นักโภชนาการแนะเมนูต้านโรคหวัด

| |
อ่าน : 4,496

ระยะนี้ประเทศไทยในหลายพื้นที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้ประชาชนบางส่วนเผชิญกับปัญหาป่วยเป็นไข้หวัด ซึ่งวิธีการรักษาส่วนใหญ่ประชาชนนิยมซื้อยามารับประทานเองจนเกิดความเคยชิน ทั้งที่ในความเป็นจริงเมื่อเป็นหวัดเราจึงต้องใช้หลักพึ่งตัวเอง ด้วยการดูแลร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรงเข้าไว้

นางสาววรัญชนี ปินะกาโม นักโภชนาการ โรงพยาบาลมหาสารคาม กล่าวว่า ระยะนี้ประเทศไทยในหลายพื้นที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้ประชาชนบางส่วนเผชิญกับปัญหาป่วยเป็นไข้หวัด ซึ่งวิธีการรักษาส่วนใหญ่ประชาชนนิยมซื้อยามารับประทานเองจนเกิดความเคยชิน ยาที่ซื้อมามักเป็นแค่ยารักษาตามอาการ เช่น แก้ไอ แก้ไข้ ขับเสมหะ ลดน้ำมูก เท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงเมื่อเป็นหวัดเราจึงต้องใช้หลักพึ่งตัวเองล้วน ๆ ด้วยการดูแลร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรงเข้าไว้ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมาก ๆ และกินอาหารมีประโยชน์ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทาน

ซึ่งแต่ก่อนคนไทยก็รู้จักนำพืชพรรณที่มีอยู่หลากหลายมาเป็นสมุนไพรช่วยรักษา และนำมาปรับประยุกต์ทำเป็นอาหาร อาทิ ช่วงที่เป็นหวัดเราควรกินอาหารเผ็ดร้อน เพื่อช่วยไล่น้ำ เพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย และช่วยต้านทานหวัด โดยพืชผักสวนครัวที่มีความเผ็ดร้อนนั้นนอกจากได้จากพริกแล้ว ยังมีหอม กระเทียม พริกไทย ขิง ข่า ขมิ้น ตะไคร้ กระชาย ใบกะเพรา แมงลัก และอีกมากมาย

โดยในแต่ละชนิดก็จะมีสรรพคุณแตกต่างกันไป เช่น หอม จะช่วยแก้ไข้หวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอครืดคราด ขับลม กระเทียม จะช่วยระบายพิษไข้ แก้ไอ ขับเสมหะ ตะไคร้ ช่วยลดไข้ แก้ปวดหัว ลดความดันโลหิตสูง ขับเหงื่อและช่วยรักษาโรคหืด ที่สำคัญคือช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดี ขิง จะช่วยบรรเทาหวัด อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้และวิงเวียนศีรษะ เป็นต้น โดยเมนูที่โรงพยาบาลมหาสารคามขอแนะนำ คือ แกงเผ็ด ต้มยำ ยำผักสมุนไพร แกงเลียง ซึ่งอาหารเหล่านี้เมื่อผู้ป่วยโรคหวัดทานเข้าไปจะช่วยให้รู้สึกเผ็ดร้อน และทำให้เกิดภูมิต้านทานให้แข็งแรงขึ้น

นอกจากนี้ควรควรดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ ไม่ควรดื่มน้ำเย็นซึ่งจะทำให้เจ็บคอและไอมากขึ้น เลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาเป็นวิธีที่ดีที่สุดต่อไป

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม