ล่องคลองมหาสวัสดิ์ ชมวิถีธรรมชาติ สัมผัสสุขใกล้กรุง

| |
อ่าน : 11,507

          สุขตะลอนทัวร์ พาทัวร์ล่องคลองมหาสวัสดิ์ ชมวิถีคนริมฝั่งคลอง

/data/content/2015/01/26992/cms/e_fgkmnrsux148.jpg

          จังหวัดนครปฐมมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สำคัญ เป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ผู้นิยมการสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ ซึ่งหลายคนคงจะร้องอ๋อกับเส้นทางท่องเที่ยวล่องเรือชมสวนคลองมหาสวัสดิ์  ที่สร้างความประทับใจให้ผู้เยี่ยมชมมากว่าสิบปี

          ด้วยระยะการเดินทางสะดวก ใกล้เมืองกรุง ทั้งยังมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย จึงทำให้ถูกจริตคนเมืองที่ถวิลหาธรรมชาติ ได้ใกล้ชิดวิถีคนริมฝั่งคลอง จึงทำให้ธารแห่งชีวิตนี้ไม่เคยเงียบเหงา ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงจัด กิจกรรม Sook Travel ตอนล่องคลองมหาสวัสดิ์ ด้วยการส่งสุขต้อนรับปีใหม่ ผ่อนคลายอารมณ์กับบรรยากาศล่องเรือลัดเลาะริมคลองให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

  /data/content/2015/01/26992/cms/e_efglqstx1569.jpg        สำหรับจุดแรกที่เยี่ยมชมก็คือ “นาบัวลุงแจ่ม” การมาเที่ยวที่นี่นั้นหากจะให้ดีที่สุดควรมาแต่เช้า เพราะว่านาบัวนั้นดอกมันจะสวยมาก และเขาจะตัดดอกบัวกันตอนเช้า ซึ่งดอกบัวที่บานอยู่เต็มท้องน้ำแห่งนี้มีชื่อว่า “สัตตบงกช” หรือ “ฉัตรบงกช” บัวดอกใหญ่ อวดกลีบสีชมพูสวย ที่นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือลงไปในนาบัวเพื่อถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด และชาวบ้านที่นี่ก็มักจะมาสอนพับกลีบดอกบัวไว้สำหรับนำไปบูชาพระอีกด้วย

          จุดที่สองที่เรือจะพาล่องไปสัมผัสคือ “บ้านศาลาดิน” เป็นที่ตั้งของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมหาสวัสดิ์ มีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่ออย่างข้าวตังที่ผลิตจากข้าวซ้อมมือ เมื่อมาถึงที่กลุ่มแม่บ้านพร้อมให้ความรู้เรื่องการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่การเลือกข้าวซ้อมมือ ไปจนกระทั่งขั้นตอนสุดท้ายคือการบรรจุผลิตภัณฑ์ในหีบห่อเพื่อออกวางจำหน่าย ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เรียนรู้และทดลองทำด้วยตนเอง อาทิ ทดลองทำข้าวตังข้าวกล้อง วิธีการทำไข่เค็ม และสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนไปเป็นของที่ระลึกตามความต้องการ

          ต่อกันด้วยการล่องเรือไปยัง “สวนกล้วยไม้คุณแก้ว” ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเดินชมความสวยงามของสวนกล้วยไม้ ซึ่งพันธุ์ที่ปลูกจะเป็นกล้วยไม้สายพันธ์หลัก “สกุลหวาย” เพราะออกดอกสม่ำเสมอ 2-3 วัน ก็สามารถตัดไป/data/content/2015/01/26992/cms/e_adeghloyz126.jpgจำหน่ายได้ ซึ่งเจ้าของสวนก็พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์กล้วยไม้ การปลูกและการเพาะขยายพันธุ์กล้วยไม้ การผลิตกล้วยไม้เพื่อการส่งออก และหากนักท่องเที่ยวต้องการต้นไหนพันธุ์ไหนกลับไปปลูก ทางสวนก็มีจำหน่ายในราคาไม่แพง  

       จุดสุดท้ายของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ล่องเรือชมสวนคลองมหาสวัสดิ์ ก็คือนั่งรถอีแต๊กชมนาข้าว และสวนผลไม้ใน “สวนผลไม้คุณลุงบุญเลิศ” ที่สร้างความสนุกสนานตื่นเต้นให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างมาก และนอกจากจะเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงแล้ว ผู้เยี่ยมชมยังมีโอกาสทดลองทำขนมข้าวตูและชิมกันแบบสดๆ อีกด้วย ทั้งนี้ยังเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP และวิสาหกิจชุมชนด้วย มีทั้งของฝากขาย แต่ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายแล้วก็มาจากในสวนแห่งนี้ให้จับจ่าย เลือกซื้อ เลือกชิม

          ส่งท้ายการทำกิจกรรมในวันนี้ผู้เข้าร่วมสุขตะลอนทัวร์ทุกคนยังได้มีส่วนร่วมในการทำบุญสบทบทุนค่าอาหารและยารักษาโรค เพื่อส่งความสุขให้กับหมาแมวที่บ้านแสงตะวันอีกด้วย นับว่าเป็นกิจกรรมที่ทั้งสนุก ทั้งได้บุญ รับปีใหม่กันทีเดียว

  /data/content/2015/01/26992/cms/e_cglqrtuvx157.jpg        ติดตามกิจกรรมดีๆ ของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.ได้ที่ www.thaihealthcenter.org. และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 081-1731-8270.

          ทัวร์อิ่มสุขทั้งครอบครัว

          คุณแม่อรอนงค์ เบญจไตรสิทธิ์ และสูกสาวฝาแฝดวัย 4 ขวบ น้องหยก-ชนิสรา และน้องมุก-ชาริสา ผู้เข้าร่วมกิจกรรม เผยว่า การมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้นอกจากความสนุกที่ได้รับแล้ว ยังเปิดโอกาสให้กับลูกทำกิจกรรมนอกบ้าน ได้ใกล้ชิดธรรมชาติและเรียนรู้จากสิ่งที่อยู่รอบตัวจากประสบการณ์ตรง ซึ่งเป็นประโยชน์กับตัวเขาเองทั้งความรู้ที่ได้รับ ความสุข สนุกสนานจากสิ่งที่หาไม่ได้ในกรุงเทพฯ อย่างการนั่งรถอีแต๊กชมสวน ซึ่งหากอยู่ที่บ้านคงไม่มีโอกาสได้ทำกิจกรรมลักษณะแบบนี้ นอกจากนี้การมาทำกิจกรรมในครอบครัวร่วมกันยังทำให้เรารักกันมากขึ้น กระชับความสัมพันธ์สร้างความอบอุ่นให้กับครอบครัวของเราค่ะ

          คุณยายสมปอง ยงวณิชย์ อายุ 72 ปี อีกหนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรม บอกว่า ดีใจและรู้สึกประทับที่ได้ลงพื้นที่มาท่องเที่ยวและเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในชุมชน ซึ่งการอยู่ในกรุงเทพฯ ทำให้เราห่างไกลจากแหล่งธรรมชาติเช่นนี้ การได้ออกมาสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมดีๆ มีธรรมชาติรอบตัว ทำให้เรามีความสุข สดชื่นขึ้น และทุกคนก็สามารถมาสัมผัสกับสถานที่แห่งนี้ได้ เพราะเป็นพื้นที่ไกลกรุงเทพฯ มากๆ เดินทางสะดวกค่ะ

 

 

     ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม