ดื่มนมอุ่นๆ แก้หนาวดีกว่าดื่มเหล้า

| |
อ่าน : 3,357

          แพทย์แนะดื่มนมอุ่นๆ แก้หนาวดีกว่าดื่มเหล้า

         เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวตามยอดดอยต่างๆ ของ จ.เชียงใหม่เป็นไปอย่างคึกคัก โดยในช่วงเช้ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมากพาครอบครัวไปเที่ยวชมความสวยงามของทะเลหมอก และสัมผัสอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ ซึ่งอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 0 องศาเซลเซียส ท้องฟ้าปิดมีหมอกหนา และลมแรงทำให้นักท่องเที่ยวพลาดโอกาสชมเหมยขาบ หรือแม่ขนิ้ง

/data/content/2014/12/26866/cms/e_begimnprs689.jpg

          นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทองจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังยอดดอยอินทนนท์หลายพันคน เจ้าหน้าที่ได้วางมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เริ่มตั้งแต่การจัดระเบียบการจราจรโดยจะให้ประชาชนจอดรถไว้ตามจุดจอดแล้วใช้บริการรถเหลือง หรือสี่ล้อรับจ้างในพื้นที่ เพื่อควบคุมปริมาณรถ ไม่ให้ขึ้นไปติดขัดที่ยอดดอย และตามจุดท่องเที่ยว อีกทั้งเป็นการป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุ เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวมีความลาดชัน และมีความเสี่ยงสูง นอกจากนี้ยังเตือนนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวที่ยอดดอยควรเตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาวมาให้เพียงพอ ส่วนผู้ที่ชอบขึ้นไปถ่ายภาพตามจุดเสี่ยงจุดอันตราย ควรหลีกเลี่ยง และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

          ด้านดร.ทพ.สุรสิงห์วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนที่มีความเชื่อว่าการดื่มสุราจะช่วยแก้หนาว ทำให้ร่างกายอบอุ่นจึงไม่สวมเสื้อกันหนาว ซึ่งข้อเท็จจริง ความรู้สึกอุ่นและร้อนวูบวาบ ช่วงแรกหลังดื่มสุราเกิดจากเส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว และมีผลทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อน และน้ำออกทางผิวหนัง จากนั้นอุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงหากดื่มจนเมาหลับไปโดยไม่ได้ดูแลร่างกายอบอุ่นอย่างเพียงพออาจทำให้เสียชีวิตจากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัวต้องระวังเป็นพิเศษ แนะนำให้เตรียมเครื่องกันหนาวให้พร้อมหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แนะควรดื่มนมอุ่นจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารวิตามินมากขึ้น

          ทั้งนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือพยากรณ์ว่าความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบนลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นทั่วไปกับมีหมอกหนาบางพื้นที่โดยเฉพาะภาคเหนือตอนบน อากาศค่อนข้างหนาวจัด ประกอบกับมีหมอกในตอนเช้าและหมอกหนาบางพื้นที่ บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัดอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้วัดได้ 4.0 องศาเซลเซียสที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่โดยในช่วงวันที่ 22 - 25 ธ.ค.ภาคเหนือจะมีอากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้าบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งหรือแม่ขนิ้ง บางพื้นที่อุณหภูมิลดลง1 - 3 องศาเซลเซียสส่วนในช่วงวันที่ 26  -27 ธ.ค.อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อยแต่จะมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพที่หนาวเย็นลงโดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรง

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม