กำชับ "สวมหมวกนิรภัย" ลดเจ็บ-ตาย

| |
อ่าน : 5,155

               สาเหตุหลักของการเสียชีวิต มักจะเกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์ในเส้นทางสายรอง จึงบูรณาการกับทุกภาคส่วน ตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุขึ้นทั่วประเทศกว่า 60,000 ศูนย์

/data/content/2014/12/26927/cms/e_adhknquvy367.jpg

        นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีถนนสายหลักที่ใช้สัญจรไปสู่ภูมิภาคอื่นถึง 5 สาย รวมถึง มีถนนสายรองที่มีเส้นทางผ่านหมู่บ้าน ชุมชน ไปสู่จังหวัดอื่นอีก 46 จังหวัด ดังนั้น การป้องกันและลดอุบัติเหตุต้องมีความเข้มงวดกวดขัน โดยเฉพาะเส้นทางสายรอง และสาเหตุหลักของการเสียชีวิต มักจะเกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์ในเส้นทางสายรอง ทั้งนี้ จึงบูรณาการกับทุกภาคส่วน ตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุขึ้นทั่วประเทศกว่า 60,000 ศูนย์

          พร้อมกันนี้ ได้กำชับโรงพยาบาลทุกแห่ง เตรียมพร้อมรับอุบัติเหตุอันเนื่องมาจากการจราจร โดยจะมีรถพยาบาลจากเครือข่ายทั้งภาครัฐและภาคประชาชน หากเกิดอุบัติเหตุจะสามารถช่วยเหลือได้ทันที“การช่วยกันคือการป้องกัน และการรณรงค์ แล้ว ยังได้ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงคมนาคม ตั้งศูนย์ดูแลประชาชน และท้องถิ่น ตั้งศูนย์ในชุมชน ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีทั่วประเทศ 6 หมื่นศูนย์

          โดยเฉพาะในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีกว่า 100 ศูนย์ เพื่อช่วยกันป้องกันและป้องปราม ไม่ให้อุบัติเหตุขยายตัว”นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ กล่าวด้วยว่า ทุกเทศกาลได้ขอความร่วมมือไปยังร้านค้ารายใหญ่และรายย่อย ห้ามจำหน่ายสุราให้กับเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ไม่เช่นนี้นจะถูกลงโทษตามกฎหมาย เนื่องจากสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิต คือเมาแล้วขับ และไม่สวมหมวกนิรภัย จากสถิติพบว่าสวมหมวกนิรภัยสามารถป้องกันได้ถึงร้อยละ 80

 

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม