รณรงค์งดเหล้าช่วงปีใหม่

โดย
| |
อ่าน : 6,082

          /data/content/2014/12/26795/cms/e_acfinpw13578.jpg

          จากการที่กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการเสนอการงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ต่อคณะสำนักนายกรัฐมนตรี แต่ว่าทางภาครัฐนั้นได้มีความเห็นที่เกรงว่าจะมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทย

          ซึ่งล่าสุดขณะนี้ ทางส่วนของกลุ่มเครือข่ายองค์กรงดเหล้าที่สนับสนุนการรณรงค์ให้งดดื่มในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ก็ยังคงเดินหน้าเพื่อรณรงค์ต่อไป โดยนายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ได้เผยถึงสถานการณ์ที่ผ่านมาว่า เรื่องอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตรายในช่วง 6 ปี (ปี2552-2557) มีอัตราการเสียชีวิต เนื่องจากการดื่มสุราแล้วขาดสติ อยู่ที่ 300 กว่าราย 

          นอกจากนี้นายธีระ ยังมองว่า การฉลองเทศกาลแห่งความสุขต่าง ๆ มักมีความเชื่อผิด ๆ ที่การสังสรรค์กันต้องใช้สุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์รวมอยู่ด้วยตลอดเวลา เพราะสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุในระหว่างการเดินทางที่ส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะอุบัติเหตุจราจรทางบก

          แม้หลายฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชนจะร่วมมือร่วมใจกันรณรงค์ลด ละ เลิกเหล้า เพื่อป้องกันต้นเหตุหนึ่งของการอุบัติเหตุ แต่ก็ยังพบว่าสาเหตุการขับรถเร็ว, ขับรถตัดหน้ารถ และขับรถตามกระชั้นชิด ก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเช่นกัน

         นักดื่มหน้าใหม่ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี มีจำนวนเพิ่มขึ้น 250,000 รายต่อปี และที่น่าตกใจคือพบว่ามีเด็กอายุเพียง 7 ขวบเท่านั้นที่เริ่มทดลองการดื่มเหล้าจากการชักชวนของผู้ปกครอง สาเหตุเพราะเด็กชินการกับพฤติกรรมและจดจำ นำมาสู่การทดลอง เมื่อมีโอกาสจึงซื้อไปดื่มเองถึง 80% 

         นักดื่มหน้าใหม่ ส่วนมากอยู่ในกลุ่มคนทำงานถือว่ามีอัตราการดื่มสุราที่ค่อนข้างสูง ขณะที่ผู้หญิงไทยประมาณ 1 ใน 10 ก็เป็นนักดื่มเช่นเดียวกันและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ 

         ด้านผู้ขับขี่รถ ส่วนมากก็จะเห็นด้วยกับการรณรงค์การขับขี่ที่ปลอดสุรา ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะว่าจะได้ช่วยลดในเรื่องของอุบัติเหตุการใช้รถใช้-ถนน 

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์ครอบครัวข่าว 3

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

จริยธรรมปัญญา  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ยิ้มได้เมื่อภัยมา แนะชุมชนสู้ภัยพิบัติ เรื่องเล่าจากลำน้ำเข็ก 8 ก. เอาอยู่ ดร.กิติชัย รัตนะ สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม  พิษภัยบุหรี่  ไข้หวัด  ก่อโรค  เดิน-วิ่งเขาชะโงกซูเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน 56  ศูนย์วิจัย เพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก  ลดการใช้พลังงาน  อาการชา  โตมร ศุขปรีชา  ร่วมมือร่วมใจ  มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก  ตับอักเสบ  อาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการใช้ยา  ปรับพฤติกรรม  สัญจร  สุขภาพจิตสดใส  Human Center  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ถอดบทเรียน โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ จังหวัดเชียงใหม่ smoke free school chiangmai มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เครือข่ายครูนักรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  ระบบทางเดินปัสสาวะ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม