ผู้ชายไปไหน เมื่อผู้หญิง "ท้องไม่พร้อม"

โดย
| |
อ่าน : 4,373

อีกเรื่องราวการใช้ถุงยางอนามัย ที่กรมอนามัย เผยข้อมูลว่า วัยรุ่น 1 ใน 3 ไม่ใช้ถุงยางอนามัย และร้อยละ 18 ใช้ถุงยางอนามัยผิดวิธี เสี่ยงปัญหาท้องไม่พร้อม และไม่ได้รับการดูแลจากฝ่ายชาย

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จึงร่วมกับรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ไทยทีวีสีช่อง 3 และหน่วยงานภาคีเครือข่าย จัดเสวนา "ผู้ชายไปไหน เมื่อผู้หญิงท้องไม่พร้อม" ก่อนปิดโครงการ Young Love รักเป็นปลอดภัย

ดร.นพ. พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผย ภายหลังการเสวนาเรื่อง ผู้ชายอยู่ที่ไหน เมื่อผู้หญิงท้องไม่พร้อม ว่า ปัจจุบันวัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้น ซึ่งพบว่าอายุเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกมีแนวโน้ม ลดลงเรื่อยๆ อายุเฉลี่ย 15-16 ปี

"ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ของวัยรุ่นพบว่า ส่วนใหญ่ขาดความรู้ มีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการร่วมเพศคิดว่า การร่วมเพศ ครั้งเดียวไม่ตั้งครรภ์ การใช้ถุงยางอนามัย ขัดขวางความรู้สึกทางเพศ และไม่รู้ว่าตนเองจะมีโอกาสตั้งครรภ์เมื่อใด รวมถึงใช้วิธีคุมกำเนิดไม่สม่ำเสมอหรือไม่ได้ใช้วิธีการป้องกัน พบว่าวัยรุ่นมีวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์อีกหลายวิธี อย่างการนับระยะปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 และการหลั่งน้ำอสุจิภายนอก ซึ่งเรื่อง คุณหมอพรเทพ บอกว่า เป็นวิธีป้องกันที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งๆ ที่การใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น เพื่อให้การมีเพศสัมพันธ์ มีความปลอดภัยมากขึ้น ควรป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับวิธีคุมกำเนิดอย่างอื่น เช่น ยาเม็ด ยาฉีดคุมกำเนิด ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาและสถานบริการรัฐ"

ดร.นพ. พรเทพ กล่าวต่อว่า สิ่งที่จะเป็นเกราะป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น คือ ต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ของตน รวมทั้งควรเปลี่ยนมุมมองในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ซึ่งผู้หญิงต้องรู้จักการปฎิเสธและผู้ชายต้องมีความรับผิดชอบในกรณีที่เกิด การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ เพราะหากผู้หญิงโดนทอดทิ้งในขณะตั้งครรภ์ อาจเกิดการตัดสินใจ ยุติการตั้งครรภ์ด้วยการทำแท้ง ที่ก่อให้เกิดปัญหาทางด้านสังคมตามมา  ดังนั้นวัยรุ่นชายหญิงจึงควรหากิจกรรมต่างๆ หรือออกกำลังกายเป็นประจำในช่วงที่มี เวลาว่าง เพื่อไม่ให้หมกหมุ่นในเรื่องดังกล่าวมากจนเกินไป หากหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ วัยรุ่นชายต้องใช้ถุงยางอนามัยให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ฝ่ายหญิงเกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์

"สำหรับการจัดกิจกรรมรณรงค์ให้วัยรุ่น เกิดความตระหนักในปัญหาท้องไม่พร้อม Young Love รักเป็นปลอดภัย นั้น กรมอนามัยได้ร่วมมือ กับรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ไทยทีวีสีช่อง 3 และหน่วยงานภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน จัดเวทีสัญจรใน 12 จังหวัด อาทิ จังหวัดชลบุรี นครราชสีมา อุดาธานี เป็นต้น และจัดกิจกรรมในพื้นที่กรุงเทพมหานครจำนวน 3 ครั้ง ซึ่งทำให้พบว่าปัจจัยที่มีผลอย่างยิ่งต่อแนวทางการป้องกัน และแก้ไขปัญหาเรื่องเพศในวัยรุ่นคือ บทบาททางเพศ โดยเฉพาะวัยรุ่นผู้ชายที่จะต้องเรียนรู้ ป้องกัน และแก้ไขปัญหาท้องไม่พร้อมไปพร้อมกับผู้หญิง เพื่อลดปัญหาการตั้งครรภ์ที่เป็นปัญหาสังคมให้น้อยลง" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ห่างไกล  ช่วย  แสงแดดร้อนจัด  ผู้ประกอบการก่อสร้าง  แคลอรี่สูง  ขนมครก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ประชาสัมพันธ์ เผยแพร่การดำเนินงาน แนะนำองค์กร สร้างเสริมสุขภาพ ประชาชน สังคมไทย  ฟอร์มัลดีไฮด์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ การเดินทาง ศูนย์สร้างสุข รถด่วน รถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้า รถสองแถว  แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ  ทำศัลยกรรม  สำนักงานประกันสังคม  สาดน้ำสร้างสรรค์  ภาคประชาชน  โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ  ตลาดนัดแห่งแรงบันดาลใจ  โรคเลือด  ผศ.อัญชิรา เศรษฐลัทธ์  กระเจี๊ยบ  คุณค่า