กินยารักษา 'กระดูกพรุน' นานเกิน 3-5 ปี เสี่ยงหักง่าย

โดย
| |
อ่าน : 18,249

        หมอออร์โธปิดิกส์ ย้ำ กินยารักษาโรคกระดูกพรุนต่อเนื่อง 3 - 5 ปี ต้องมีระยะพักยา 1 - 2 ปี เหตุกระดูกพรุนจะแข็งและหนาขึ้น ทำให้กระดูกใกล้เคียงมีโอกาสหักง่ายเพราะเปราะกว่า ชี้การพักยาอยู่ที่การพิจารณาของแพทย์ แนะตรวจมวลกระดูกต่อเนื่องแม้หยุดยารักษา เหตุกระดูกเริ่มบางจนเกิดภาวะกระดูกพรุนได้อีก

/data/content/2014/11/26509/cms/e_cfhjkprtvw16.jpg

        พ.อ.นพ.ดุษฎี ทัตตานนท์ ผู้อำนวยการกองออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า กล่าวถึงกรณีการรับประทานยารักษาโรคกระดูกพรุน แล้วมีความเสี่ยงทำให้กระดูกหักเปราะง่ายขึ้นว่า ผู้สูงอายุมักมีภาวะกระดูกบางเป็นธรรมชาติ เนื่องจากกระดูกไม่ได้มีความแข็งแรงเหมือนคนเป็นหนุ่มสาว แต่หากกระดูกบางมากจนเกิดภาวะกระดูกหักง่าย จึงเรียกว่า โรคกระดูกพรุน ซึ่งโรคนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุทุกคน แต่ส่วนมากมักพบในผู้สูงอายุ 60 - 65 ปีขึ้นไป หรือผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือผู้หญิงที่ตัดมดลูกหรือรังไข่ออกไป ทำให้ร่างกายสูญเสียฮอร์โมนจึงเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ไว

          โดยเกณฑ์ที่บ่งบอกว่ามีอาการกระดูกพรุนคือ มีอาการกระดูกหักง่ายในจุดที่พบบ่อยคือ กระดูกสันหลัง กระดูกสะโพก และกระดูกข้อมือ นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจภาวะกระดูกพรุนได้จากความหนาแน่นของมวลกระดูก คือ มีค่าน้อยกว่า -2.5 ถือว่ามีภาวะกระดูกพรุน

       พ.อ.นพ.ดุษฎี กล่าวว่า ผู้สูงอายุจึงควรตรวจสุขภาพกระดูกอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาภาวะโรคกระดูกพรุน ซึ่งหากเป็นโรคกระดูกพรุน แพทย์ก็จะรักษาด้วยการให้ยา ซึ่งยาส่วนใหญ่ในการรักษาจะเป็นกลุ่มฟลูออไรด์ที่ไปช่วยให้กระดูกที่พรุนแข็งแรงขึ้น เมื่อกินอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานก็จะช่วยให้กระดูกที่พรุนแข็งขึ้น โดยต้องกินยาตามที่แพทย์กำหนด ซึ่งแพทย์จะนัดผู้ป่วยมาตรวจและรับยาเป็นช่วงๆ ทั้งนี้ ยาบางตัวใช้เวลาประมาณ 6 เดือนก็เริ่มเห็นผล ลดการกระดูกหักซ้ำได้ แต่การรักษาให้มีผลอย่างต่อเนื่องต้องกินยาอย่างต่อเนื่องประมาณ 3 - 5 ปี และจะต้องมีระยะพักยาประมาณ 1 - 2 ปี มิเช่นนั้นกระดูกที่พรุนจะแข็งเกินไป จนทำให้กระดูกใกล้เคียงมีภาวะบางกว่า ก็จะเกิดโอกาสกระดูกหักได้ง่าย

       พ.อ.นพ.ดุษฎี กล่าวว่า เกณฑ์ที่บ่งบอกว่าถึงระยะพักยารักษากระดูกพรุนแล้วสามารถตรวจได้จาก 1. ความหนาแน่นของมวลกระดูก คล้ายการเอกซเรย์ โดยวัดความหนาแน่นของกระดูกที่พรุนว่าดีขึ้นแล้วตามเกณฑ์หรือไม่ 2. การเจาะเลือดตรวจดูเอนไซม์ที่ช่วยให้กระดูกแข็งมีมากพอแล้วหรือยัง และ 3. กำหนดระยะเวลากินยา 3 ปีแล้วไม่พบภาวะกระดูกหักซ้ำเลย ก็สามารถหยุดยาได้ 1 - 2 ปี ซึ่งหลังจากหยุดยาแล้วจะต้องมีการตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูกซ้ำด้วย เพราะเมื่อหยุดยากระดูกก็จะบางลงไปตามธรรมชาติ เมื่อความหนาแน่นน้อยกว่า -2.5 อีก แพทย์ก็จะสั่งให้รับประทานยารักษากระดูกพรุนอีกครั้ง

       “กระดูกจะมีความเปลี่ยนแปลงช้า เมื่อกระดูกพรุนจึงต้องใช้เวลาในการกินยานาน 3 - 5 ปี กว่ากระดูกจะหนาขึ้น และเมื่อมีความหนามากพอจึงค่อยหยุดยา ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 - 2 ปี กระดูกจึงบางลงเรื่อยๆ ตามธรรมชาติ เมื่อบางลงจนถึงเกณฑ์กระดูกพรุนแพทย์ก็จะสั่งยาให้รับประทาน ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงควรมีการตรวจมวลกระดูกเป็นประจำ เพื่อดูว่ามีภาวะกระดูกพรุนแล้วหรือไม่ เพื่อรับการรักษา” พ.อ.นพ.ดุษฎี กล่าว

 

 

          ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์ 

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต                           

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ร้านอาหารรัฐสภาต้นแบบสร้างเสริมสุขภาพ  บริการทางสุขภาพ  หยุดภาวะโรคอ้วน  1413  อัตราการบริโภคผักน้อย  พื้นที่ชุมนุม  สายด่วนเลิกบุหรี่1600  ซัลเฟอร์ไออ็อกไซด์  ความอดทน  เด็กที่เชื่อฟัง  วัคซีนมะเร็งปากมดลูก  ภัยจากการใช้อินเทอร์เน็ต  เพลงอินดี้  ปรับปรุง  อุปกรณ์การเดิน  ตลาดสีเขียวสัญจร  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  สมาคมโฆษณาแห่ง ประเทศไทย  มาตรการสังคม  สุนทรียสนทนา  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม