ช่องทางอาชีพใหม่ช่วยคนพิการ

| |
อ่าน : 8,713

      ช่างเครื่องช่วยคนพิการ ภารกิจเติมเต็มช่องว่างของคนพิการ

/data/content/2014/12/26697/cms/e_bcfhsvxz1289.jpg

      “ช่างเครื่องช่วยคนพิการ” ชื่อที่ฟังไม่ค่อยคุ้นหู ทว่าถ้าได้สัมผัสความเป็นไปจะรู้ว่าภารกิจของพวกเขาคือการเข้าไปเติมเต็มช่องว่างในชีวิตของคนพิการให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้พิการขาขาดเนื่องจากแผลของโรคเบาหวาน จากข้อมูลทางด้านสาธารณสุข พบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานในประเทศไทยมีจำนวนสูงถึง 3 ล้านคน ในจำนวนนี้มีปัญหาเรื่องแผลที่เท้าและรักษาไม่ถูกวิธีจนต้องถูกตัดขา

     โครงการฝึกอบรมช่างเครื่องช่วยคนพิการ ประจำโรงพยาบาลชุมชน ถือกำเนิดขึ้นเพื่อสร้างช่างทำพื้นรองเท้าชั้นใน สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นการป้องกันการเกิดแผล และช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ให้ถูกตัดขาในที่สุด

     ม.ล.ปุณฑริก สมิติ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เล่าถึงแนวคิดในโครงการนี้ว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และมูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จ.เชียงใหม่ เล็งเห็นว่าช่างทำรองเท้าคนพิการและช่างทำขาเทียม จะเป็นคำตอบเรื่องการช่วยเหลือคนพิการที่ยังขาดโอกาสในการดำเนินชีวิต ในด้านเครื่องมือและอุปกรณ์ ขณะเดียวกันโครงการนี้ยังถือเป็นการสร้างงานในสาขาช่างที่ตลาดมีความต้องการสูงไปด้วย โดยกพร.เป็นผู้ให้การสนับสนุน เพื่อให้มูลนิธิฯสามารถดำเนินการอบรมช่างได้อย่างกว้างขวาง และสามารถผลิตช่างทั่วประเทศในระยะเวลา 1 ปี แทนที่จะต้องใช้เวลา 2 ปี

     เราเปิดอบรมจำนวน 2 โครงการ ได้แก่ ช่างทำรองเท้าคนพิการ จำนวน 6 รุ่น มีผู้รับการฝึกจำนวน 120 คน โดยรุ่นที่ 1-2 ได้เปิดอบรมไปแล้วเมื่อวันที่ 3-5 พ.ย.และวันที่ 17-19 พ.ย. ที่ผ่านมา ส่วนรุ่นที่ 3 ฝึกวันที่ 1-3 ธ.ค. รุ่นที่ 4 วันที่ 15-17 ธ.ค. รุ่นที่ 5 วันที่ 5-7 ม.ค. 2558 และรุ่นที่ 6 วันที่ 2-4 ก.พ. 2558 นอกจากนี้ระหว่างวันที่ 22-28 พ.ย.นี้ ยังเปิดอบรม ช่างทำขาเทียม ด้วยวิธี Sand Casting 1 รุ่น จำนวน 64 คน โดยฝึกปฏิบัติการทำขาเทียมให้กับคนพิการที่ อ.ปัว จ.น่าน จำนวน 200 คน เพื่อเฉลิมพระ เกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกด้วย

     “การฝึกอบรมช่างทำรองเท้าคนพิการจะมีขึ้น 3 วัน ในวันแรกจะอบรมเกี่ยวกับกายวิภาคของเท้า ชีวกลศาสตร์ของเท้า เมื่อยืน เดิน และกลไกการเกิดแผล วิธีการทำพื้นชั้นในรองเท้าจากหุ่นทราย ที่ทำให้สามารถทำพื้นชั้นในรองเท้าของรองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานได้ถูกต้องให้เสร็จในเวลา 3 ชั่วโมง จากวิธีการเดิมซึ่งต้องใช้เวลา 1-2 วัน”

      บิ๊กบอส กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน บอกต่อว่า จากนั้นในวันที่ 2 และวันที่ 3 เป็นการฝึกปฏิบัติและสอบเพื่อให้ใบประกาศนียบัตรเป็นผู้ชำนาญการทำพื้นชั้นในรองเท้าเบาหวาน นอกจากนี้ปี 2558 กรมพัฒนาฝีมือแรงงานยังสนับสนุนการฝึกอบรมแรงงานใหม่ หลักสูตร ช่างอุปกรณ์คนพิการ (ขาเทียม) โดยใช้เวลาการฝึกอบรม 5 เดือน (720 ชั่วโมง) เริ่มฝึกในเดือนม.ค.-พ.ค. 2558 จำนวน 20 คน

     “ขณะนี้ตลาดขาดแคลนช่างประเภทนี้ไม่ต่ำกว่า 1,700 คน จึงมั่นใจได้ว่าเมื่อฝึกจบแล้วจะมีงานรองรับทันที นับเป็นโอกาสที่ดีของผู้เข้าอบรมไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ แถมได้รับวัสดุและอุปกรณ์เครื่องมือประกอบอาชีพภายหลังการฝึกอบรมเพื่อเป็นต้นทุนในการประกอบอาชีพ เพราะเราต้องการพัฒนาช่างท้องถิ่นให้มีฝีมือ รวมถึงการสร้างโอกาสให้พวกเขาสามารถประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน ไม่เพียงเท่านี้ในส่วนของผู้ป่วยเบาหวาน ก็จะได้รับขาเทียมที่มีคุณภาพ ซึ่งทำมาจากช่างที่มีความรู้และความเข้าใจในผู้ป่วยอีกด้วย”

      ทั้งนี้หลังการฝึกอบรมเสร็จสิ้นจะมีการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติทั้งในระดับ 1 และระดับ 2 เพื่อเข้าทำงานเป็น ช่างอุปกรณ์คนพิการ ในโรงพยาบาลชุมชนต่อไป

     สำหรับท่านที่สนใจเข้ารับการฝึกอบรม สามารถเข้าไปดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ เว็บไซต์ www.prosthesesfoundation.or.th หรือที่มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สำนักงานเชียงใหม่ 199 หมู่ 4 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180 โทร. 0-5311-2271-3.

 

 

    ที่มา: เว็บไซต์เดลินิวส์

    ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม