หน้าหนาวระวังโรคทางเดินหายใจ

โดย
| |
อ่าน : 5,020

         สคร.7 เตือนประชาชน ในช่วงหน้าหนาวให้ระวังโรคติดเชื้อทางระบบหายใจ แนะดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

/data/content/2014/12/26778/cms/e_bcjnoptwxz18.jpg

          เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 (สคร.7) อุบลราชธานี รับผิดชอบพื้นที่ 7 จังหวัดรวมถึง จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายพื้นที่มีอากาศหนาวเย็น และหมอกหนาปกคลุมสภาพอากาศที่เย็นชื้นจะทำให้เชื้อโรคมีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานแพร่กระจายได้ง่ายและเร็ว ส่งผลให้ประชาชนเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางระบบหายใจได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้หวัด โรคปอดบวม โรคหัด โรคหัดเยอรมัน โรคไข้สุกใส ซึ่งโรคเหล่านี้มีการติดต่อผ่านการไอ จาม ทำให้แพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้ง่ายผู้ที่รับเชื้ออาจเจ็บป่วย และมีอาการแทรกซ้อนรุนแรงถึงแก่ชีวิต โดยในแต่ละปีมีผู้ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจเป็นอันดับต้นๆ ของการเจ็บป่วยทั้งหมด การติดต่อของไข้หวัดหรือโรคระบบทางเดินหายใจมักเกิดจากการแพร่เชื้อดังกล่าวในอากาศเมื่อเวลาที่ผู้ป่วยไอ หรือจามโดยไม่ปิดปากหรือไม่มีเครื่องป้องกัน จะทำให้ผู้ที่ได้รับเสมหะหรือละอองที่ผู้ป่วยไอหรือจามออกมาติดเชื้อได้

           นพ.ศรายุธ กล่าวต่อว่า การป้องกันที่ดีคือคนที่เป็นหวัด และคนที่สัมผัสใกล้ชิดควรจะสวมหน้ากากอนามัยป้องกันการติดต่อ โดยเฉพาะหากมีการระบาดของไข้หวัด ควรสังเกตและดูแลคนในครอบครัวอย่างใกล้ชิดและให้สวม/data/content/2014/12/26778/cms/e_chjlmqsuxy34.jpgหน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อในอากาศการสวมหน้ากากอนามัยเมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้ หรือไอ จามจะช่วยลดโอกาสการแพร่กระจายของเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจได้ เพราะหากผู้ป่วยไม่สวมหน้ากากอนามัย ขณะที่ไอหรือจาม จะสามารถแพร่เชื้อออกไปได้ไกล 1-5 เมตรทำให้ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดมีโอกาสรับเชื้อและป่วยเป็นโรคได้

           จากผลการวิจัยขององค์การอนามัยโลก พบว่าการใส่หน้ากากอนามัยสามารถลดการแพร่กระจายเชื้อที่ติดมากับละอองฝอยได้ถึงร้อยละ 80 ดังนั้น หน้ากากอนามัยจึงเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ได้เป็นอย่างดี

           นอกจากนี้ประชาชนควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ สวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาทีรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอไม่ดื่มสุราแก้หนาว เพราะนอกจากจะไม่ช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายแล้วฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อน และกดประสาท ทำให้ง่วงซึมและหมดสติโดยไม่รู้ตัว หากมีโรคประจำตัวจะทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน กรมควบคุมโรค โทร.1422.

 

 

           ที่มา: เว็บไซต์เดลินิวส์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม