หนุน "การปั่นจักรยาน" สู่วิถีชีวิต

| |
อ่าน : 12,798

           “ยงยุทธ” นำขบวนแรลลี่จักรยาน va ผลักดันปั่นจักรยานเป็นวิถีชีวิต ปั่นเที่ยว ทำงาน ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ขยายไปสู่ต่างจังหวัด ชูยุทธศาสตร์ 3 ส 1 สวน 1 เส้น 1 สนาม จับมือมหาดไทยทำแผนปฏิบัติการเกิดทางจักรยานในทุกจังหวัด

/data/content/2014/12/26920/cms/e_agjqrstvwz46.jpg

             เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่บริเวณลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ถนนราชดำเนินกลาง เขตพระนคร กทม. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี โครงการพัฒนาเส้นทางจักรยานในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์และแรลลี่จักรยาน พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นำขบวนผู้บริหารหน่วยงาน ข้าราชการ ประชาชน สื่อมวลชน ร่วมปั่นจักรยานรอบเกาะรัตนโกสินทร์ เป็นปฐมฤกษ์ ในการตรวจเส้นทางจักรยาน เป็นระยะทาง 8 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมแรลลี่จักรยาน “ตามหายักษ์” และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ตอน “Unseen รัตนโกสินทร์” ด้วย

/data/content/2014/12/26920/cms/e_befgjlqxy678.jpg

               ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังนำขบวนแรลลี่จักรยาน “ตามหายักษ์” ว่า กิจกรรมจักรยานแรลลี่ครั้งนี้เป็นการกระตุ้น จุดประกาย ให้พื้นที่อื่นๆ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด เกิดเส้นทางจักรยานที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย รวมถึงทำให้คนสนใจปั่นจักรยานในวิถีชีวิตมากยิ่งขึ้น ทั้งการปั่นจักรยานไปโรงเรียน ปั่นไปทำงาน ปั่นท่องเที่ยว หรือปั่นออกกำลังกาย ซึ่งการปั่นจักรยาน ถือเป็นกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ และยังเป็นการเปิดพื้นที่ในการพบปะสังสรรค์ ใช้เวลาร่วมกันกับเพื่อนๆ และครอบครัว ช่วยสร้างครอบครัวอบอุ่น และทำให้สังคมน่าอยู่มากขึ้น

 

/data/content/2014/12/26920/cms/e_bfimox234578.jpg

            ดร.ยงยุทธ กล่าวต่อว่า ส่วนการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ ส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ในโครงการเมืองปั่นได้ เมืองปั่นดี สนองนโยบายส่งเสริมการใช้จักรยานของรัฐบาล ซึ่งสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และภาคีเครือข่ายจัดทำแผนการส่งเสริมการปฏิบัติในแต่ละจังหวัด โดยใช้ยุทธศาสตร์ 3 ส 1 สวน 1 เส้น      1 สนาม คือ 1. สวน สาธารณะที่ให้เอื้อต่อการใช้จักรยาน 2. เส้น ให้แต่ละจังหวัดกำหนด 1 เส้นทางที่สนองต่อผู้ใช้ประจำ 3. สนาม ที่มีอยู่แล้วในทุกจังหวัด อาทิ สนามกีฬา สนามบิน หรือสนามของหน่วยราชการ ให้จัดแบ่งให้เป็นเลนปั่นจักรยานเพื่อการออกกำลัง สำหรับโครงการนี้ สามารถเริ่มต้นได้ทันที ใช้งบประมาณน้อย ระดมการมีส่วนร่วมได้สูง สามารถเชื่อมต่องานเดิมที่มีอยู่แล้ว พร้อมกำหนดมาตรการอื่นๆ ที่เสริมศักยภาพ เพื่อให้เกิดการใช้จักรยานอย่างยั่งยืน อาทิ มีจุดจอดจักรยาน เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว การให้บริการจักรยาน ให้ความรู้วินัยจราจรและการแบ่งปันถนน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกจังหวัดนำร่อง และมีการกำหนดเส้นทางที่มีศักยภาพที่จะพัฒนาให้เป็นทางจักรยานในชีวิตประจำวันและจักรยานเพื่อสุขภาพ/นันทนาการ ของคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว ในจังหวัดต่างๆ ทั่วภูมิภาค

               สำหรับเส้นทางกิจกรรมแรลลี่จักรยานในครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะปั่นจักรยานผ่าน 9 จุดสำคัญ คือ 1. เริ่มจากลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ 2. อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย 3. เสาชิงช้า 4. ท่าเตียน 5. สนามหลวง 6. โรงละครแห่งชาติ 7. ป้อมพระสุเมรุ 8. สวนสราญรมย์ และ 9. วัดพระเชตุพนฯ(วัดโพธิ์) โดยสิ้นสุดที่มิวเซียมสยาม ซึ่งรองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้มอบรางวัลให้แก่ผู้ที่ได้แสตมป์ครบเป็นคนแรก ในงานนี้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมราว 200 คน

 

 

               ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม