ตั้งเป้าหมายดี ชีวิตมีสุข

| |
อ่าน : 11,660

        “ชีวิตที่ไร้เป้าหมาย เหมือนชีวิตที่ไร้ทิศทาง” การตั้งเป้าหมายที่ดีจะเป็นแรงผลักดันให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างมีทิศทาง โดยในปี 2558 ที่ใกล้จะถึงนี้ถือว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จในเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้

/data/content/2014/12/26921/cms/e_dhjlnuvwx279.png

       โค้ชสิริลักษณ์ ตันศิริ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ได้กล่าวถึงการมีเป้าหมายในชีวิตว่า การใช้ชีวิตอย่างไร้เป้าหมายเปรียบเหมือนการเดินเรือในทะเลที่ลอยเคว้งคว้างไร้ทิศทาง หากแต่การมี “เป้าหมาย” นั้น จะทำให้เรารู้เส้นทางว่าเราจะเดินไปยังจุดไหน และควรตั้งเป้าหมายโดยระบุให้ครอบคลุมทุกด้านของชีวิต เช่น ครอบครัว สุขภาพ การงาน การเงิน เป็นต้น

    /data/content/2014/12/26921/cms/e_fhimnow13789.jpg    ปัจจัยของการตั้งเป้าหมายที่ดี

      1)  ชัดเจน : เป้าหมายที่ดีต้องมีความชัดเจน และลงรายละเอียด เช่น จะมีบ้านใหม่ราคาเท่าไหร่ พื้นที่เท่าไหร่ สีอะไร ตั้งอยู่ที่ไหน แบบบ้านเป็นอย่างไร 
      2)  วัดผลได้ : ต้องระบุเจาะจง วัดผลได้จากการกำหนดความชัดเจน
      3)  มีกำหนดเวลา : ระบุว่าจะได้สิ่งนั้นเมื่อไหร่ เดือนไหน วันที่เท่าไหร่
      4)  เขียนลงบนกระดาษ : เพราะการเขียนทำให้เราซึมซับเป้าหมายนั้นเข้าไปในจิตใต้สำนึก และถ้าเราให้ความสำคัญกับเป้าหมายนั้น อ่านเป้าหมายด้วยพลังบวก จะยิ่งทำให้เราได้เข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น การเขียนเป้าหมายนั้นให้เขียนด้วยรูปประโยคที่เป็นปัจจุบัน เสมือนเรามีสิ่งนั้นแล้ว เช่น “ฉันจะออกหนังสือเล่มใหม่ที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนได้ภายในเดือนมิถุนายน 2558 และจะต้องเป็นหนังสือที่ขายดี”
      5)  ไม่เล็กเกินไปจนทำได้ง่าย : ต้องไม่ใช่เป้าหมายที่ทำง่ายมาก จะต้องเป็นเป้าหมายที่ใช้ความพยายามของเราไขว่คว้าสิ่งเหล่านั้นมา
     6)  ไม่ใหญ่เกินไปจนเอื้อมไม่ถึง : ควรตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ที่สามารถทำให้เป็นจริงได้ เป็นเป้าหมายที่ต้องใช้ความพยายาม และมีความน่าตื่นเต้น

     แรงบันดาลใจในการไปถึงเป้าหมาย

     1)   อ่านเป้าหมายนั้นทุกวันให้มีชีวิตชีวา และสดชื่น
     2)   เห็นภาพความสำเร็จล่วงหน้าในจินตนาการ เสมือนหนึ่งมันเกิดขึ้นแล้วเดี่ยวนี้ โดยมีตัวเราประกอบอยู่ในภาพความฝันนั้น/data/content/2014/12/26921/cms/e_bdlrux234689.jpg
     3)   ทำปัจจุบันให้ดีเยี่ยม และสอดคล้องกับเป้าหมายของเรา หาวิธีการไปยังเป้าหมายเพื่อทำให้เป็นความจริง
     4)  หาเพื่อนที่คอยกระตุ้นเตือนเรา ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะจะเป็นคนที่เราแบ่งปันความฝันให้ฟังได้ คอยเตือนเราให้ทำ และให้กำลังใจกันเพื่อไปถึงยังเป้าหมาย

     “การวางเป้าหมายนั้นควรตั้งเป้าหมายระยะยาว เป็นรายปี และแบ่งเป้าหมายย่อยๆ เป็นรายเดือน เมื่อเราได้ลองทำแล้วตัวเราเองจะรู้ว่าเป้าหมายที่เราวางไว้นั้น จะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และประเมินความสำเร็จเป็นช่วงระยะเวลา ซึ่งแต่ละคนไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน” โค้ชสิริลักษณ์ กล่าว

      การใช้กฎดึงดูดเสริมพลังนั้น ขอให้เน้นย้ำเรื่องการคิดบวก ซึ่งเป็นการเสริมพลังบวกให้กับชีวิต พร้อมๆ กับการลงมือทำ เพราะหากเราตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะเริ่มทำอะไรบางอย่างมากกว่าเดิม เป้าหมายหรือความฝันที่ตั้งใจไว้ ก็จะไม่ไกลเกินเอื้อม...

 

 

     เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth.or.th

     ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม