ห่วงเด็กไทยติดเทคโนโลยี พัฒนาการช้า

โดย
| |
อ่าน : 15,257

/data/content/2015/01/27052/cms/e_aceijoquxy49.jpg

            กรมสุขภาพจิต เผย เด็กไทยมีปัญหาพัฒนาการล่าช้าร้อยละ 50 ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการให้เด็กเล็ก ๆ ใช้เทคโนโลยี ตั้งแต่อายุยังน้อย โดยเฉพาะเด็กอายุน้อยกว่า 3 ขวบ

            วันที่ 11 ม.ค. 58  พญ.พรรณพิมล วิปุรากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาพบเด็กไทยมีปัญหาพัฒนาการล่าช้าร้อยละ 50 โดยมีปัญหาพัฒนาการด้านภาษาร่วมด้วย สาเหตุมาจากการให้เด็กเล็ก ๆ ใช้เทคโนโลยี (เล่นเกมผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต) ตั้งแต่อายุยังน้อยโดยเฉพาะเด็กอายุน้อยกว่า 3 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงที่สมองต้องการจดจำเรื่องการพูด การสื่อสาร จากการอ่านปากของพ่อ แม่หรือคนทั่วไป แต่การใช้เทคโนโลยีเหล่านี้มีแต่การได้ใช้นิ้วมือเท่านั้นทำให้ก้าวข้ามพัฒนาการดังกล่าวไปทำให้สมองไม่ได้จัดลำดับการเรียนรู้ ส่งผลต่อพัฒนาการบางอย่างของเด็กที่ไม่สมวัย

           นอกจากนี้ยังส่งผลต่อความอดทนของเด็กด้วย เพราะเทคโนโลยีสามารถลบสิ่งที่ทำผิดพลาดแล้วทำใหม่ได้ เกิดเป็นความเข้าใจผิดว่าทุกอย่างที่ทำผิดไปสามารถแก้ไขได้ด้วยการลบแล้วทำใหม่ซึ่งในชีวิตจริงไม่ใช่อย่างนั้น

           พญ.พรรณพิมล กล่าวเพิ่มเติมว่า จึงไม่แนะนำให้เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ใช้เทคโนโลยี ส่วนเด็กอายุ 3-6 ขวบ ควรใช้อย่างระมัดระวังต้องใช้ร่วมกับพ่อแม่ โดยควรเลือกแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรมที่มีการพิสูจน์แล้วว่า มีความเหมาะสมสำหรับเด็กและเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ เช่น โปรแกรมจับคู่สี หรือรูปภาพ แต่ควรจำกัดเวลาการใช้ 30 นาทีต่อวัน ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มเด็กที่มีพัฒนาการบกพร่อง ก็มีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อช่วยเสริมเรื่องการใช้ภาษาให้มีการพัฒนามากขึ้นแต่เป็นไปตามความเหมาะสมและจำเป็นของเด็กแต่ละคน.

 

 

           ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

PongPorn  say

ผมเห็นเด็กไทยเล่นเกมแล้วได้ดีเยอะแยะนะครับ มันไม่เกี่ยวหรอก มันเกี่ยวกับการศึกษาไทยมากกว่าเน้นแต่เรียนเพื่อเอาเกรด ไม่ได้วัดประสิทธิภาพในการใช้ในการใช้ชีวิตจริงๆหรอก เน้นแต่ด้านทฤษฎีแต่ภาคปฏิบัติไม่คิดจะสอน

Post : 20 พ.ค. 2558 20:18:44

 

Panuwat  say

อ้างแต่เด็กๆๆๆๆๆๆ แล้ว ทำไม เรื่องงาน มีแต่ จนลงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆว่ะ //ทำไหม ไม่วิจัยเรื่องนี้ ว่ะ ผมรู้ ทุกคน อยากจะรู้ เหมืิอน ผม = =lll

Post : 13 ม.ค. 2558 20:06:25

 

Zeysaids  say

ถามว่าใครเป็นคนเอาเกมให้เด็กเล่นตั้งแต่อายุ 3 ขวบคะ? คนสร้างเกมหรือ? ก็ไม่ใช่ พ่อแม่ควรจะเป็นคนดูแลเองมากกว่า ว่าวัยนี้ไม่ควรให้เด็กเล่น ในเมื่อมันจะทำให้พัฒนาการในเรื่องของการเรียนรู้มันลดลง คือ ไม่เข้าใจว่าทำไมโทษแต่เกม ไม่โทษตัวเองกัน ถ้าไม่มีใครหยิบยื่นให้เค้าเล่น เค้าจะไม่ขวนขวายหาเล่นเองกันหรอกค่ะ เด็ก 3 ขวบนะ ไม่ใช่ประถมปลาย ที่เริ่มรู้ว่าอะไรหาได้เองจากที่ไหน แหล่งไหนมีอะไร เห้อ สงสารเด็กๆ ที่ผู้ใหญ่พวกนี้เลี้ยงดูแบบผิดๆ แค่ตรรกะในการตัดสินความผิดก็เพี้ยนแล้ว เกมไม่ผิดที่สร้างขึ้นมา เกมแต่ละเกมจะมีการสร้างให้เหมาะสมกับวัย อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกเกมมาให้เด็กเล่นถูกวัยมั้ย ไม่ใช่ว่าเกมยิงกัน ฆ่ากัน เอามาให้เด็กเล็กที่ยังแยกแยะอะไรไม่ได้ เค้าก็จะฝังใจว่า เออ ในเกมอ่ะ มันทำได้ ทำไมในชีวิตจริงจะทำไม่ได้วะ สรุป ผู้ใหญ่โทษอะไรคะ โทษเกมไง เด็กเล่นเกมเยอะไง เกมผิด ผิดตรงไหนคะ เกมเค้าไม่ได้พัฒนามาเพื่อเด็กเล็ก 3 ขวบ นะ ตลกอ่ะ ส่วนในเรื่องที่ว่าเพราะเด็กใช้เทคโนโลยีเร็วไป ถามหน่อย เด็กรู้จักหรอว่าอะไรคือเทคโนโลยี ถ้าคุณไม่ใช่คนเอาไปนำเสนอให้เค้ารู้ อย่าโทษแต่สื่อเทคโนโลยี โทษเกม โทษการ์ตูนเลยค่ะ โทษตัวเองเถอะ

ป.ล. ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ตไม่ใช่การอ้างอิงที่ถูกต้องนะคะ คุณต้องบอกแหล่งที่คุณโหลดมา ไม่ใช่ กูเกิ้ล เอารูปมาแปะ จบ เห้อ

Post : 13 ม.ค. 2558 09:31:16

 

Angpao  say

หัวข่าวกับเนื้อหาข่าว ก็ยังไม่ตรงเลย -.- แล้วก็คงโทษเด็กไทยติดเกมอีกสินะ 555+

Post : 13 ม.ค. 2558 05:08:34

 

Raygunz  say

ไม่ทราบว่าหัวข้อมันเกี่ยวกับเนื้อหาตรงไหนครับ คำว่าเทคโนโลยีกับเกม มันต่างกันนะครับ เทคโนโลยีก็คือสิ่งที่พวกคุณใช้กันอยู่ทุกวันนี้ไม่ใช่เหรอ จะเอาปัญหาด้านการใช้เทคโนโลยีมารวมกับเกม มันไม่ใช่แล้วนะครับ คุณจะว่าผมว่าติดเกมก็ไม่เป็นไร แต่ผมขอให้พวกคุณได้รู้ไว้ด้วยว่า การเล่นเกมไม่ได้ทำให้เสียการเรียนหากแยกแยะเวลาให้เป็น และประโยชน์จากเกมก็มีอีกมากมายหากพวกคุณไม่มัวแต่มองข้ามประโยชน์ของมัน เลิกมองแต่โทษของเกมได้แล้วครับ ขอบคุณครับ

Post : 12 ม.ค. 2558 20:20:36

  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม