องค์กรแก้ปัญหาเหล้าโลก เร่งออกฉลากคำเตือนบนขวดเหล้า

| |
อ่าน : 3,523

      องค์กรแก้ปัญหาเหล้าโลก เร่งดันออกฉลากคำเตือนบนขวดเหล้า ปริมาณการดื่ม อายุคนดื่ม ห้ามบริษัทโฆษณาเกินจริง เชื่อช่วยลดนักดื่มหน้าใหม่ได้ แนะไทยแก้ปัญหาฉลากขวดเหล้ามีสีสันชวนดื่ม

/data/content/2014/11/26390/cms/e_ehiqrstuvx39.jpg

     น.ส.คริสตินา สเปอร์โควา ประธาน International Organization Good Tampa : IOGT ​ ​กล่าวในการประชุมหัวข้อ "การวางแผนเพื่อความรู้เท่าทันนโยบายแอลกอฮอล์ (Alcohol in All Policies)" ว่า IOGT ทำงานรณรงค์แก้ปัญหายาเสพติดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยขับเคลื่อนให้เกิดนโยบายและทำให้ประเทศสมาชิกตระหนักถึงผลกระทบของปัยหาดังกล่าว สำหรับประเทศไทยมองว่ามีนโยบายปราบปรามยาเสพติดที่มีประสิทธิภาพ แต่เครื่องมือในการป้องกันยังไม่เข้มแข็งพอ เพราะนโยบายแอลกอฮอล์ยังมีจุดด้อยตรงที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นำเข้าส่วนมากจะมีฉลากและสีสันชวนดื่ม ซึ่งหากจะคุมการบริโภคก็ต้องพิจารณาในส่วนนี้ด้วย ขณะที่โฆษณาและการตลาดของบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศ ก็เน้นส่งเสริมการขายที่กลุ่มเยาวชนที่นักดื่มหน้าใหม่

      “ที่ต้องทำคือเร่งรณรงค์ให้ทุกประเทศประกาศใช้ฉลากคำเตือนบนบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งถือเป็นงานที่หนักมากในอนาคต ทั้งนี้ อีก 4 ปีข้างหน้ายังมีเป้าหมายสร้างความเข้มแข็งขององค์กรให้สามารถผลักดันประเทศสมาชิกให้รู้เท่าทันการตลาดของธุรกิจแอลกอฮอล์ด้วย ซึ่งมีการพัฒนารูปแบบใหม่ๆ ตลอดเวลา รวมทั้งทำให้ประเทศสมาชิกเริ่มขับเคลื่อนกฎหมายควบคุมการโฆษณา และกิจกรรมส่งเสริมการขายให้มากกว่าเดิม​” น.ส.คริสติน่า กล่าว

     น.ส.คริสติน่า กล่าวว่า ​ที่ผ่านมาองค์กรฯ เคยเสนอแผนผลักดันให้เกิดกฎหมายการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการเร่งรัดให้มีการออกฉลากคำเตือนเรื่องผลกระทบสุขภาพไปแล้ว โดยมีหลายประเทศ ​เช่​น แคนาดา ยุโรปบางประเทศ เสนอให้แก้ไขกฎหมาย โดยระบุรายละเอียดให้เหมาะสมกับลักษณะของประเทศนั้นๆ ซึ่งทางองค์กรฯ ไม่ได้มีนโยบายห้ามคนทั่วโลกดื่ม แต่อยากให้มีความรับผิดชอบทั้งส่วนของผู้ดื่มและผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ห้ามโฆษณาเกินจริง และควรระบุจำนวนและปริมาณการดื่ม ระบุอายุผู้ที่ไม่ควรดื่ม ไว้อย่างชัดเจน ซึ่งเชื่อว่าจะมีการผลักดันเรื่องนี้ในอีกไม่ช้า จะช่วยลดนักดื่มหน้าใหม่ได้แน่นอน

 

 

     ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์

     ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม