ตรวจสอบสารปนเปื้อนเพื่อผู้บริโภคอาหารเจ

โดย
| |
อ่าน : 4,764

นราธิวาส - กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เตรียมลงพื้นที่สำรวจการจำหน่ายผักและวัตถุดิบในการประกอบอาหารเจ เพื่อตรวจสอบสารปนเปื้อนและสิ่งปลอมปน เพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้ออย่างสบายใจ

นายพินัย ศรีวิไล ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ตรียมออกสำรวจตลาดให้ห้วงก่อนและระหว่างเทศกาลกินเจ เพื่อตรวจสอบสารปนเปื้อน ที่มากับพืชผัก และวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหาร รวมถึงวัตถุดิบประเภท เนื้อสัตว์เทียม ที่อาจมีการปลอมปนเนื้อสัตว์จริง ซึ่งผิดหลักการบริโภคอาหารเจ ตามแผนการดูแลด้านสาธารณสุขแก่ประชาชนในพื้นที่รับเทศกาลกินเจที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 - 13 ต.ค.56 นี้

ซึ่งจากการสำรวจครั้งล่าสุดเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาพบว่า สารปนเปื้อนในวัตถุดิบประเภทต่างๆ มีปริมาณลดลงอยู่ในระดับที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค และในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก ยังไม่พบวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารเจมีเนื้อสัตว์ปลอมปน

สำหรับเทศกาลกินเจปีนี้ อยากฝากถึงครอบครัวที่กินเจให้เลือกอาหารเจที่ไม่เสี่ยงต่อสุขภาพของกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคตับ โรคไต โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และคนอ้วน ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ซึ่งหากสามารถประกอบอาหารเองที่บ้านก็จะเป็นการดีกับกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ แต่หากต้องซื้อมาบริโภค ขอให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภท รสชาติเค็มจัด หวานจัดและของมัน ซึ่งอาจเลือกซื้ออาหารประเภทต้ม หรือแกง แทนอาหารประเภทผัดหรือทอด

ถึงแม้จะรับประทานอาหารเจ ก็สามารถบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ได้ ทั้งผัก สีต่างๆ อาทิ มะเขือเทศ แครอท ถั่วดำ เผือก มะเขือม่วง ฟักทอง ถั่วเหลือง ผักคะน้า ผักบุ้งถั่วฝักยาว ลูกเดือย ผักกาดขาว มะพร้าว รวมทั้งเต้าหู้ และโปรตีนเกษตรซึ่งมีรสชาติและสารอาหารเทียบเท่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรับประทานเนื้อสัตว์เทียมที่มีส่วนผสมของแป้งมากเกินไป

นอกจากนี้ ได้เตรียมแจกเอกสารขอความร่วมมือร้านอาหาร ที่จำหน่ายอาหารเจ ให้ปรุงอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารอาหารรสจัด ลดปริมาณการใช้น้ำมันในอาหารแต่ละประเภท เพื่อสุขภาพโดยรวมของผู้บริโภค ในช่วงการกินเจที่ถือเป็นการทำบุญ และรักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ งดเว้นการเบียดเบียนชีวิตสัตว์มาเป็นอาหาร เพื่อให้ได้รับกุศลผลบุญในช่วงเทศกาลกินเจอย่างทั่วถึงกัน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม