ผู้สูงอายุดูแลสุขภาพต้านภัยหนาว

โดย
| |
อ่าน : 2,581

          นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า อุณหภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนเจ็บป่วยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ

/data/content/2014/12/26945/cms/e_bfhkouxy2468.jpg

          เนื่องจากอุณหภูมิของอากาศที่หนาวเย็นจะส่งผลต่อร่างกายของผู้สูงอายุโดยตรง ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดและ ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ปอดอักเสบติดเชื้อได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในฝูงชน หรือสถานที่ แออัด นอกจากนี้ยังพบปัญหาเรื่องผิวหนัง โดยผู้สูงอายุมี ไขมันใต้ผิวหนังน้อย จึงมีแนวโน้มสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่าย มักมีอาการผิวแห้ง เป็นผื่นคันและผิวแตก

          ดังนั้น การดูแลรักษาผิวหนังในช่วงอากาศหนาว ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัดหรือนานเกินควร เพื่อรักษาน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวไว้ให้มากที่สุด เพราะในน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวมีน้ำมันสารเพิ่มความชุ่มชื่น ที่สร้างขึ้นเฉพาะตัวและมีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ที่เป็นมิตรกับผิวช่วยป้องกันเชื้อโรคร้ายแรงอื่น ไม่ให้เข้ามาในชั้นผิวหนัง ดังนั้นการชำระล้างมากเกินไป นอกจากผิวแห้งจากการสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวแล้ว ยังทำลายเกราะภูมิคุ้มกันของผิวหนังด้วย 

          หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ โฟมหรือสบู่ยา เพราะจะทำให้ ผิวยิ่งแห้งแต่ควรใช้ครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของ มอยส์เจอร์ไรเซอร์แทน ควรใช้ครีมทาผิวเพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหลังอาบน้ำภายใน 3-5 นาที หลีกเลี่ยงการใช้ครีมผลัดเซลล์ผิวหรือครีมทา ผิวขาวที่ผสมกรดวิตามินเอ เพราะจะทำให้ผิวลอก แห้งและเกิดผื่นคันมากขึ้น

          สำหรับผู้สูงอายุบางรายที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมอง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เนื่องจากการรับประทานอาหารดังกล่าวจะทำให้หัวใจทำงานหนักเพิ่มขึ้น และยังพบปัญหาโรคปวดข้อ ซึ่งอากาศหนาว จะกระตุ้นให้โรคข้ออักเสบ เช่น โรคเกาต์มีอาการรุนแรงขึ้นได้ จึงควรรักษาความอบอุ่นให้ร่างกายอยู่เสมอ

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ที่ทำงานเป็นพิษ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth จิตอาสา สหทัยมูลนิธิ มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน ธนาคารจิตอาสา เปิดโลกอาสา เด็กและเยาวชน  วินิจฉัยสาเหตุ  ระบบทางเดินปัสสาวะ  สื่อรายการโทรทัศน์  หน้าหนาว  สังคมสูงอายุ  บางปลาม้า ประกวด สุขลักษณะ บริโภค ชาวบ้าน  สสส.ในขบวนร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่  สร้างเสริมสุขภาพ  ซน  ไม่มีประโยชน์  ตั้งใจเรียน  สารอาหารในผัก  ทำลายสุขภาพ  สุราเถื่อน ภาคเหนือ  นครนายก อินเทรนด์ เทศกาล แข่งเรือ ปลอดเหล้า  ติดเชื้อทางเดินหายใจ  โรคคอหอก  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม