5 สิ่ง เพื่อเป้าหมายสุขภาพดีในปีหน้า

โดย
| |
อ่าน : 12,806

          เคยได้ยินประโยคนี้ไหมคะ "เป้าหมายมีไว้พุ่งชน" ใกล้ปีใหม่ทีไร เชื่อว่า หนุ่มสาวหลายคนคงวางเป้าหมายไว้ เพื่อจะเริ่มพุ่งชน เริ่มทำสิ่งดีในปีใหม่นี้ นิว 108 ก็มีเป้าหมายให้พุ่งชนเช่นกัน ด้วยการขอปฏิญาณว่า จะเริ่มดูแลตัวเองให้ดีขึ้นในปีใหม่ จึงแอบเอาเทคนิคดีๆ มาฝากคุณผู้อ่าน เพื่อว่าเราจะมีเป้าหมายที่อยากพุ่งชนให้ทะลุเหมือนกัน

/data/content/2014/12/26892/cms/e_cilmnpquxz16.jpg

          1. เลือกกินไม่ตามใจปาก

          หากปีนี้คุณยังเป็นคนที่กินตามความอยากของปาก โดยไม่คำนึงถึงเรื่องสุขภาพ ก็หยุดได้แล้วนะคะ แล้วเริ่มต้นใหม่เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ตามใจตัวเองจนเคยปาก เลี่ยงอาหารไขมันสูง รสเค็มจัด หวานจัด หรือแม้แต่เครื่องดื่มที่ทำร้ายสุขภาพ ดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 แก้ว เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย

          2. ออกกาลังกายกันบ้าง

          ไม่ว่าจะยุ่งจนเวลาว่างเหลือเพียงเล็กน้อย คุณก็ควรออกกำลังกายบ้าง อย่างน้อยก็อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพราะการออกกำลังกายช่วยให้สุขภาพดีอีกทั้งยังป้องกันเรื่องโรคต่างๆ ที่จะเข้ามาเยือนเราในอนาคตอีกด้วย

          3. ควบคุมน้ำหนักสักนิด

          ใครที่คิดว่าตนเองน้ำหนักไม่ได้มาตรฐาน ปีหน้าควรควบคุมดูแลน้ำหนักสักนิดก็ดีค่ะ เริ่มจากการเลือกอาหารที่แคลอรี่ต่ำ อย่าง อาหารจำพวกเนื้อปลา ผัก ผลไม้ เพราะอาหารเหล่านี้นอกจากจะช่วยควบคุมเรื่องน้ำหนักไม่ให้เกินมาตรฐานแล้ว ยังช่วยเรื่องการขับถ่ายของคุณดีขึ้นด้วย

          4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

          คนจำนวนมากที่พักผ่อนไม่ถึง 5 ชั่วโมงต่อวัน แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้วร่างกายเราควรได้รับการพักผ่อนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน หากเป็นไปได้ ควรเข้านอนก่อน 4 ทุ่มครึ่ง เพราะช่วงเวลานั้นสมองจะหลั่งสารต่างๆ ในขณะที่เราหลับออกมาเพื่อฟื้นฟูร่างกาย แล้วเมื่อตื่นนอนมาแล้วจะสัมผัสได้ถึงความสดชื่นพร้อมลุยงานหนักๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          5. ตรวจสุขภาพประจาปี

          ไม่ว่าจะวัยไหน เพศไหน เมื่อพูดถึงการตรวจสุขภาพประจำปีก็มักจะทำหน้าสะอิดสะเอียน ปฏิเสธที่จะตรวจกันเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุผลที่คิดว่า เราแข็งแรงดีอยู่แล้ว ไม่ได้ป่วยไม่จำเป็นต้องตรวจ แต่รู้ไหมว่า บางโรคระยะแรกๆ ไม่ได้แสดงอาการอะไรออกมา แต่หากว่า คุณได้ตรวจร่างกายประจำปีแล้วบังเอิญอาจพบโรคนั้นก่อนก็จะช่วยให้รักษาหายได้ทันเวลา

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เครือข่ายสตรี เพื่อชุมชนไทยปลอดบุหรี่  รองเท้าแตะ  สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข  ของใช้ครัวเรือน  ตัวไรอ่อน  โรคเกล็ดเลือดสูง  จุดเริ่มต้น  หน้ามืด  หายใจขัด  นครศรีธรรมราช  รองชนะเลิศอันดับ 2  ดูแลเอาใจใส่  ไม่พร้อม  สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.)  มโนทัศน์ใหม่ของนิยามผู้สูงอายุ  เปปไทด์  วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข  happy 8  บริบทสำหรับสังคมไทย  ศีลอด  สุขภาพที่ดี  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ สอนมือใหม่ซ่อมจักรยาน โครงการจักรยานรีไซเคิล เมืองจักรยาน bike to work  ฉลอง 2  ความดันโลหิตสุง  สุรินทร์สร้างสุข