อากาศเปลี่ยนยอดผู้ป่วยปอดบวมพุ่ง

โดย
| |
อ่าน : 4,565

/data/content/2014/11/26458/cms/e_abehijrsvz13.jpg

          สธ.เผยสถิติป่วยปวดบวมแล้วกว่า 1.6 แสนราย ตายเกือบ 800 ราย พบมากในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ คาดพุ่งถึง 2 แสนรายหลังสิ้นฤดูหนาว

          นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า วันที่ 12 พฤศจิกายน ของทุกปี องค์การอนามัยโลก (World Health Organization :WHO) กำหนดให้เป็นวันโรคปอดบวมโลก เพื่อให้ทั่วโลกรณรงค์ลดการป่วยและเสียชีวิตจากโรคนี้  เนื่องจากเป็นโรคติดเชื้อที่มีความรุนแรงเฉียบพลัน คร่าชีวิตเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบสูงที่สุด ต่อปีมีรายงานเสียชีวิต 1.1 ล้านคน ร้อยละ 99 อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา โดยในปี 2557 นี้ เน้นการรณรงค์ป้องกันและให้การดูแลรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตให้น้อยลง 

          นายแพทย์ณรงค์ กล่าวว่า ในส่วนของประเทศไทย พบผู้ป่วยโรคปอดบวมตลอดปี จำนวนผู้ป่วยในปีนี้สูงกว่าปีที่ผ่านมา สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เฝ้าระวังโรคปอดบวมตั้งแต่ 1 มกราคม 2557 ถึง 2 พฤศจิกายน 2557 ทั่วประเทศ พบผู้ป่วยโรคปอดบวม 164,955 ราย เสียชีวิต 772 ราย ขณะที่ในช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยโรคปอดบวม 159,150 ราย ในช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาว สภาพอากาศในบางพื้นที่ เช่น ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มหนาวเย็น เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสได้ดี จะส่งผลให้ประชาชนป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจมากขึ้น และโรคปอดบวมมักเป็นภาวะแทรกซ้อนตามมา คาดว่าตลอดฤดูหนาวจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ยอดผู้ป่วยทั้งประเทศจะสูงขึ้นกว่า 2 แสนราย 

          กลุ่มผู้ป่วยและเสียชีวิตพบได้ทุกวัย แต่กลุ่มที่พบว่าป่วยสูงที่สุด คือ ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป จำนวน 49,542 ราย หรือประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยทั้งหมด ส่วนผู้เสียชีวิตเป็นกลุ่มอายุ 55 ปีขึ้นไปพบร้อยละ 74 ของผู้เสียชีวิตทั้งหมด จึงได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และโรงพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ เร่งรณรงค์ให้ประชาชนรู้จักวิธีการป้องกันการเจ็บป่วย และป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนหลังเจ็บป่วยจากโรคอื่นๆ

          ทางด้านนายแพทย์โสภณ  เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคปอดบวมเป็นโรคติดเชื้อระบบหายใจชนิดรุนแรง เกิดได้ทั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัส อาการเริ่มต้นของโรค ได้แก่ มีไข้ ไอจาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หลังจากนั้นจะเริ่มหายใจเหนื่อยหอบ หายใจเร็วและลำบาก อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อาจมีการหนาวสั่น ซึม อาจมีอาเจียนร่วมด้วย เชื้อนี้จะอยู่ในเสมหะ น้ำมูกน้ำลายของผู้ป่วยและติดต่อกันทางไอจาม กลุ่มที่มีความเสี่ยงป่วยโรคนี้ มี 5 กลุ่ม ได้แก่ 1.เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ 2.เด็กน้ำหนักตัวน้อย 3.เด็กขาดสารอาหาร 4.ผู้มีภูมิต้านทานต่ำ ซึ่งมักเป็นโรคเรื้อรัง เช่น ผู้ติดเชื้อเอชไอวี โรคหัวใจ โรคถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง หากป่วยจะมีอาการรุนแรงกว่ากลุ่มอื่น และ 5. กลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป

          สำหรับวิธีการป้องกันโรค ขอให้ประชาชนทั่วไปและผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ยึดหลักกินสุกร้อน ใช้ช้อนกลาง และหมั่นล้างมือ ฟอกสบู่บ่อยๆ ก่อนรับประทานอาหารและภายหลังหยิบจับสิ่งของ หรือจับราวบันได ปุ่มลิฟต์ ลูกบิดประตู รวมทั้งภายหลังจากการใช้ห้องน้ำห้องส้วม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที

          นายแพทย์โสภณ กล่าวต่อไปว่า หากประชาชนป่วยเป็นไข้หวัด  ขอให้นอนพักผ่อนให้มาก รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย คาดหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่สู่คนอื่น หากอาการไม่ดีขึ้นใน 2 วัน  และมีไข้สูงขึ้น น้ำมูกเปลี่ยนสีจากปกติสีเหลืองใส เป็นสีเขียวข้น ไอเจ็บหน้าอกในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นเด็กเล็ก ขอให้ผู้ปกครองสังเกตอาการ หากเด็กซึมลง ไม่กินน้ำ ไม่กินนม ไข้สูง ไอ หายใจลำบาก หายใจหอบเร็ว หรือหายใจจนซี่โครงบุ๋ม หรือมีเสียงดังวื้ด ซึ่งเป็นสัญญาณของโรคปอดบวม ขอให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็วและทันท่วงที ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักโรคติดต่อทั่วไป โทร 02-590-3183 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

 

          ที่มา : เว็บไซต์มติชนออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม