10 เหตุผล ที่นักวิ่งมุ่งสู่จอมบึงมาราธอน

| |
อ่าน : 33,295
         10 เหตุผล ที่นักวิ่งมุ่งสู่จอมบึงมาราธอน "ทุกกิโลเมตรของจอมบึงมาราธอน...มีแต่ความตื้นตันใจ"

/data/content/2014/12/26919/cms/e_dfghkoy12345.jpg

          (1) ลองนึกถึงงานวิ่งในประเทศนี้ที่จัดต่อเนื่องมายาวนานจนถึง 30 ปี โดยมีความเข้มแข็งของคนในชุมชนจัดงานกันเองอย่างมีประสิทธิภาพ มีน้ำใส ใจจริงต่อผู้มาเยือน คณะผู้จัดที่ไม่เคยลดละความพยายามกับสโลแกน “งานวิ่งชาวบ้าน มาตรฐานสากล”

          (2) สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคม อิทธิพลความหนาวเย็นจากเทือกเขาตะนาวศรี แผ่ปกคลุมพื้นที่สวนผึ้ง – จอมบึง อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 17 – 18 องศาเซลเซียส แต่บางปีอาจจะลงไปถึง 15 องศาฯ ตอนย่ำรุ่ง เมื่อเหงื่อออกเรียกความอบอุ่นจากร่างกาย ปะทะกับอากาศเย็น ถือเป็นประสบการณ์ที่นักวิ่งต้องไปสัมผัสเอง เพราะความสุขนี้ห่างจาก กทม. แค่ 2 ชั่วโมง 30 นาทีเศษ

           (3) คอร์สมาราธอนของสนามนี้เป็นทางเรียบไม่มีเนิน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่นักวิ่งจะทำ New Personal Best ของตัวเองที่สนามนี้ และในวันแข่งขันยังถือเป็นวันปิดหมู่บ้าน ปิดการจราจร 90% หน่วยอาสาทำงานกันอย่างเข้มแข็งด้วย

 /data/content/2014/12/26919/cms/e_ceghisux1279.jpg         (4) กองเชียร์หลายตำบล 20 หมู่บ้าน นักวิ่งมาราธอนที่วิ่งไปไกลที่สุดจะได้ผ่านกองเชียร์ประมาณ 20 จุด กองเชียร์ลูกเล็กเด็กแดงจะไม่หยุดเชียร์พี่ๆ นักวิ่ง เพราะนี่คือประเพณีที่พวกเขารอคอยมาทั้งปี ส่วนกองเชียร์ผู้ใหญ่ที่อยู่กำกับดูแลก็ล้วนเคยเติบโตมากับวิถีวิ่งทน แน่นอนว่านี่คือมนต์เสน่ห์ของกองเชียร์ขากรุ่นสู่รุ่นที่หาไม่ได้จากสนามไหนในประเทศนี้ ถึงกับมีชื่อเรียกว่า “จอมบึงโมเดล” สำหรับสนามอื่นๆ ที่จะนำไปใช้เป็นต้นแบบนั่นเอง

          (5) นักวิ่งคนสุดท้าย คือ นักวิ่งที่เป็นที่เฝ้ารอไม่ถูกลอยแพ คุณจะยิ่งใหญ่ไม่ต่างจากแนวหน้า ที่นี่เป็นสนามที่ควรมาลงมาราธอนครั้งแรก เพราะอะไร เพราะคุณจะไม่มีวันหมดกำลังใจ เมื่อมองไปสองข้างทางยังไงล่ะ

/data/content/2014/12/26919/cms/e_cdegiloqtx28.jpg          (6) อาจารย์ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ริเริ่มจัดงานวิ่งจอมบึงตั้งแต่ในวัยหนุ่ม ถึงแม้ปีนี้ท่านจะมีอายุเลข 7 นำหน้า เกษียนแล้วซึ่งงานราชการ แต่ท่านก็เคยกล่าวกับผมเป็นการส่วนตัวว่า “ผมจะไม่เกษียนจากวิถีชีวิตนักวิ่ง และไม่เกษียนจากจอมบึงมาราธอน” ปีนี้อาจารย์ณรงค์ตั้งใจวิ่งระยะฟูลมาราธอน 42.195 เพื่อป็นเกียรติแก่เพื่อนนักวิ่งที่ท่านศรัทธากำลังใจ น้ำตาแห่งความปิติแห่งคนกล้ารออยู่ที่เส้นชัย

          (7) มีนักวิ่งคนหนึ่งมาจากจังหวัดพิษณุโลกมาวิ่งตลอดไม่ขาด เขาเคยวิ่งจนเป็นแชมป์รุ่น 50 ปี รุ่น 55 ปี ไปจนถึงรุ่น 60 ปี ก็เป็นแชมป์ได้ถ้วยพระราชทานติดต่อกันมาหลายปี แต่ว่ามีอยู่ปีหนึ่งเขาประกาศเลิกวิ่งแข่งขันในจอมบึงมาราธอน ขอไปวิ่งเพื่อความสนุกสนานเพราะเขารู้ว่าเสียดายมากที่เขาตั้งหน้าตั้งตาวิ่งให้เร็วที่สุดเพียงเพื่อจะเอาชนะผู้แข่งขัน แต่เขาได้ละเลยบรรยากาศบนเส้นทาง กองเชียร์ น้ำใจของชาวบ้านที่ออกมาคอยต้อนรับ เขาเลยเปลี่ยนมาเป็นนักวิ่งที่หยุดรำวงกับกองเชียร์ หยุดดื่มน้ำชา กินข้ามต้มที่บ้านของกำนันและผู้ใหญ่บ้าน นี่คือภาพที่เกิดขึ้นที่จอมบึง

           (8) สนามนี้มีอนุสรณ์ทั้งป้ายหินสลักเส้นทางมาราธอนที่มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง และอนุสรณ์อห่งความทรงจำ เมื่อปู่เป็ง เพิงสา ชาวบ้านจอมบึงคนหนึ่งท่านมีอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำสวน มาหัดวิ่งตอนอายุ 70 ปีเศษ สาเหตุเพราะทุกปีมีขบวนวิ่งวิ่งผ่านหน้าบ้าน เกิดความประทับใจอยากเป็นหนึ่งในนั้น ปีถัดมาจึงชิมลางระยะ 10 กิโลเมตรแล้วประทับจิตฝังใจ ในวัย 80 ปีท่านลงมาราธอนแรกที่ถนนหน้าบ้านแห่งนี้ ปู่เป็งจบระยะมาราธอนที่บ้านเกิด 3 ครั้ง เวลาดีขึ้นทุกครั้ง นักวิ่งผู้เป็นปูชนียบุคคลแห่งชุมชน ทำสถิติฟูลมาราธอนที่จอมบึงไว้ 4 ชั่วโมง 41 นาที 51 วินาที ปู่เป็งยังวิ่งสืบต่อมาหลายปี ท่านเสียชีวิตในวัย 99 ปี ในเดือนกุมภาพันธ์ 2557 มรดกที่ปู่ให้ไว้นั้น คือ ความคิดที่ว่า “จงมีศรัทธาต่อการวิ่ง เพราะนั่นจะทำให้ลูกหลานมีชีวิตที่พิเศษ”

 /data/content/2014/12/26919/cms/e_dghknpsvw569.jpg         (9) ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย เป็นหนึ่งในขาประจำของรายการนี้ เปรียบไป คือ การเอาเรือเล็กออกจากฝั่ง หากอยากวิ่งเคียงข้างเขาเฉกเช่นผู้รักการวิ่ง เพื่อสัมผัสความเป็นกันเองที่ตูนมีต่อชาวบ้านและต่อเพื่อนนักวิ่ง นี่คืองานหนึ่งที่เจ้าตัวก็เฝ้ารอ

          (10) วันที่ 17-18 มกราคมนี้ เชิญมาสัมผัสกับบรรยากาศของงานวิ่ง วิถีชีวิตนักวิ่งทั่วไทยที่กางเต็นท์นอนรอปล่อยตัว แม่ครัวสิบชีวิตลงมือเข้าครัวปรุงอาหารกันตั้งแต่เที่ยงคืน เด็กนักเรียนประถมซักซ้อมร้องเพลงเชียร์ ทาแป้งหน้าขาว โต๊ะน้ำถูกลำเลียงวางตามจุดต่างๆ ตั้งแต่กลางดึกสงัด ทุกหัวใจต่างเฝ้ารอวินาทีที่แตรปล่อยตัวดัง เพราะนั่นหมายถึงความสุขที่ทรงจำครั้งใหม่ของงานวิ่งมาราธอนที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นตำนานของประเทศไทยได้เริ่มต้นอีกครั้งหนึ่ง

 

 

          ที่มา : นิตยสาร Thai Jogging โดยมนตรี บุญยศักดิ์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ครัวเรือน  ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง  กลับสุข  เสริมสร้าง  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth เครือข่ายลดอุบัติเหตุ จดหมายข่าว คนสามวัย ความปลอดภัยทางถนน ทศวรรษแห่งการลงมือทำ ตั้งสติก่อนสตาร์ท  นักข่าวพลเมือง  แก้ไขยาเสพติด  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เด็กติดเกมส์ ปัญหาเด็ก วัยรุ่น อินเทอร์เน็ต ร้านเกมส์  การใช้จ่าย  งานเวทีเสวนา  สถานีขนส่ง  ประกิต วาทีสาธกกิจ  วัดพระแก้ว  ยารักษา  โรคผู้หญิง  พุทธทาสภิกขุ  ลดความดัน  ร้านกาแฟ  ซิดแทนสาด  ทักษะพื้นฐานในการเล่นกีฬา  เพิ่มพลังพลเมือง  เพื่อนซี้สร้างสุข  กล้วยน้ำว้า  ครอบครัว จริยภิญโญ  มศว.