หยุดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

โดย
| |
อ่าน : 3,257

/data/content/2014/12/26807/cms/e_egjlmnorsvyz.jpg

           สคอ. เผย “เหล้า” สาเหตุหลักการเกิดอุบัติเหตุ ปีใหม่ 2557 พบตายถึง 367 ราย เจ็บกว่า 3,300 คน สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจสูง 2.3 แสนล้านบาท

           วันที่ 17 ธ.ค. 57 นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวว่า ภาพรวมการเกิดอุบัติเหตุทางถนนปีใหม่ 2557 เกิดอุบัติเหตุ 3,174 ครั้ง เสียชีวิต 367 ราย บาดเจ็บ 3,344 คน สาเหตุเกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ เมาสุรา ยานพาหนะที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ พฤติกรรมเสี่ยงสูงสุด คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย กลุ่มที่บาดเจ็บและเสียชีวิตมากที่สุด คือ กลุ่มวัยแรงงาน ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ จะเห็นได้ว่าปัญหาที่เกิดจากการดื่มแล้วขับได้สร้างความสูญเสียอย่างมากกับสังคมไทย เป็นภาระรวมของประเทศ แม้จะมีความพยายามบังคับใช้กฎหมายเพิ่มขึ้น แต่ยังทำได้ไม่เต็มที่ อยากให้ผู้ขับขี่ให้ความสำคัญ รับผิดชอบตัวเองให้ระมัดระวังมากขึ้น

           “การดื่มแล้วขับทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง เกิดความประมาทส่งผลให้บาดเจ็บ พิการ เสียชีวิตสูงและรุนแรงมากขึ้น จึงขอย้ำเตือนให้ประชาชนฉลองปีใหม่ด้วยสติ เพราะหากผู้ที่ตายเป็นหัวหน้าครอบครัว จะยิ่งเสียหายมหาศาล รายได้ที่มีก็สูญสิ้น สังคมประเทศชาติเสียหาย เนื่องจากอุบัติเหตุทางถนน สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจในแต่ละปีคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 232,000 ล้านบาท หรือร้อยละ 2.8 ของผลผลิตมวลรวมในประเทศ ซึ่งล้วนเป็นต้นทุนค่าใช้จ่าย อันเกิดจากคนไม่มีสำนึกความปลอดภัยและไร้ความรับผิดชอบมาร่วมใช้ถนนเดียวกัน” นายพรหมมินทร์ กล่าว

          นายพรหมมินทร์ กล่าวว่า เทศกาลปีใหม่ 2558 ที่จะถึงนี้ ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ได้/data/content/2014/12/26807/cms/e_bcehiluvz134.jpgกำหนดหัวข้อหลักการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน คือ “มอบความสุขทั่วไทย สัญจรปีใหม่ ปลอดภัยทุกคน” เพื่อกระตุ้นเตือน สร้างจิตสำนึกความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนให้กับประชาชน โดยจะบังคับใช้กฎหมายเข้ม เน้นขับเร็ว ดื่ม ง่วง โทร แชต นอกจากนี้ จะสนับสนุนการใช้อุปกรณ์ป้องกัน สกัดคนดื่มแล้วขับ เตือนลดความเร็ว และจังหวัดที่มีทางรถไฟผ่านควรจัดทำป้ายเตือน ทำคลื่นระนาบบนผิวถนน ติดตั้งไฟหรือสัญญาณเสียง ลดการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน

            นายพรหมมินทร์ กล่าวว่า สำหรับบทลงโทษดื่มแล้วขับและถูกตรวจพบว่ามีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะมีโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับตั้งแต่ 5,000 - 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับหรือศาลอาจสั่งให้ถูกคุมประพฤติ ให้พักใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 6 เดือน, ต้องทำงานบริการสังคม นอกจากนี้ ดื่มแล้วขับและทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บหรือได้รับอันตราย จำคุกไม่เกิน 2 ปี, ปรับไม่เกิน 20,000 - 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและให้ศาลสั่งพักใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 6 เดือน ดื่มแล้วขับ ทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายบาดเจ็บสาหัส จำคุก 2 - 6 ปี, ปรับ 40,000 - 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและให้ศาลสั่งพักใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี ดื่มแล้วขับ ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จำคุก 3 - 10 ปี ปรับ 60,000 - 200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

 

 

             ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

             ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

งานแถลงข่าวกิจกรรม  พัฒนาการเด็กปฐมวัย  เหนือหนาว  หนองบัวลำภู  โรคไข้หูดับ  ลดเค็มครึ่งหนึ่ง คนไทยห่างไกลโรค  ผลไม้บำรุงกำลัง  ชะอมโมเดล  โรคที่ทำให้ตาบอดในเด็ก  ทีม (เพื่อ) ชาติหมา  ภาคีงานงดเหล้าและอบายมุข  สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์  เชื้อก่อโรค  ตูน บอดี้แส ลม  การดูแลเท้า  เด็กที่มีความบกพร่อง  ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน วิ่งเพื่อสุขภาพไทย  Term of Reference  สาเหตุและปัจจัยที่นำมาสู่การปวดหลังของคนส่วนใหญ่  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ครัวใบโหลด ครัวชุมชนเพื่อคนทั้งมวล ตัวเองมีกำไร สังคมมีความสุข Unltd Thailand สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคม สกส. tseo social enterprise  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม