'เคาท์ดาวน์ชีวิต' แอพฯ เจริญมรณานุสติ

| |
อ่าน : 8,728

          เครือข่ายพุทธิกา นำเสนอทางเลือกในการเจริญมรณานุสติ ผ่านสมาร์ทโฟน เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น 'เคาท์ดาวน์ชีวิต' ที่คำนวณจำนวนวันที่เหลืออยู่จากวันนี้จนถึงวันเสียชีวิต

/data/content/2014/12/26714/cms/e_deglqry24578.jpg

          เป็นที่รู้กันว่า มรณานุสติ หรือการระลึกถึงความตาย ท่านให้ระลึกอยู่เนืองๆ ยิ่งคิดถึงทุกลมหายใจยิ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะช่วยกระตุ้นเร้าความเพียรในการทำกิจหน้าที่และความดีงามต่างๆ ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมให้ปล่อยวางความยึดติดได้ด้วย แต่การระลึกถึงความตายต้องใช้ความคิดและจินตนาการเข้าช่วย จึงเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนที่ไม่ถนัด คิดไม่ออกว่าเวลาในชีวิตที่มีอยู่อย่างจำกัดนั้น หน้าตาเป็นอย่างไร

           แผนงานเผชิญความตายอย่างสงบ เครือข่ายพุทธิกา เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงขอเสนอทางเลือกในการเจริญมรณานุสติ ผ่านสมาร์ทโฟนง่ายๆ เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ที่ชื่อ Life Countdown หรือ เคาท์ดาวน์ชีวิต นั่นเอง

            วิธีการใช้งาน

            1. ค้นหาคำว่า Life Countdown ใน App Store สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ในค่าย Apple (ไอโฟน ไอแพด และไอพอดทัช) หรือใน Play Store สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Andriod จากนั้นดาวน์โหลดแอพ Life Countdown หรือที่เว็บไซต์ www.budnet.org/peacefuldeath

            2. เลือกภาษาสำหรับการใช้งาน จากนั้นกรอกวันเดือนปีเกิด

            3. ให้เลือกปี เดือน วัน และเวลา ที่คาดว่าจะเป็นวันเสียชีวิต โดยลองประมาณจากอายุของปู่ย่าตายาย หรือค่าเฉลี่ยอายุประชากร (72-76 ปี) 

           4. จากนั้นแอพพลิเคชั่น จะคำนวณจำนวนวันที่เหลืออยู่จากวันนี้จนถึงวันที่เสียชีวิต นับถอยหลังจนถึงหลักวินาที ตลอดจนแสดงกราฟชีวิตมาให้ด้วย แสดงผลว่าเราได้เดินทางมาถึงจุดใดของชีวิตแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถแชร์จำนวนวันที่เหลือผ่านโซเชียลมีเดียโดยการกดปุ่มแชร์ 

            พิจารณาชีวิตที่เหลืออยู่ด้วยสติ /data/content/2014/12/26714/cms/e_abegiky23469.jpg

             ท่านอาจเหลือเวลาเป็นหลักพันหรือหมื่นวัน ลองพิจารณาจำนวนวันดังกล่าวว่ามากหรือน้อยเพียงใด เพียงพอที่จะทำสิ่งที่ปรารถนาทั้งหมดหรือไม่ อะไรที่ต้องการจะทำให้สำเร็จ สามารถทำได้ตามที่วางเป้าหมายไว้ก่อนที่เวลาจะหมดลงได้หรือไม่ หากชีวิตจริงเวลาของเราเหลือน้อยกว่านี้ล่ะ ท่านพร้อมไหม?

             ลองพิจารณาตัวเลขวินาที ที่ค่อยๆ นับถอยหลังไปเรื่อยๆ ใช่หรือไม่ที่เวลาของเราเหลือน้อยลงทุกทีๆ บางทีวันนี้คือเวลาที่ดีที่จะสะสางกิจการงานที่คั่งค้าง ลงมือทำสิ่งสำคัญที่ผ่อนผันมานาน เช่น การทำความดี ดูแลความสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง ดูแลสุขภาพ ตลอดจนอบรมภาวนาจิต

               “เราไม่จำเป็นต้องเคาท์ดาวน์ชีวิตหรอก เพียงแค่ใช้ชีวิตในทุกๆ วันอย่างมีสติ รู้คุณค่าของเวลาที่ล่วงผ่าน เพื่อทำวันนี้ให้ดีที่สุด จนกระทั่งไม่เสียดายแม้ความตายจะมาเยี่ยมเยือน”

              แน่นอน ตัวเลขที่คำนวณได้ ย่อมไม่ใช่เวลาที่เรามีเหลืออยู่จริงๆ โปรแกรมนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อพยากรณ์ เพราะเวลาของคุณอาจหมดลงก่อนหรือหลังจากนี้ก็เป็นได้ หากแต่ประโยชน์ของการทดลองเคาท์ดาวน์ชีวิตก็คือ การมีรูปธรรมให้ระลึกว่า เราไม่ได้มีชีวิตที่เป็นอมตะ เรามีเวลาในโลกนี้อยู่อย่างจำกัด และเวลานั้นก็เหลือน้อยลงทุกขณะ หากใช้เวลาไม่เหมาะสมในหนึ่งชีวิตนี้ ก็น่าเสียดายไม่น้อย 

              

 

               ที่มา: โครงการเผชิญความตายอย่างสงบ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การประชุมส่งเสริมการเดิน และการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ครั้งที่ 7 -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth น้ำตาล ผลไม้ไทย โครงการวิจัย เด็กไทยไม่กินหวาน ความหวาน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ผู้สูงอายุ ตรวจสุขภาพ โรคคนแก่ คนชรา คนแก่  น้ำพริกตาแดง  สำนักข่าวสร้างสุข  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ธุรการ ประสานงานโครงการ พัฒนาศักยภาพแพทย์ การเลี้ยงดูด้วยนมแม่ในสถาบันผลิตแพทย์  ความก้านหน้า  ปลากระพง  โฟม  วัฒนธรรมไทย-จีน  น้ำมันตับปลา  โรคมะเร็ง  ภาชนะเมลามีน  กอกกำลังกาย  อานิสงส์ของการสวดมนต์  โรงพักสร้างสุข  โยคะเด็ก  ชุดนักเรียน  สขุภาพ  ย้ำคิดย้ำทำ  การตั้งปณิธาน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม