่อแม่ต้องดูแลบุตรหลาน

          จากเหตุการณ์นักเรียนหญิงนำยารักษาโรคประสาทของพี่เขยมาให้เพื่อนลองรับประทานโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้เพื่อนเกิดอาการมึนงง เสียการทรงตัว อาเจียน มีอาการคล้ายเมายาและเบลอ

          พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ยาอีริมินไฟว์ (Erimin 5) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ทางจิตประสาท ในหมู่ผู้ใช้ นิยมเรียกยานี้ในชื่อ five-fiveหรือ happy5 ซึ่งอยู่ในกลุ่ม benzodiazepine ตัวยาจะทำให้มีอาการสับสน มึนงง เสียการทรงตัว ทำให้นอนหลับ เคลิ้มฝันช่วงที่รับประทานจะสูญเสียความทรงจำและออกฤทธิ์ยาวนานกว่า 60 ชั่วโมง หากรับประทานเป็นเวลานานจะเกิดการเสพติดยิ่งถ้ารับประทานกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะออกฤทธิ์กดประสาทส่วนช่วยการหายใจ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

          รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า ยาดังกล่าวผิดกฎหมาย จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2518 ไม่มีการอนุมัติทะเบียนตำรับยาในประเทศ ปัจจุบันไม่มีการใช้ในสถานบริการของรัฐบาล ข้อแนะนำ คือ 1. ยาจิตเวชไม่ใช่ยาอันตรายแต่เป็นยาที่ออกฤทธิ์ทางจิตประสาท การใช้ควรอยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์ และผู้รับประทานยาต้องระมัดระวัง เก็บให้พ้นมือผู้อื่น โดยเฉพาะเด็ก และเก็บในที่ปลอดภัย 2. ไม่ควรนำยาทางจิตเวชให้กับคนอื่นๆ รับประทานเอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เนื่องจากร่างกายและการตอบสนองของยาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน 3. พ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรสอนเด็กว่าไม่ควรนำยาไปเล่น หรือให้ผู้อื่นรับประทาน เพราะอาจจะเกิด อันตรายได้ ทั้งนี้ ยาบางประเภทเป็นยาอันตราย หากไม่มีการรับรองการใช้ในประเทศ เช่น อีริมินไฟว์ (Erimin 5) จึงควรศึกษาหาความรู้ของยาที่ตนเองได้รับเสมอ โดยสอบถามข้อมูลจากแพทย์ที่รักษา และไม่ควรซื้อยารับประทานเองจากแหล่งอื่นๆ

 

 

          ที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. 

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม