พบผู้ป่วยจากน้ำท่วมแล้ว 4,892 ราย

โดย
| |
อ่าน : 2,418

กระทรวงสาธารณสุขพบผู้ป่วยน้ำท่วมแล้ว 4,892 คน ส่วนใหญ่เป็นโรคน้ำกัดเท้า ให้บริการผู้มีปัญหาทางจิตใจ 43 คน เตือนผู้ที่เป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ลมชัก หลีกเลี่ยงเดินลุยน้ำตามลำพัง

นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้านการแพทย์และสาธารณสุขใน 136 อำเภอ 23 จังหวัด ว่า ได้ให้ศูนย์ป้องกันและปฏิบัติการป้องกันและแก้ปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข หรือวอร์รูมช่วยเหลือน้ำท่วมของกระทรวงสาธารณสุข ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด และให้การสนับสนุนอุปกรณ์ ยาและเวชภัณฑ์แก่พื้นที่

ทั้งนี้ ได้รับรายงานว่า จังหวัดที่ประสบอุทกภัยได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พร้อมยาเวชภัณฑ์ ออกให้การดูแลสุขภาพผู้ประสบภัยทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมทั้งการเฝ้าระวังโรคที่มากับน้ำท่วมทุกวัน จนถึงวันนี้ ได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ทั้งหมด 165 ครั้ง พบผู้เจ็บป่วย 4,892 คน ส่วนใหญ่เป็นโรคน้ำกัดเท้า ไข้หวัด ให้บริการผู้มีปัญหาด้านสุขภาพจิต 43 คน ในจำนวนนี้พบผู้มีความเครียดในระดับมาก วิตกกังวล นอนไม่หลับ รวม 6 คน ได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอาสาสมัครสาธารณสุข ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังได้ออกเยี่ยมบ้าน 8 กลุ่มเสี่ยง ที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วม ได้แก่ ผู้ป่วยเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคลมชัก ผู้ป่วยจิตเวช ผู้พิการ และผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร เพื่อติดตามอาการระหว่างที่การเดินทางไปสถานพยาบาลไม่สะดวก ป้องกันปัญหาขาดยา รวมทั้งหมด 5,679 คน ทุกคนอาการปกติ โดยได้แจกยาชุดน้ำท่วมเพื่อดูแลสุขภาพเบื้องต้นระหว่างน้ำท่วมทั้งหมด 33,311 ชุด

นพ.ประดิษฐ กล่าวอีกว่า สำหรับผลกระทบของสถานบริการ มีหน่วยงานในสังกัดถูกน้ำท่วมทั้งหมด 20 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาล 3 แห่ง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ 2 แห่ง ที่เหลือเป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล รวม 15 แห่ง ในจำนวนนี้ สามารถให้บริการตามปกติได้ 4 แห่ง ให้บริการได้บางส่วน 2 แห่ง และปิดบริการชั่วคราว 14 แห่ง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะเร่งทำการฟื้นฟู เพื่อให้สามารถเปิดให้บริการประชาชนได้โดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขณะนี้ น้ำท่วมกระจายเป็นวงกว้าง ประชาชนต้องเดินลุยน้ำและบางส่วนออกไปจับปลา จึงขอย้ำเตือนให้ผู้ที่มีโรคประจำตัว ที่สำคัญคือ โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ลมชัก ให้หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำตามลำพัง ไม่ควรออกไปหาปลา เนื่องจากหากเกิดอาการกำเริบ จะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และเสี่ยงจมน้ำเสียชีวิตได้ง่ายกว่าคนทั่วไป

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1 - ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม