ครอบครัวสุขสันต์ สานสัมพันธ์ด้วยกีฬา

| |
อ่าน : 6,985

     ยุคนี้ต้องยอมรับว่าครอบครัวของคนไทย หรือคนทุกเพศ ทุกวัย ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมาเป็นอันดับต้น ไม่ว่าจะมีวันหยุด วันว่างเกิดขึ้นเมื่อใด จะเห็นไปร่วมออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ ฟิตเนส หรือปั่นจักรยานท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ เพื่อจุดประสงค์หลักให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ และที่สำคัญยังช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วย

/data/content/2014/11/26591/cms/e_cefijnpqsx69.jpg

    นอกจากผลดีที่กล่าวมา การออกกำลังกายยังมีคุณค่าอีกมากมายที่หลายคนอาจไม่ทราบ จึงเป็นโอกาสที่ทุกคนจะไปรู้ถึงประโยชน์ที่แฝงไปพร้อมกันๆ 

    เริ่มต้นที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของร่างกายด้วยวิธีธรรมชาติ เพราะร่างกายจะมีการหลั่งสารสุข หรือ Endorphins ออกมา ถือเป็นยาแก้ปวดให้แก่ร่างกายเป็นอย่างดี และอาจทำให้คุณมีกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นส่วนต่างๆ แข็งแรงมากขึ้นด้วย

    นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบรรเทาสภาวะเรื้อรังของร่างกายบางอย่างได้ด้วย เช่น โรคข้ออักเสบ (Arthritis) เป็นต้น ซึ่งในงานศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคข้ออักเสบนี้จะมีอาการปวดข้อลดลง 25% และมีอาการข้อติดลดลง 16% หลังจากที่ได้มีการออกกำลังกายประเภทที่มีการกระแทกน้อย เช่น การเดินทรงตัวและการเดินก้าวยาว หรืออาจเลือกเล่นโยคะหรือมวยไท้เก๊กสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยเพิ่มทั้งความยืดหยุ่นและความสามารถในการเคลื่อนไหวของร่างกาย และช่วยลดอาการเจ็บปวดของอวัยวะในร่างกายส่วนต่างๆ ได้

    ส่งผลให้คุณและคนในครอบครัวรูปร่างดูดีขึ้นได้ และยังช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศได้ดีด้วย โดยการเพิ่มอัตราการไหลเวียนเลือดไปยังบริเวณอวัยวะเพศมากขึ้น จากการศึกษาพบเพียงปั่นจักรยาน 20 นาที สามารถช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศของผู้หญิงได้มากขึ้นถึง 169% เลยทีเดียว และจากการศึกษาผู้ที่ชื่นชอบการว่ายน้ำที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป จะสามารถมีความสุขทางเพศได้เท่าเทียมกับผู้ที่มีอายุน้อยกว่าหลายสิบปีอีกด้วย

    ช่วยปลดปล่อยพลังงานสะสมที่อยู่ในร่างกาย กระตุ้นร่างกายให้พบกับสิ่งใหม่ๆ ทั้งนี้ หากคุณเป็น 1 ใน 50% ของผู้ใหญ่ที่พบว่าตนเองมีอาการเหนื่อยทางร่างกายอย่างน้อย 1 วันต่อสัปดาห์ ให้คุณลุกออกจากโต๊ะทำงานแล้วออกไปเดินเล่นข้างนอก จะพบว่าการเคลื่อนไหวร่างกายจะช่วยเพิ่มพลังงาน และช่วยลดอาการอ่อนเพลีย พร้อมทั้งได้ความกระปรี้กระเปร่าและอารมณ์ดีขึ้น

    ลดความเสี่ยงในการเป็นหวัดได้ เพียงออกกำลังกายในระดับปานกลางจะช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้ป่วยเป็นไข้หวัดและโรคอื่นๆ ได้ ยกตัวอย่างหญิงที่มีอายุตั้งแต่ 50-75 ปีที่มีการออกกำลังกายที่ได้บริหารหัวใจและระบบการหมุนเวียนเลือด (Cardio) เป็นเวลา 45 นาทีต่อครั้ง 5 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยลดอาการของไข้หวัดลดลงได้     

    เมื่อคุณออกกำลังกายจะไม่มีปัญหากับการนอนหลับในเวลากลางคืนอีกต่อไป จากผลการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปที่เดินหรือเต้นอย่างน้อยครั้งละ 1 ชั่วโมง 4 ครั้งต่อสัปดาห์ จะมีจำนวนครั้งของการตื่นกลางดึกน้อยกว่าคนที่ไม่ชอบการออกกำลังกายในแต่ละคืน และมีระยะเวลาการนอนหลับที่มากกว่าหญิงที่ไม่ออกกำลังกายเฉลี่ยคืนละ 45 นาที

    ห่างไกลโรคเบาหวาน การเดินจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณเหมาะสม หากกระทำในระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรต่อครั้ง 5 ครั้งต่อสัปดาห์ อาจมีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ดีมากกว่าการวิ่งเกือบ 2 เท่าตัว ทั้งนี้ จากการที่ไขมันจะเป็นสิ่งที่จะถูกเผาผลาญไปเป็นลำดับแรกจากการออกกำลังกายระดับปานกลาง ดังนั้น การเดินก็อาจจะมีผลดีในการช่วยพัฒนาความสามารถของร่างกายในการสร้างสารอินซูลินออกมา และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

    ป้องกันการเกิดภาวะสมองตื้อ (Brain Fog) สร้างกล้ามเนื้อสมองของตัวเอง และจะทำให้ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่ำในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ทั้งนี้ จากงานศึกษาวิจัยจากญี่ปุ่น พบว่ายังสามารถป้องกันการเกิดภาวะสมองตื้อในผู้สูงวัยได้มากเท่ากับผู้ที่อายุน้อยกว่าหลายปี กลุ่มนักวิจัยได้แบ่งผู้ใหญ่ช่วงต้นที่ไม่ค่อยชอบออกกำลังกายออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่หนึ่งให้เข้าคอร์สออกกำลังกายแอโรบิก และกลุ่มที่สองไม่ต้องเข้าคอร์สออกกำลังกาย หลังจากผ่านไป 4 เดือนพบว่า กลุ่มที่ไม่ได้ออกกำลังกายมีเนื้อสองส่วนสีเทา (Gray Matter) ในบางพื้นที่ของสมองลดปริมาณน้อยลง ในขณะที่กลุ่มที่มีการออกกำลังกายไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเนื้อสมองของตัวเองแต่อย่างใด

    หัวใจปลอดภัย ลดอาการบวมอักเสบที่เป็นอันตราย พบว่าผู้หญิงอ้วนและไม่ชอบการออกกำลังกายที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปที่ได้เริ่มต้นออกกำลังกายแล้วนั้น จะมีระดับโปรตีน C - reactive Protein (สารในเลือดที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคหัวใจ) ในร่างกายลดน้อยลงประมาณ 10% อีกทั้งยังทำให้ยืดอายุของตัวคุณเอง และยังมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง กระปรี้กระเปร่าเพิ่มขึ้นอีกหลายปี พร้อมทั้งเพิ่มภูมิต้านทานในการเกิดโรคมะเร็งทรวงอก

 /data/content/2014/11/26591/cms/e_acfhjlmoptz7.png   หลังจากทราบข้อดีต่างๆ มากมายแล้ว ก็ถึงคราวที่ทุกคนจะต้องไปออกกำลังกายกัน เรามีกิจกรรมที่ต้องการนำเสนอที่นอกจากทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังสานสัมพันธ์ในครอบครัวไปควบคู่กันด้วย

    “วันชัย บุญประชา” เลขานุการมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เชิญชวนร่วมงานเดิน-วิ่งการกุศล เพื่อครอบครัวไทย ครั้งที่ 3 “ยิ่งวิ่ง...ยิ่งใกล้” Family network...Run For Family “Run Together...Be Closer” ในวันอาทิตย์ที่ 7 ธันวาคม 2557 ณ สวนจตุจักร (จะวิ่ง 3 สวน สวนจตุจักร สวนสมเด็จฯ และสวนรถไฟ)

    “การที่ครอบครัวจะไปเที่ยว หรือทำอะไรร่วมกันนั้นมีประโยชน์แน่ๆ แต่อีกกิจกรรมหนึ่งที่มีประโยชน์แน่นอน ก็คือการชวนกันมาออกกำลังกายด้วยกัน”

    “วันชัย” ให้ความเห็นพร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่า ระยะหลังมานี้การออกกำลังกายกลายเป็นเรื่องปัจเจก แม่ไปโยคะ พ่อไปตีแบต ลูกไปเตะฟุตบอล กีฬาบางชนิดอาจไม่เหมาะสมกับเพศ หรือเป็นกิจกรรมที่มีเวลาไม่ตรงกัน แต่การเดิน-วิ่ง เราทุกคนสามารถทำร่วมกันได้

    “ผมเชื่อว่าการชวนคนในครอบครัวมาร่วมกิจกรรมด้วยกัน จะทำให้ชีวิตครอบครัวมีความสุขขึ้น ในปีนี้ก็เลยรณรงค์ว่ามาออกกำลังกายด้วยกันเถอะ ยิ่งวิ่ง ยิ่งใกล้ ได้พูดคุยและใช้เวลาร่วมกัน ซึ่งในความเป็นครอบครัว ผมไม่อยากให้มองแค่ลูกหรือพ่อแม่ แต่อยากให้มองไปที่ผู้สูงอายุในบ้านด้วย คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย อยากให้ชวนพวกท่านมาทำกิจกรรมด้วยกัน” เลขานุการมูลนิธิเครือข่ายครอบครัวกล่าวทิ้งท้าย

 

 

     ที่มา: เว็บไซต์ไทยโพสต์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม