แนะใช้สมุนไพรดูแลสุขภาพช่วงน้ำท่วม

โดย
| |
อ่าน : 3,889

กรมแพทย์แผนไทยแนะใช้สมุนไพรดูแลสุขภาพช่วงน้ำท่วม ชูข่าหมักเหล้าขาว กระเทียม ใช้รักษาโรคน้ำกัดเท้าได้ ขณะที่เสลดพังพอนตัวเมียที่หมักกับเหล้าแล้วสามารถโปะแผลเพื่อลดอาการบวมแดงและปวดลงได้

วันที่ 24 ก.ย. นพ.สมชัย นิจพานิช อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมที่หลายจังหวัดกำลังประสบปัญหาอยู่นั้น โรคที่พบบ่อยคือโรคน้ำกัดเท้า และแมลงสัตว์กัดต่อย ดังนั้นทางกรมพัฒนาการแพทย์ฯจึงอยากให้ประชาชนมีการเตรียมความพร้อมรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยสมุนไพรที่มีอยู่ในครัวเรือน เช่น ข่า ที่สามารถใช้รักษาโรคน้ำกัดเท้าได้ โดยนำข่ามาหั่น หลังจากนั้นก็นำไปตำพอให้หัวข่าแตก และนำไปใส่ลงในเหล้าขาว 40 ดีกรี ทิ้งไว้ 15 วัน หลังจากนั้นก็สามารถนำมาใช้ทาบริเวณที่เป็นโรคน้ำกัดเท้าก็จะสามารถรักษาโรคน้ำกัดเท้าได้

 “ส่วนในพื้นที่ที่น้ำท่วมแล้ว ไม่สามารถหมักหัวข่าได้ทัน ก็สามารถนำหัวกระเทียมมาทุบให้เกิดน้ำมันแล้วนำน้ำมันที่ได้จากกระเทียมมาทาตรงบริเวณที่เป็นโรคน้ำกัดเท้าก็จะช่วยรักษาได้เช่นกัน” อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวและว่า

นอกจากนี้ สำหรับสมุนไพรที่ใช้ในการบรรเทาอาการสัตว์กัดต่อยนั้น ให้นำเสลดพังพอนตัวเมียมาขยี้หรือตำแล้วนำไปหมักกับเหล้าขาว 40 ดีกรี ทิ้งไว้ 15 วันก็สามารถนำเสลดพังพอนตัวเมียที่หมักมาโปะบริเวณแผลที่บวมแดงก็จะช่วยลดอาการบวมแดงและปวดลงได้ ส่วนบ้านไหนที่ไม่มีก็ให้ใช้ใบพลูกินหมากขยี้กับเหล้าโปะบริเวณแผลที่ถูกแมลงกัดก็สามารถช่วยได้

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ astv ผู้จัดการออนไลน์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม