เพิ่มสิทธิหญิงมีครรภ์ฝากท้องฟรี

โดย
| |
อ่าน : 15,311

/data/content/2014/12/26788/cms/e_dfiknsuvy256.jpg

          สธ.จังหวัดกาญจนบุรีให้สิทธิพิเศษหญิงตั้งครรภ์ทุกคน ฝากท้องได้ที่สถานพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกที่ ฟรีทุกสิทธิ์ เพื่อเพิ่มมาตรฐานบริการแม่และเด็ก สร้างคุณภาพประชากรตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ให้มีสุขภาพแข็งแรง ปลอดโรคพันธุกรรม ไร้พิการมีระดับสติปัญญาดี

          นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า การฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ซึ่งเน้นให้ฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ จะส่งเสริมให้แม่ได้รับการตรวจครรภ์ครบ 5 ครั้งตามมาตรฐานสากล ทำให้การตั้งครรภ์ครั้งนั้นมีคุณภาพ แม่จะได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงต่างๆ อาทิ ภาวะดาวน์ซินโดรม โรคธาลัสซีเมียการติดเชื้อHIV และซิฟิลิสจากแม่สู่ลูก รวมถึงได้รับวัคซีนและยาที่มีแร่ธาตุ 3 ชนิด ได้แก่ โฟเลตป้องกันความพิการแต่กำเนิด ไอโอดีนป้องกัน ปัญญาอ่อนและธาตุเหล็กป้องกันปัญหาซีด ทำให้เด็กเจริญเติบโตดี มีพัฒนาการสมวัยลดอัตราการเสียชีวิตของแม่และลูกขณะคลอด ส่วนทารกที่คลอดออกมาจะได้รับการดูแลสุขภาพตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 5 ขวบ เพื่อให้เด็กเติบโตสมวัย ได้รับวัคซีนครบถ้วน มีไอคิวมากกว่า 100 และอีคิวมาตรฐาน ในรายที่มีพัฒนาการล่าช้าจะได้รับการแก้ไขทันที

          นายแพทย์นรินทร์รัชต์ กล่าวว่า จากรายงานผลการดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ในจังหวัดกาญจนบุรีพ.ศ. 2556 พบว่า หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ช้า ร้อยละ 48.98 ฝากครรภ์ไม่ครบตามเกณฑ์ ร้อยละ 50.72 สาเหตุส่วนใหญ่เนื่องจากตั้งครรภ์ปกปิดและการเดินทางไม่สะดวก มีภาระงานที่ต้องทำ ทำให้ได้รับการตรวจครรภ์ไม่ครบตามเกณฑ์ที่กำหนด

          นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี จึงอำนวยความสะดวกให้หญิงมีครรภ์ทุกคนทุกสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทอง ประกันสังคม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและข้าราชการ สามารถฝากครรภ์ได้ที่สถานพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่ง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตามนโยบาย"ฝากครรภ์ทุกที่ฟรีทุกสิทธิ์" เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์เข้าถึงบริการฝากครรภ์โดยเร็วให้มากที่สุด การตั้งครรภ์ครั้งนั้นมีคุณภาพสูงสุด ช่วยให้การคลอดมีความปลอดภัยมากขึ้น ส่งผลดีต่อแม่และลูกน้อยในครรภ์

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การเพิ่มศักยภาพด้านการสร้างเสริมสุขภาพด้วยระบบข้อมูลและเทคโนโลยีสารสนเทศ  ผิวหนังลอกเป็นขุย  ความประมาท  มหานคร  รับใช้สังคม  วิธีรับประทานยา  สารคดีเรื่องเหล้าจ้าง  ระยอง  คลองบางขี้แก้ง  พลังมหัศจรรย์การอ่าน  สร้างกุศล  ขับช้าชิดซ้าย  อากาศหนาว  หุ่นฟิต  แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน  มูลนิธิไทยรัฐ ชุมชน นักเรียน ท้องถิ่น จิตสำนึก  สุมนไพร ยารักษาโรค ป่าเชียงเหียน ทำนา ชุมชน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ปริศนา รายชื่อผู้โชคดี คุณทำได้ ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่  ดิ อเมริกัน เจอร์นัล ออฟ คลินิคัล นิวทริชั่น  บทบาท  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม