เร่งกำหนดข้อบังคับมาตรฐานศัลยกรรม

| |
อ่าน : 4,421

        

/data/content/2014/11/26396/cms/e_dhmnpsvw2567.jpg

        แพทยสภาเปิดทางศัลยแพทย์ความงามไทยและเทศหารือ หวังแต่ละประเทศออกหลักเกณฑ์คุมมาตรฐานการทำศัลยกรรม แก้ปัญหาความเสียหายจากการรับบริการ 

        นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า การจัดมหกรรมรวมพลคนรักสุขภาพ 2557 ของแพทยสภา ส่วนหนึ่งเพราะต้องการให้ศัลยแพทย์ด้านความงามได้มาหารือร่วมกันในการกำหนดหลักเกณฑ์ควบคุม ดูแลมาตรฐานศัลยกรรมความงาม เนื่องจากขณะนี้อัตราการเกิดความเสียหายจากการรับบริการเพิ่มขึ้นในทุกประเทศ แม้จะไม่มากเมื่อเทียบกับอัตราการศัลยกรรมที่เพิ่มขึ้น แต่จำเป็นต้องตื่นตัว เพราะประชาชนตื่นตัวกันมาก ซึ่งหลังจากการหารือแล้วแต่ละประเทศจะต้องกลับไปออกข้อกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อใช้ในแต่ละประเทศเอง ส่วนประเทศไทยจะออกเป็นข้อบังคับเรื่องการประกอบวิชาชีพและการเสริมความงาม ซึ่งขณะนี้จัดทำร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการปรับแก้ถ้อยคำเพื่อไม่ให้ไปขัดกับกฎหมายอื่นๆ

       "ร่างข้อบังคับดังกล่าวจะกำหนดคุณสมบัติของศัลยแพทย์ว่าควรเป็นอย่างไรบ้าง เบื้องต้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ 1. แพทย์ที่เคยจับมีดผ่าตัดมาก่อน 2.แพทย์ที่เคยทำศัลยกรรมมาก่อนจนเกิดความชำนาญ และ 3.แพทย์จบใหม่ ซึ่งจะต้องผ่านหลักสูตรการอบรมจากราชวิทยาลัยหรือหน่วยงานที่แพทยสภารับรองเท่านั้น โดยจะมีการหารือในที่ประชุมแพทยสภาอีกครั้งในวันที่ 13 พ.ย.นี้ และคาดว่าน่าจะประกาศใช้ได้ภายในต้นปี 2558" เลขาธิการแพทยสภา กล่าว

       ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าแพทยสภาควรลงมาทำเรื่องการศัลยกรรมเสริมความงามหรือไม่ นพ.สัมพันธ์ กล่าวว่า การทำเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของแพทยสภาแน่นอน ไม่ได้เกี่ยวกับกระทรวงสาธารณสุข เพราะแพทยสภามีหน้าที่กำหนดหลักเกณฑ์มาตรฐานการให้บริการทางการแพทย์ และเรื่องศัลยกรรมตอนนี้ยังไม่มาตรฐานมาควบคุมมากนักแพทยสภาจึงต้องเข้ามาดูแล

       อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับที่ออกมานี้เป็นเหมือนกับหลักเกณฑ์ ไม่ได้บังคับใช้เข้มงวดแบบกฎหมาย ส่วนที่เป็นปัญหาขณะนี้คือการขาดวิสัญญีแพทย์ หรือแพทย์ดมยาสลบ ทั่วประเทศมีน้อยมาก แต่ต้องทำงานหนักเกี่ยวข้องกับการแพทย์ทุกสาขาที่ต้องมีการผ่าตัด จึงถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องเร่งแก้ไข แต่ก็ไม่สามารถบังคับให้ใครไปเรียนได้ เพราะฉะนั้นการทำศัลยกรรมใหญ่ๆ ที่ต้องผ่าตัดส่วนตัวแนะนำให้ไปทำที่โรงพยาบาล เพราะมีวิสัญญีแพทย์ประจำแน่นอน

 

 

        ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

        ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม