รณรงค์ป้องกันเอดส์มุ่งเป้าสถานศึกษา

โดย
| |
อ่าน : 13,648

/data/content/2014/12/26694/cms/e_chjkmnqtw457.jpg

          สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงใหม่ร่วมองค์กรเครือข่ายจัดกิจกรรม “วันเอดส์โลก” 1 ธันวาคม ประจำปี 2557 ชูกรอบ “Getting to Zero” ปล่อยคาราวานรณรงค์เข้าถึงสถาบันการศึกษา เผยข้อมูลพบประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อใหม่เฉลี่ยชั่วโมงละ 1 ราย ชี้ประเด็นน่าเป็นห่วงส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวทำให้เกิดการแพร่เชื้อเพิ่ม

          ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ นายนาวิน สินธุสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันเอดส์โลก 1 ธันวาคม ประจำปี 2557 ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และภาคีเครือข่ายด้านเอดส์ ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม จัดขึ้น

          โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้มีขึ้นภายใต้กรอบการรณรงค์ประจำปี 2557 ของโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ ว่า Getting to Zero “ไม่ติด ไม่ตาย ไม่ตีตรา : ร่วมยุติปัญหา เอดส์และเพศสัมพันธ์” ที่มีเป้าหมายว่าภายในปี 2559 จะไม่มีผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ ไม่มีการเสียชีวิตจากเอดส์ และไม่มีการเลือกปฏิบัติต่อผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อเอชไอวี โดยเรียกร้องให้ทุกประเทศรณรงค์เพื่อนำไปสู่เป้าหมายดังกล่าว ทั้งนี้ มีกิจกรรมหลัก ได้แก่ การมอบรางวัลแก่บุคคลและองค์กรที่ทำงานด้านเอดส์, ขบวนคาราวาน “ยุติปัญหาเอดส์และเพศสัมพันธ์” ไปใน 6 สถาบันการศึกษา ได้แก่วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการเชียงใหม่, วิทยาลัยเทคโนโลยีเมโทร, วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่, วิทยาลัยศรีธนาพณิชยการเชียงใหม่, วิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่

          ขณะที่ในช่วงเย็นมีการจัดกิจกรรม นิทรรศการให้ความรู้ การประกวดชุดแต่งกาย ที่ทำจากถุงยางอนามัย การประกวด Mr. and Miss Queen World AIDS Day การแสดงดนตรี โดยมีการจัดบริการให้คำปรึกษา และตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV โดยความสมัครใจ แบบทราบผลภายใน 1 วัน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะทำให้สังคมตระหนักถึงปัญหาเอดส์ และเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ นำสังคมเชียงใหม่ไปสู่การยุติปัญหาเอดส์ “Ending AIDS”

          ดร.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากข้อมูลการคาดประมาณของกระทรวงสาธารณสุข ในปี 2557 ประเทศไทยจะมีผู้ป่วยเอดส์เสียชีวิต 24,573 ราย เฉลี่ย 3 รายต่อชั่วโมง มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ปีละ 8,535 ราย หรือเฉลี่ยติดเชื้อใหม่ชั่วโมงละ 1 ราย ในขณะที่จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ป่วยเอดส์สะสมตั้งแต่เริ่มระบาดเมื่อปี 2531 จำนวน 24,027 ราย ซึ่งสูงเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศ ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้วประมาณครึ่งหนึ่ง

          รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า จำนวนผู้ป่วยใหม่ที่ลดลงเป็นผลมาจากความก้าวหน้าทางการแพทย์ร่วมกับการดำเนินการอย่างจริงจังของทุกภาคส่วน ขณะที่การที่เข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ แม้จะไม่หายขาดแต่ก็ทำให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ ทำให้ภาพผู้ป่วยเอดส์ที่ดูน่ากลัวหายไปจากสังคม จนหลายคนเข้าใจว่าเอดส์ไม่เป็นปัญหาสังคมอีกแล้ว

          ทั้งนี้ ความเข้าใจดังกล่าวเป็นการเข้าใจผิด เพราะในความเป็นจริงยังคงมีผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเอดส์รายใหม่อยู่เรื่อยๆ เนื่องจากเชื้อเอชไอวีใช้เวลานาน 7-10 ปี หลังจากเข้าสู่ร่างกายจนถึงมีอาการป่วย จึงมีผู้ที่ได้รับเชื้อเอชไอวีจำนวนมากที่ไม่รู้ว่าติดเชื้อ เนื่องจากไม่เคยตรวจเลือด ซึ่งกลุ่มนี้อาจจะแพร่เชื้อโดยไม่รู้ตัวและขาดโอกาสการเข้ารับการดูแลที่เหมาะสม ซึ่งเป็นเรื่องน่าห่วงและต้องเร่งรณรงค์สร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง

 

          ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เชื้อมือเท้าปาก  จ๊อกกิ้ง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เนื้อสัตว์ อาหาร 5 หมู่ พืชผักสวนครัว คนรักสุขภาพ โปรตีน ธัญพืช ไขมัน มังสวิรัติ โรคภัยไข้เจ็บ  บันทึกสถิตินวดแผนไทยมากที่สุดในโลก  เศรษฐกิจพอเพียง  จำนวนวัด  อัมพฤกษ์  ปลายฝน ต้นหนาว ไข้เลือดออก ระบาด มหาสารคาม ป่วย  ปัญหาชีวิต  ชุมชนบ้านมั่นคงสวนพลู  ผศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรือง หิรัญญา  ผลิตภัณฑ์สุขภาพ  โปรตีนสูง  ชุดทดสอบไฮโดรควิโนนในครีมทาหน้า  ประสิทธิภาพ  การสัมผัสถูกเนื้อต้องตัว  IUHPE 2013  นาฬิกา  ทอดผ้าป่าสามัคคี  ขาดยา  สาวโสด  เด็กพลัดตกรถ  พัฒนาคุณภาพที่ยั่งยืน  ภาวะโลกร้อน  ฤดูฝน