ใส่ผักสดลงในข้าวกล่อง เสี่ยงปนเปื้อนสูง

| |
อ่าน : 10,087

          สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 เตือนพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารกล่องมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรค

 /data/content/2015/01/26981/cms/e_ceijlpruv235.jpg

         นพ.สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 เปิดเผยในรายการเวทีคนตรัง ทาง สวท.ตรัง ถึงความกังวลเกี่ยวกับกรณีที่มีการใส่ผักสดลงไปในข้าวกล่อง ซึ่งเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ชนิดแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดการเน่าเสียได้ง่าย โดยหากนำผักสดที่ส่วนใหญ่มักจะปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย เอามาวางใส่ไว้บนอาหารที่ปรุงสุกแล้วภายในกล่อง ซึ่งมีอุณหภูมิสูงประมาณ 35-50 องศาเซลเซียส ผักสดก็จะได้รับความร้อนจากอาหาร ทำให้ผนังเซลล์ของผักถูกทำลาย เกิดการอ่อนนิ่มและอยู่ในภาวะที่เร่งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ง่ายต่อการเจริญเติบโตและเน่าเสียเร็ว ที่สำคัญยังสร้างสารพิษออกมาปนเปื้อนลงสู่อาหารอีกด้วย

          ดังนั้น ในช่วงวันเด็กแห่งชาติ วันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2558 ที่หลายหน่วยงานจัดกิจกรรมและมีการสั่งข้าวกล่องเพื่อแจกจ่ายให้กับเด็กๆ ที่ไปร่วมงาน จึงขอฝากเตือนถึงพ่อค้า แม่ค้าที่จำหน่ายอาหารกล่อง อย่าใส่ผักสดลงไปในกล่องรวมกับอาหารที่ปรุงสุกแล้ว โดยควรจะบรรจุผักสดไว้ในถุงพลาสติกหรือห่อกระดาษไขและแยกออกจากกล่อง เพื่อป้องกันการถ่ายเทของเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในผักสดลงสู่อาหารที่ปรุงสุกแล้ว อีกทั้งผู้ประกอบอาหารควรคำนึงถึงสุขลักษณะและสุขอนามัยที่ดี ดูแลเรื่องความสะอาดของเล็บมือ เส้นผม หรือผิวหนัง รวมทั้งใส่ผ้ากันเปื้อน สวมหมวกคลุมผมขณะประกอบอาหาร ส่วนผู้บริโภค ควรยึดหลักปฏิบัติกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ไม่เก็บอาหารที่ปรุงแล้วไว้นานเกิน 2-4 ชั่วโมง หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 จะได้ดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธีต่อไป

 

 

          ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม