นวัตกรรมตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมาก

โดย
| |
อ่าน : 6,372

/data/content/2014/11/26365/cms/e_acjknpsx1489.jpg

          สมาคมศัลยแพทย์ฯ เปิดตัวน้ำยาตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมากครั้งแรกในไทย แถมค่าใช้จ่ายเพียงแค่หลักหมื่นบาท

          ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี กรุงเทพฯ ศ.นพ.บรรณกิจ  โลจนาภิวัฒน์ ประธานฝ่ายวิชาการสมาคมศัลยแพทย์ระบบปัสสาวะแห่งประเทศไทยใพระบรมราชูปถัมภ์   แถลงข่าวกรณีการคิดค้นนวัตกรรมตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นผลสำเร็จว่า ชายไทยที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป มีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากมากขึ้น อุบัติการณ์อยู่ที่ 2.5-3 รายต่อแสนประชากร  อีกทั้งสถานการณ์โรคยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  จากเดิมมะเร็งต่อมลูกหมากพบมากในชายไทย สูงเป็นอันดัน 7-8  แต่ปัจจุบันสูงขึ้นถึงอันดับ  4 จากมะเร็งทั้งหมด

          ปัจจัยการเกิดโรคที่พบมาก คือ การรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารที่มีนม เนย ชีสต์เพิ่มมากขึ้น  รวมทั้งพันธุกรรม อย่างผู้ที่มีพ่อ หรือพี่ชายเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจะมีโอกาสเป็นสูงกว่าคนทั่วไป 3 เท่า ซึ่งหากตรวจพบในระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้หายขาดได้ และการคัดกรองเพื่อค้นหาผู้ป่วยมะเร็งตั้งแต่เริ่มแรกมีผลให้อัตราการเสียชีวิตลดลงร้อยละ 21 และสามารถลดมะเร็งต่อมลูกหมากระยะลุกลามขณะวินิจฉัยได้

          ศ.นพ.บรรณกิจ กล่าวอีกว่า ในการตรวจคัดกรอง ปัจจุบันมีการตรวจด้วยวิธีพีเอชไอ ( Prostate Health Index : phi)  ซึ่งเป็นชุดน้ำยาตรวจคัดกรอง โดยถือเป็นนวัตกรรมใหม่ในการคัดกรองผู้ป่วยที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งวิธีการจะทำการเจาะเลือดผู้ป่วย 5 ซีซีแล้วใช้ชุดน้ำยา และเครื่องตรวจอัตโนมัติเพื่อหาค่า 3 ตัว คือ PSA ,Free PSA และ [-2]pro PSA   จะจำเพาะโรคได้ และมีความน่าเชื่อถือมากกว่าการตรวจแบบเดิม 3.5 เท่า  อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีการใช้นวัตกรรมนี้ในโรงพยาบาลเอกชนและโรงเรียนแพทย์บางแห่งเท่านั้น แต่ในอนาคตจะมีการใช้ในโรงเรียนแพทย์ทุกแห่ง โดยมีค่าใช้จ่ายในการตรวจด้วยนวัตกรรมนี้อยู่ที่หลักหมื่นบาท

          ประธานฝ่ายวิชาการสมาคมศัลยแพทย์ฯ กล่าวด้วยว่า แม้ค่าใช้จ่ายการตรวจวิธีนี้ค่อนข้างสูง แต่หากมีการผลิตมากขึ้นจนราคาถูกลง น่าจะมีการบรรจุในสิทธิประโยชน์ในกองทุนหลักประกันสุขภาพต่างๆ ได้   การตรวจคัดกรองผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก วิธีเดิมจะใช้วิธีตรวจด้วยการดูสารเคมีที่พบในเลือด เพื่อบ่งชี้ถึงความผิดปกติของต่อมลูกหมากร่วมกับวิธีการตรวจโดยสวมถุงมือคลำต่อมลูกหมากผ่านทางทวารหนัก (Digital Rectal examination :DRE) หากพบความผิดปกติเบื้องต้น  จะต้องทำการตัดชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากมาตรวจเพิ่มเติม อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น เลือดออกมาก หรือเกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดและทำให้ผู้ป่วยเสียค่าใช้จ่ายเกินจำเป็น นอกจากนี้สิ่งสำคัญยากให้ปรับเปลี่ยนพฤตกรรมการบริโภค ลดอาหารมัน ควบคุมคลอเรสเตอรอล หันมารับประทานอาหารไทยที่อุดมด้วยพืช ผัก ผลไม้ที่มีสารไลโคปีน (Lycopene) เช่น แตงโม มะเขือเทศสุก ผักตระกูลกำหล่ำ ผลิตภัณฑ์จากเต้าหู้และถั่วเหลือง ซึ่งจะสามารถช่วยยับยั้งโอกาสป่วยด้วยมะเร็งต่อมลูกหมากได้

 

          ที่มา : เว็บไซต์มติชนออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

  say

มีเงินเป็นร้อยล้าน..
แต่วิ่งเข้าวิ่งออกโรงพยาบาล
ก็ไม่ไหวนะ..บางคน.โหมงานหนักจน
ไม่ได้ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี
สุดท้าย.. ต้องเอาเงิน
ที่หามาตลอดชีวิตน่ะ
มารักษาตัวเอง.... #ทางเลือกใหม่กับสมุนไพรไทยสกัดสด100% ทำลายเชื้อไวรัส เช่น
[] หูดหงอนไก่
[] ริดสีดวง
[] ไทรอยด์
[] หนังแข็ง
[] เบาหวาน
[] หนองใน
[] เส้นเลือดตีบ,ตัน
[] ไขมันในเลือดสูง
[] มะเร็ง
[] งูสวัด
[] กล้ามเนื้ออ่อนแรง
[]. เชื้อราขึ้นสมอง
[] สมุนไพรจากผักพูลคาวช่วยคุณได้ค่ะ
[] สนใจติดต่อ
☎️0931249438
ID line:nam5930
http://line.me/ti/p/%40ibk8347z
https://instagram.com/p/BJmqljpDlFC/

Post : 14 ก.ย. 2559 20:49:53

  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม