เรื่องเล่าจากภูเขา สู่มหกรรมนิทานชนเผ่าร้อยใจคน

| |
อ่าน : 10,763

            หากเปรียบความแตกต่างของชาติพันธุ์เป็นเหมือนเช่นดอกไม้หลากสี คงจะดีไม่น้อย หากนำความต่างของไม้ดอกนั้น มาจัดสรรเติมแต่งให้ผลิบานด้วยตนเองได้ต่อไป...

/data/content/2014/11/26523/cms/e_adfgjklopt36.jpg

             ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มูลนิธิสื่อชาวบ้าน (มะขามป้อม) ร่วมกับ ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเชียงดาว และแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ภายใต้การสนับสนุนของ สสส. ได้ร่วมกันทำโครงการอ่านยกกำลังสุข : สร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านในกลุ่มชาติพันธุ์ ณ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้น เพื่อสร้างแกนนำอาสาสมัครชุมชนชาติพันธุ์ต้นแบบ (ชุมชนนำร่อง) ขึ้นมาเป็นทูตวัฒนธรรม เชื่อมโยงความรัก ความเข้าใจ ในการอยู่ร่วมกันให้เกิดขึ้นจริง ผ่านเรื่องเล่าจากชนเผ่า ผลิตเป็นหนังสือนิทานทำมือจำนวน 8 เล่ม

/data/content/2014/11/26523/cms/e_iknoqwyz1679.jpg

           วันนี้ พวกเขาพร้อมแล้วที่จะนำเสนอผลงานที่ได้ลงแรงและหัวใจตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผ่านกิจกรรม มหกรรมนิทานชนเผ่า “นิทานจากภูเขา เรื่องเล่าเชื่อมหัวใจ” ที่กำลังจะมีขึ้นในวันศุกร์แสนสุขที่ 21 พฤศจิกายน 2557 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ มะขามป้อมเชียงดาว Art Space

             คุณปุ้ย-สุรารักษ์ ใจวุฒิ เจ้าหน้าที่มูลนิธิสื่อชาวบ้าน (มะขามป้อม) ผู้เป็นหัวหน้าโครงการอ่านยกกำลังสุข : สร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านในกลุ่มชาติพันธุ์ อำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ทบทวนที่มาของการทำงานครั้งนี้ให้ฟังว่า ต้องการสร้างอาสาสมัครประมาณ 10 คนต่อชุมชน ให้เข้าไปทำงานขยายผลใน 4 ชุมชนชาติพันธุ์ ได้แก่ หมู่บ้านปางแดงนอก หมู่บ้านห้วยตง หมู่บ้านแม่จอน และหมู่บ้านก๊อตป่าบง ผ่านการเสริมสร้างความเข้มแข็งภายใน พร้อมทั้งจัดอบรมการพัฒนาศักยภาพ และเทคนิคการสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านที่เน้นการปฏิบัติจริง โดยใช้หลักสูตรที่เหมาะกับกลุ่มชาติพันธุ์  

            “เราส่งเสริมการอ่าน ด้วยการผลิตหนังสือทำมือผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน โดยทั้ง 8 เรื่อง ก็คือเรื่องเล่าแต่เดิมซึ่งเป็นตำนานของชุมชน รวมถึงเป็นนิทานความเป็นมาของสัตว์ในพื้นที่” สุรารักษ์ เกริ่น พร้อมเล่าถึงผลสำเร็จของการทำงานครั้งนี้ให้ฟังเพิ่มเติมว่า เกิดการเปลี่ยนแปลงในตัวเยาวชนที่อาสาเข้ามาเป็นแกนนำ เนื่องจากผลกระทบจากปัญหาชาติพันธุ์เรื่องหนึ่งก็คือ เด็กๆ ขาดความมั่นใจในตัวเอง เพราะเขารู้สึกว่า พวกเขาคือคนที่แตกต่าง ทั้งการไม่มีสัญชาติและพูดไม่ชัด

/data/content/2014/11/26523/cms/e_cfhkmqtuwz12.jpg             “ภายหลังดำเนินการไปแล้ว เราพบการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีมาก โดยในระดับตัวบุคคล เด็กๆ ชาติพันธุ์ที่ขาดการเคารพตนเอง ไม่กล้าแสดงออก เด็กที่มักจะห่อไหล่ และก้มหน้าพูด พวกเขามีความมั่นใจในตัวเองและกล้าแสดงออกมากขึ้น พวกเขาอยากลุกขึ้นมาเป็นวิทยากรเพื่อสื่อสารเรื่องราวของตัวเองให้คนอื่นฟัง

              นอกจากนี้ชุมชนยังตื่นตัวกับการอ่านหนังสือ จนสะท้อนสู่การเปลี่ยนในระดับกลุ่มคน คือมีการแบ่งเงินหมู่บ้านไว้สำหรับการซื้อหนังสือพิมพ์เพื่อติดตามข่าวสาร ผู้ใหญ่ชวนให้ลูก ให้หลานเด็กๆ มาอ่านหนังสือให้ฟัง และซื้อหนังสือที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีการเกษตรมาไว้อ่านด้วย” คุณปุ้ย ให้สัมภาษณ์

             หัวหน้าโครงการอ่านยกกำลังสุข : สร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านในกลุ่มชาติพันธุ์ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เล่าเพิ่มเติมถึงกิจกรรมในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ด้วยว่า มีการเล่นเกมชิงรางวัล การสอนทำหนังสือทำมือ การแกะภาพพิมพ์ การฟังนิทานจากผู้เฒ่าในชุมชน และการเล่นของเล่นของชนเผ่าต่าง โดยภายหลังเสร็จงานแล้ว จะมีการถอดบทเรียน และคิดหาแนวทางในการขยายผลไปยังศูนย์การเรียนรู้อื่นๆ ต่อไป

             “เชื่อว่าข้อดีของการอ่านหนังสือ คือการพัฒนาตัวเองและหัวใจ เพราะการอ่านผ่านเรื่องราว ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมนุษย์มากขึ้น จึงเสริมสร้างความเข้าใจตนเองและผู้อื่นได้เป็นอย่างดี” คุณปุ้ยกล่าวทิ้งท้าย

               สะท้อนให้เห็นว่า พลังของการอ่าน สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้สังคมได้ดี ไม่แพ้พลังของความสร้างสรรค์ใดๆ

 

 

               เรื่องโดย : ชัชวรรณ ปัญญาพยัตจาติ Team Content www.thaihealth.or.th

              ขอบคุณภาพประกอบจากมูลนิธิสื่อชาวบ้าน (มะขามป้อม เชียงดาว)

              หมายเหตุ : ขอชวนทำความรู้จักกับกลุ่มชาติพันธุ์ ดาราอาง ลาหู่แดง และลาหู่ดำ ผ่านหนังสือนิทาน ละคร และซุ้มกิจกรรมต่างๆ ในงานมหกรรมนิทานชนเผ่า “นิทานจากภูเขา เรื่องเล่าเชื่อมหัวใจ” ในวันที่ 21 พ.ย. 2557 เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ มะขามป้อมเชียงดาว  Art Space พื้นที่ศิลปะสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ สอบถามโทร.053-456-016

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม