สสส. ชวนคนไทยใช้จักรยานเพิ่ม

โดย
| |
อ่าน : 11,203

นายกฯ นำครม.สังคม 7 กระทรวง ปั่นจักรยาน เปิดงาน “สสส. presents a day BIKE FEST 2014” ชวนคนไทยใช้จักรยานเพิ่ม พัฒนาทางเชื่อมระบบขนส่งให้สะดวก-ปลอดภัย วางแผนสร้างเส้นทางจยย.-ออกกำลังกายรอบแม่น้ำเจ้าพระยา สสส. ร่วมสมาคมน่องเหล็กทั่วประเทศ ดันใช้จักรยานเป็น “วิถีชีวิต”

/data/content/2014/11/26386/cms/e_hlpqstwx1245.jpg

            เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มักกะสัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านสังคม, ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข, นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) นายทรงกลด บางยี่ขัน บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร a day ร่วมปั่นจักรยานเปิดงาน 'สสส. presents a day BIKE FEST 2014' รณรงค์ให้คนไทยหันมาใช้จักรยานมากขึ้น

            พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันไทยมีผู้ใช้จักรยานมากขึ้น ซึ่งประเทศที่พัฒนาแล้วจะรณรงค์ให้ประชาชนใช้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ หรือรถจักรยาน ที่สร้างมลภาวะน้อยกว่า หากคนไทยตื่นตัวและมีความพร้อม รัฐบาลก็พร้อมสนับสนุนกำหนดเป็นนโยบายหลักให้การใช้จักรยานเป็นวิธีการเดินทางระยะสั้น ที่สำคัญเกิดวัฒนธรรมการใช้จักรยานให้เป็นวิถีชีวิตของคนไทย รวมถึงส่งเสริมการรวมตัวของกลุ่มคนปั่นจักรยาน และเพิ่มปริมาณนักปั่นหน้าใหม่ ทุกเพศ ทุกวัย โดยมอบหมายให้กระทรวงต่างๆ ร่วมขับเคลื่อน และกระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงาน ซึ่งรัฐบาลมุ่งส่งเสริมให้จักรยานเป็นวิถีทางหนึ่งในการสร้างเสริมสุขภาพ การสัญจร การคมนาคม ส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมถึงเศรษฐกิจชุมชน

          โดยวางแผนพัฒนาเส้นทางจักรยาน ให้สะดวก ปลอดภัย ทั้งการสัญจรในเมือง การเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะ และการท่องเที่ยวทั้งในเขตเมืองและชุมชน เช่น มีสัญลักษณ์และป้ายบอกที่ชัดเจน กำหนดพื้นที่จำกัดความเร็วของยานยนต์ในเขตชุมชน สนับสนุนให้เกิดการใช้จักรยานในสถาบันการศึกษาทั้งในด้านกายภาพ จักรยานยืมเรียน และส่งเสริมให้การสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องจักรยานเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการเรียนการสอน ซึ่งตนศึกษามาแล้วว่า จักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และเหมาะกับทุกช่วงวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ

/data/content/2014/11/26386/cms/e_dklpquwz2579.jpg

          “ความฝันอีกอย่างของผม คือทำอย่างไรจะมีเส้นทางออกกำลังกายริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตอนนี้อยู่ระหว่างการหารือกันระหว่างหน่วยงาน กระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพฯ หากทำให้เป็นเส้นทางคู่ขนานกับฝั่งแม่น้ำได้ก็จะมีประโยชน์มาก สามารถเดิน ปั่นจักรยาน เป็นที่พักผ่อนของครอบครัว เป็นสิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นในอนาคต ตอนนี้เราเริ่มจากจุดเล็กๆ อย่าง สสส. และภาคเอกชน ต่อไป ก็อยากให้ทุกฝ่ายร่วมกัน” นายกรัฐมนตรีกล่าว

          ทพ.กฤษดา กล่าวว่า สสส. มีนโยบายส่งเสริมการใช้จักรยานให้เป็นวิถีชีวิตประจำวันของคนไทย เพื่อสุขภาพและการมีคุณภาพชีวิตที่ดี  โดยมียุทธศาสตร์ 2 ด้าน 1. สร้างกระแสความตื่นตัวในสังคม ด้วยการจัดกิจกรรมรณรงค์ในรูปแบบต่างๆ ผ่านการให้ความสนับสนุนเครือข่ายองค์กรและสมาคมด้านจักรยานต่างๆ ทั่วประเทศ 2. ผลักดันให้เกิดมาตรการและนโยบายเพื่อส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน สนับสนุนการสร้างความรู้และการรณรงค์เชิงนโยบาย โดยการจัดงานครั้งนี้ ได้ชวนเหล่านักปั่นแสดงตัวตน เพื่อรวบรวมสถิตินักปั่นในเมืองไทยอย่างรอบด้าน ทั้ง เพศ วัย การศึกษา สถานภาพ รวมถึงวัตถุประสงค์ในการปั่น และประเภทจักยานที่ใช้ ผ่านเว็บไซต์ www.iridbicycle.org  ซึ่งจะกลายเป็นฐานข้อมูลของผู้ใช้จักรยานที่ใหญ่ที่สุด เพื่อนำไปใช้ในการวางแผนส่งเสริมการใช้จักรยาน 

/data/content/2014/11/26386/cms/e_ahklorxyz125.jpg

            ด้านนายทรงกลด กล่าวว่า นิตยสาร a day(อะเดย์) ร่วมกับ สสส. พร้อมภาคีเครือขายขับเคลื่อนงานด้านจักรยานทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันจัดเทศกาลจักรยานระดับประเทศ 'สสส. presents a day BIKE FEST 2014'  ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 ภายใต้แนวคิด ‘I Ride Bicycle’ ระหว่างวันที่ 6-9 พ.ย. 2557 ที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มักกะสัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ โชว์จักรยานผาดโผนจากไรเดอร์ระดับโลก พื้นที่แสดงรถจักรยานวินเทจหายากจากญี่ปุ่น เสวนาความรู้จากกูรูจักรยาน นิทรรศการองค์กรที่ขับเคลื่อนงานด้านจักรยานในทุกมิติของไทย บูธกิจกรรมส่งเสริมการใช้จักรยานในมหาวิทยาลัย และร้านขายจักรยานและสินค้าเกี่ยวกับจักรยานจากแบรนด์ชั้นนำ กว่า 200 ร้านค้า โดยคาดว่าตลอดช่วงช่วง 4 วัน จะมีผู้มาร่วมงานกว่า 1 แสนคน นอกจากนี้ a day จัดทำจักรยาน a day ลิมิเต็ดอีดิชั่น เพื่อแจกผู้ร่วมงาน เพียงร่วมสนุกกติกาง่ายๆ แค่ถ่ายรูปบรรยากาศภายในงาน และโพสต์อินสตาแกรม แล้วติดแท็ก #adaybikefest ภาพที่โดนใจกรรมการรับจักรยานกลับบ้านฟรีทันที

         สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติม www.facebook.com/adaymagazine, www.adaybikefest.com

 

 

          ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม