เหล้า กับ"ชีวิตที่เปลี่ยนไป"

| |
อ่าน : 5,407

         มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในโอกาสวันพ่อแห่งชาติ ประจำปี 2557 โดยจัดการเสวนาในหัวข้อ "เรื่องเหล้า เปลี่ยนพ่อ...Daddy change"

/data/content/2014/12/26749/cms/e_cdeprstv1249.jpg

          พรณรง ปั้นทอง อายุ 48 ปี อาชีพเกษตรกร จ.อำนาจเจริญ เล่าว่าเริ่มดื่มสุรามาตั้งแต่อายุ 16 ปี ขณะนั้นทำงานเป็นพนักงานวางเสาไฟฟ้า โดยมีความเชื่อที่ว่าดื่มสุราแล้วช่วยแก้เครียด ทำงานไม่เหนื่อย ทำให้เริ่มดื่มเรื่อยมาจนหนักขึ้น

          "พอย้ายมาทำงานรับเหมาก่อสร้าง ได้เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้ายิ่งดื่มหนักเพราะมีรายได้เยอะขึ้น หมดค่าสุรา กินเที่ยวเดือนละเกือบ 2 หมื่นบาท เมื่อแต่งงานมีลูกก็ยังไม่เลิกดื่มเลิกเที่ยว ทำให้มีปัญหากับภรรยาเป็นประจำ เพราะถ้าเมาจะควบคุมสติไม่ได้"

          พรณรงกล่าวต่อว่า เคยดื่มหนักติดต่อกัน 3 วันไม่กินข้าว เคยลงแดง อาเจียนเป็นเลือด เวลาดื่มสุราจะชอบทุบตีด่าทอและไล่ลูกออกจากบ้าน สมัยนั้นทำผิดกับลูกเมียไว้มาก เขาร้องไห้เสียใจมาตลอด

          "จนกระทั่งมีปัญหาสุขภาพและภรรยาตั้งท้องลูกคนที่สอง จึงย้ายกลับมาอยู่ที่บ้านและไปสมัครเป็นคนขับรถให้ผู้นำหมู่บ้าน เริ่มซึมซับการทำงานในเรื่องลดละเลิกความรุนแรง มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลเข้ามาช่วยพูดคุยให้คำปรึกษาจนสามารถเลิกเหล้าอย่างเด็ดขาดกว่า 11 ปีแล้ว ปัจจุบันเป็นผู้ประสานงานศูนย์การเรียนรู้ชุมชนลดละเลิกเหล้าลดความรุนแรงต่อผู้หญิง ให้ความรู้สร้างความตระหนักกับคนในหมู่บ้าน

   /data/content/2014/12/26749/cms/e_adimtuvyz478.jpg       ชีวิตครอบครัวดีขึ้นมาก ลูกดีใจที่เรากลับมาเป็นพ่อที่ ดีได้ อยากฝากในฐานะพ่อว่าลูกคือแก้วตาดวงใจ อยากขอโทษลูกเมียกับสิ่งที่เคยทำผิดพลาดในอดีต จะไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิมเด็ดขาด และฝากถึงพ่อทุกคนที่ยังดื่มสุราให้หันมาลดละเลิกเพื่อลูกและครอบครัว"

          ด้าน นิพล วิชัย อายุ 47 ปี อาชีพขายข้าวแกงย่านพระประแดง สมุทรปราการ เล่าว่าช่วงที่ทำให้ลูกและภรรยาเสียใจมากที่สุดคือการดื่มสุราจนถึงขั้นติด เดินเมาโซเซไม่เป็นผู้เป็นคน ไม่รับผิดชอบครอบครัว มีปัญหาหนี้สิน กับภรรยาก็ทะเลาะกันประจำ ทำลายข้าวของในบ้านเสียหาย ขายข้าวแกงก็ลำบากขึ้น เพราะคนแถวบ้านเอือมระอา ลูกชายเริ่มทนพฤติกรรมไม่ไหว ต่อต้าน ไม่คุย ไม่มองหน้า และอายเพื่อนเวลาที่พ่อไปรับไปส่งที่โรงเรียน หลายครั้งที่เมาแล้วขับรถจนเกิดอุบัติเหตุขณะไปรับลูก"

          นิพลกล่าวต่อว่า แม้จะเคยไปบำบัดรักษาพิษสุราด้วยสมุนไพร แต่ก็ไม่สำเร็จกลับมาดื่มหนักเหมือนเดิม จนต้องมานั่งคิดถึงความรู้สึกและสภาพจิตใจลูก ก่อนจะสัญญากับลูกและภรรยาว่าจะเลิกเหล้าเด็ดขาด และก็หักดิบ แรกๆ จะมีอาการหงุดหงิด มีไข้ หน้ามืด แต่ต้องอดทน อีกทั้งเริ่มเข้าร่วมโครงการลดละเลิกเหล้าลดความรุนแรงกับทางมูลนิธิ จนทำให้เลิกดื่มได้สำเร็จมากว่า 7 ปีแล้ว

          "กำลังใจสำคัญที่สุดคือลูก ภูมิใจกับความสำเร็จของเขาที่ตั้งใจเรียนจนได้เป็นนายทหารเรือ ลูกทำเพื่อเรามาตลอด ตอนนี้ลูกลางานมาบวชให้พ่อและแม่ 3 เดือน ในงานบวชเราก็ประกาศให้เป็นงานปลอดเหล้า อยากทำอะไรดีๆ ตอบแทนลูกบ้าง เชื่อแล้วว่าเมื่อเลิกเหล้าได้สิ่งดีๆ ก็เริ่มตามมา อยากฝากถึงพ่อทุกคนขอให้เลิกดื่มเหล้าแล้วหันกลับมาทำหน้าที่พ่อที่ดีจะดีกว่า"

          จรีย์ ศรีสวัสดิ์ หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมภาคีเครือข่าย มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า หากวิเคราะห์ข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์รายวันปีที่ผ่านมาพบข่าวรุนแรงเกิดขึ้นเกือบ ทุกวัน เช่น พ่อเมาข่มขืนลูกสาวแท้ๆ พ่อแทงลูกดับ พ่อเมาใช้ยากรอกปากลูกเสียชีวิต ตัวอย่างดังกล่าวเป็นสถานการณ์ภาวะวิกฤตที่เกิดขึ้นกับพ่อบางส่วนเท่านั้น ซึ่งมาจากความเชื่อทัศนคติชายเป็นใหญ่ รวมทั้งมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอบายมุขเป็นปัจจัยกระตุ้น

          จรีย์กล่าวทิ้งท้ายว่า บทเรียนอุทาหรณ์ความรุนแรงในครอบครัวนั้นมีสาเหตุมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรปรับเปลี่ยนวิธีคิด ตระหนักถึงโทษพิษภัย มีแรงบันดาลใจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง และเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกและครอบครัว

          "เชื่อว่าพ่อทุกคนมีความรับผิดชอบครอบครัวอยู่ในตัว แก้ปัญหาโดยไม่พึ่งสุรา เป็นพ่อยุคใหม่ ดูแลลูก ทำงานบ้าน ดูแลครอบครัว เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในชุมชน เป็นพ่อที่ไม่ใช้ความรุนแรงได้ ทุกคนเปลี่ยนแปลงตัวเองได้"

 

 

       ที่มา: เว็บไซต์ข่าวสด 

      ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม