กำชับ "สวมหมวกนิรภัย" ลดเจ็บ-ตาย

| |
อ่าน : 5,240

               สาเหตุหลักของการเสียชีวิต มักจะเกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์ในเส้นทางสายรอง จึงบูรณาการกับทุกภาคส่วน ตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุขึ้นทั่วประเทศกว่า 60,000 ศูนย์

/data/content/2014/12/26927/cms/e_adhknquvy367.jpg

        นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีถนนสายหลักที่ใช้สัญจรไปสู่ภูมิภาคอื่นถึง 5 สาย รวมถึง มีถนนสายรองที่มีเส้นทางผ่านหมู่บ้าน ชุมชน ไปสู่จังหวัดอื่นอีก 46 จังหวัด ดังนั้น การป้องกันและลดอุบัติเหตุต้องมีความเข้มงวดกวดขัน โดยเฉพาะเส้นทางสายรอง และสาเหตุหลักของการเสียชีวิต มักจะเกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์ในเส้นทางสายรอง ทั้งนี้ จึงบูรณาการกับทุกภาคส่วน ตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุขึ้นทั่วประเทศกว่า 60,000 ศูนย์

          พร้อมกันนี้ ได้กำชับโรงพยาบาลทุกแห่ง เตรียมพร้อมรับอุบัติเหตุอันเนื่องมาจากการจราจร โดยจะมีรถพยาบาลจากเครือข่ายทั้งภาครัฐและภาคประชาชน หากเกิดอุบัติเหตุจะสามารถช่วยเหลือได้ทันที“การช่วยกันคือการป้องกัน และการรณรงค์ แล้ว ยังได้ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงคมนาคม ตั้งศูนย์ดูแลประชาชน และท้องถิ่น ตั้งศูนย์ในชุมชน ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีทั่วประเทศ 6 หมื่นศูนย์

          โดยเฉพาะในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีกว่า 100 ศูนย์ เพื่อช่วยกันป้องกันและป้องปราม ไม่ให้อุบัติเหตุขยายตัว”นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ กล่าวด้วยว่า ทุกเทศกาลได้ขอความร่วมมือไปยังร้านค้ารายใหญ่และรายย่อย ห้ามจำหน่ายสุราให้กับเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ไม่เช่นนี้นจะถูกลงโทษตามกฎหมาย เนื่องจากสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิต คือเมาแล้วขับ และไม่สวมหมวกนิรภัย จากสถิติพบว่าสวมหมวกนิรภัยสามารถป้องกันได้ถึงร้อยละ 80

 

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ผิวแตกลาย  ความนิยม  โครงการสนับสนุนวัดเป็นศูนย์กลางสร้างสุขของชุมชน  สื่อศิลปะ ชุมชน การเปลี่ยนแปลง สร้างสรรค์ อัตลักษณ์  เริ่มต้นวันนี้ที่ตัวคุณ  ภัยยาเสพติด  ดิบ  สง่า ดามาพงษ์  Healthy Taxi  วิ่ง วิ่งสู่ชีวิตใหม่ คนรุ่นใหม่ สวนลุมพินี จีทีเอช  โชคชะตา  Change Fusion  สมองไหล  เดินห้าง  ปลอดเหล้า บึงกาฬ ประเพณีแข่งเรือยาว สืบสานงานประเพณี ไทย ลาว  สิทธิขั้นพื้นฐาน  เทคโนโลยีสารสนเทศ  สร้างเสริมความปลอดภัย  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth น้ำตาล ความหวาน เมนูอ่อนหวาน menu เครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน  ปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม