ลอยกระทงสุขใจสวนสาธารณะปลอดเหล้า

โดย
| |
อ่าน : 4,621

/data/content/2014/11/26393/cms/e_dfhjnqru2346.jpg

          “กรุงเทพมหานคร” โดยสำนักอนามัย จัดกิจกรรมรณรงค์ “ลอยกระทงสุขใจ สวนสาธารณะปลอดแอลกอฮอล์” และตรวจเยี่ยมรณรงค์ความปลอดภัยในสถานประกอบกิจการผลิต สะสม ขนส่งดอกไม้เพลิง หรือสารเคมีอันเป็นส่วนประกอบในการผลิตดอกไม้เพลิง

          เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา ณ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ เขตพระนคร ดร.ผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ “ลอยกระทงสุขใจ สวนสาธารณะ ปลอดแอลกอฮอล์” กทม.โดยสำนักอนามัย ร่วมกับ สสส. และเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจัดขึ้น และตรวจเยี่ยมรณรงค์ความปลอดภัยในสถานประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพประเภท การผลิต การสะสม การขนส่งดอกไม้เพลิงหรือสารเคมีอันเป็นส่วนประกอบในการผลิตดอกไม้เพลิง บริเวณชุมชนป้อมมหากาฬ เขตพระนคร และบริเวณโดยรอบวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เพื่อเฝ้าระวังสถานประกอบกิจการและสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้แก่ประชาชน โดยมีผู้บริหารสำนักอนามัย ผู้บริหารสำนักงานเขตพระนคร ผู้บริหารเขต  ป้อมปราบศัตรูพ่าย สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ และเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมตรวจเยี่ยม

/data/content/2014/11/26393/cms/e_ceflmrtuwxz6.jpg

          ดร.ผุสดี กล่าวว่า ตามนโยบายมหานครแห่งความสุขและมหานครแห่งความปลอดภัยของ  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่มีความห่วงใยในความปลอดภัยของประชาชน เนื่องจากปัจจุบันเทศกาลลอยกระทงเต็มไปด้วยปัจจัยเสี่ยง ทั้งในเรื่องของเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการเล่นประทัด จุดพลุ ดอกไม้ไฟ การปล่อยโคมลอยด้วยความคึกคะนอง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุและความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ จึงขอความร่วมมือจากสำนักงานเขตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลไม่ให้มีการจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ รวมทั้งห้ามจำหน่ายและห้ามเล่นดอกไม้เพลิงรวมทั้งโคมลอย ในบริเวณพื้นที่ที่มีการจัดงานลอยกระทงตามสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร ทั้ง 29 แห่ง ดังนี้

          1.สวนเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา (ฝั่งพระนคร) 2.สวนสันติภาพ 3.สวนกีฬารามอินทรา 4.สวนรมณีย์ทุ่งสีกัน 5.สวน 50 พรรษา มหาจักรีสิรินธร 6.สวนวนธรรม 7.สวนทวีวนารมย์ 8.สวนเบญจกิติ 9.สวนหลวง พระราม 8 10.สวนสาธารณะบึงน้ำลาดพร้าว 71 11.สวนสิรินธราพฤษาพรรณ 12.สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (บางกอกน้อย) 13.สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (สาทร) 14.สวนวารีภิรมย์ (บึงสะแกงามสามเดือน) 15.สวนลุมพินี 16.สวนจตุจักร 17.สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) 18.สวนพระนคร 19.สวน 60 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ 20.สวนสราญรมย์ 21.สวนรมณีนาถ 22.สวนสันติชัยปราการ 23.สวนนาคราภิรมย์ 24.สวนธนบุรีรมย์ 25.สวนเสรีไทย (บึงกุ่ม) 26.สวนนวมินทร์ภิรมย์ 27.สวนหนองจอก 28.อุทยานสวนเบญจสิริ 29.สวนน้ำบึงกระเทียม

/data/content/2014/11/26393/cms/e_abfhkloruy36.jpg

          รองผู้ว่ากรุงเทพมหานครฯ  กล่าวว่า กรุงเทพมหานครมีมาตรการป้องกันอันตรายจากดอกไม้เพลิงและการเล่นโคมลอย ห้ามจำหน่ายและห้ามเล่นประทัดจีนทุกชนิด ประทัดรูปทรงกลม ประทัดรูปไข่ ประทัดรูปสามเหลี่ยม และไดนาไมท์ หากฝ่าฝืนมีความผิด โดยบทกำหนดโทษสำหรับผู้ผลิต สะสมและจำหน่ายดอกไม้เพลิงที่ประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนเครื่องกระสุน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 มาตรา 71  ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 19 มาตรา 33 วรรคหนึ่งหรือมาตรา 34 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

/data/content/2014/11/26393/cms/e_abdfhklpy168.jpg

          ขณะที่ผู้เล่นหากสร้างความเสียหายให้กับผู้อื่นจะมีโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 220 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 14,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  สำหรับประชาชน ควรเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง ด้วยความระมัดระวัง ห้ามโยนพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟที่จุดแล้วใส่กลุ่มคน ผู้ปกครองดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ไม่ให้เด็กเล่นพลุ ประทัดและดอกไม้ไฟตามลำพัง

 

         ที่มา : กองประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม