แนะเลือกกระเช้าแบบไทยเน้นผักปลอดสารพิษ

| |
อ่าน : 9,587

          กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ชวนมอบกระเช้าแบบไทยๆ เน้นผักปลอดสารพิษ ผลไม้หลากสี หรือผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผักและผลไม้ที่ถูกหลักสุขอนามัยเป็นของขวัญปีใหม่ สร้างสุขภาพดีรับปีมะแม

 /data/content/2014/12/26864/cms/e_ejknpstw1345.jpg

         ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า เทศกาลปีใหม่ประชาชนส่วนใหญ่จะนิยมซื้อของขวัญเพื่อส่งมอบความสุขให้แก่กัน โดยเฉพาะกระเช้าของขวัญถือเป็นสิ่งที่นิยมกันอย่างมากเพราะหาซื้อได้ง่ายและสะดวก แต่ส่วนใหญ่กระเช้าที่วางขายตามร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้ามักเป็นกระเช้าขนมหวาน คุกกี้ หรือเครื่องกระป๋อง ซึ่งหากกระป๋องไม่ได้มาตรฐาน บุบ เป็นสนิม หรือมีรอยแตกรั่ว จะทำให้อาหารปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

          ดังนั้น การมอบของขวัญปีใหม่ให้แก่กัน ควรมอบสุขภาพที่ดีด้วยการเลือกกระเช้าแบบไทยๆ ได้แก่ กระเช้าผลไม้หลากสีที่มีรสไม่หวาน เช่น ส้ม ฝรั่ง กล้วย มะม่วง ชมพู่ องุ่น หากเป็นกระเช้าผักสามารถจัดเป็นชุดเมนูต่าง ๆ เช่น แกงเลียง แกงจืด แกงป่า แกงส้ม แกงฟักทอง หรือผัดผักรวมมิตร ที่สามารถนำมาปรุงประกอบและรับประทานได้ทันทีภายในครอบครัว เพราะการรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและป้องกันโรคโดยเฉพาะผักสีเขียวจะมีสารกลุ่มลูเทอินและอินดอลให้วิตามินซี ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคช่วยต้านอนุมูลอิสระ และผนังเซลล์แข็งแรง ผักใบเขียวเข้ม ยังมีธาตุเหล็กและแคลเซียมที่ช่วยสร้างกระดูกและฟันอีกด้วย ส่วนผักสีอื่น ๆ เช่น สีแดง เหลือง ส้ม จะมีสารไลโคปีน แอนโทไชยานิน ช่วยบำรุงหัวใจ เสริมสร้างความจำ รักษาระบบทางเดินปัสสาวะและลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด

/data/content/2014/12/26864/cms/e_abchimruwx79.jpg          วิธีเก็บรักษากระเช้าผลไม้ให้สามารถรับประทานได้นานมากขึ้น ผู้รับควรเลือกรับประทานผลไม้ชนิดที่เปลือกบางหรือกินได้ทั้งเปลือกก่อน เช่น ชมพู่ องุ่น ฝรั่ง ละมุด เนื่องจากจะช้ำง่ายและเสียเร็ว จากนั้นคัดผลไม้เสียทิ้งไป และให้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกด้วยการเช็ดไม่ควรล้าง นำไปผึ่งลมให้แห้ง หากมีปริมาณมากควรแยกเก็บแต่ละชนิด เช่น แอบเปิ้ล สาลี่ แก้วมังกร มังคุด มะม่วง ควรเก็บในถุงพลาสติก เจาะรู มะละกอ แตงไทย แคนตาลูป เก็บทั้งขั้วแล้วห่อด้วยกระดาษเก็บในถุงพลาสติกเจาะรู เมื่อต้องการรับประทานควรนำออกมากจากตู้เย็นและวางไว้ที่อุณหภูมิห้องจนสุก ส่วนกล้วยต้องเก็บแบบห่ามหรือสีเหลืองอ่อน โดยฉีกแยกเป็นผล เก็บในถุงพลาสติกที่มีกระดาษรอง มัดปากถุงพอให้มีอากาศถ่ายเท และเก็บไว้ในตู้เย็น

          "ทั้งนี้ หากต้องการกระเช้าที่สามารถเก็บไว้ได้นานมากขึ้น ควรเลือกเป็นกระเช้าผัก ผลไม้แปรรูปหรือผลไม้อบแห้งเพื่อเป็นการอุดหนุนผลิตภัณฑ์ในชุมชน เช่น ธัญพืช กล้วยตาก กล้วยฉาบ ฟักทองกรอบ ฟักทอง แช่อิ่ม มะขามคลุก เป็นต้น โดยเลือกที่ไม่เค็มจัดหรือหวานจัดจนเกินไป และต้องระวังเรื่องการเก็บรักษา ไม่ควรเก็บในที่ที่มีความชื้นหรือร้อนเกินไป เพราะจะทำให้เสียคุณค่าทางอาหาร และก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ที่เรียกว่า สารอะฟลาท็อกซิน ซึ่งเป็นสารที่อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งตับได้ หรือการมอบกระเช้าไข่ เพราะไข่ถือเป็นสารอาหารประเภทโปรตีนที่สมบูรณ์แล้ว ยังมีไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 วิตามินเอ วิตามินดี และ เลซิตินที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจ

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม