คงเข้มมาตรการเฝ้าระวัง‘เชื้ออีโบลา’

โดย
| |
อ่าน : 2,978

/data/content/2014/11/26364/cms/e_bijlntvx2569.jpg

          ‘กระทรวงสาธารณสุขคงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลา เน้นคัดกรองผู้ที่เดินทางมากจากพื้นที่ระบาด ทั้งทางอากาศ ทางบก ทางเรือ และในชุมชนที่มีชาวต่างชาติอาศัยอยู่ เผยปัจจุบันยังไม่พบผู้ติดเชื้อในไทย

          นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังประชุมวอร์รูมเพื่อติดตามประเมินสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลาว่า กระทรวงสาธารณสุข ยังคงเข้มงวดมาตรการป้องกันโรคนี้ต่อเนื่อง ทั้งมาตรการเฝ้าระวังคัดกรองผู้ที่เดินทางมากจากพื้นที่ระบาด ทั้งทางอากาศ ทางบก ทางเรือ และในชุมชนที่มีชาวต่างชาติในพื้นที่ระบาดอาศัยอยู่ในไทยทุกวัน อย่างไรก็ตามจนถึงวันนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ พร้อมเตรียมความพร้อมสถานพยาบาลในการดูแลรักษาหากพบผู้ป่วยต้องสงสัยหรือติดเชื้อไวรัสอีโบลาโดยอบรมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในการดูแลผู้ป่วยและการป้องกันการติดเชื้อตามแนวทางการปฏิบัติงานของกรมการแพทย์ครบทั้ง 4 ภาค ตรวจมาตรฐานห้องแยกดูแลผู้ป่วย และห้องปฏิบัติการในโรงพยาบาลศูนย์ในต่างจังหวัด 15 แห่งและในกทม. 5 แห่ง ขณะนี้ความคืบหน้าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

          รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้ตั้งคณะทำงานด้านวิชาการ ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากกรมวิชาการที่เกี่ยวข้อง จัดทำร่างแนวทางการจัดการชันสูตรพลิกศพและการดูแลศพผู้เสียชีวิตที่สงสัยติดเชื้อไวรัสอีโบลา ทั้งกรณีเสียชีวิตในโรงพยาบาล และนอกโรงพยาบาล โดยจะเชิญแพทย์นิติเวช จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ร่วมกันพิจารณาให้รอบคอบ เนื่องจากในการทำงานจะมีผู้เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่อื่นๆ เช่น ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัย หน่วยชันสูตรศพหน่วยนิติเวช จึงต้องมีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน นำไปใช้ปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานมีความปลอดภัยและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ และได้ให้กรมอนามัย เร่งจัดทำคู่มือแนวทางการกำจัดขยะติดเชื้อ กรณีสงสัยติดเชื้อไวรัสอีโบลา เผยแพร่ทางเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้โรงพยาบาลรัฐและเอกชนทั่วประเทศดำเนินการได้อย่างถูกต้อง ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อสู่ชุมชน

         นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขได้จัดเตรียมข้อเสนอของบประมาณจากรัฐบาลในการประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อใช้ในการดำเนินการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลาของประเทศไทยอย่างเข้มแข็งต่อเนื่อง เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์ยังไม่ยุติ ยังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในประเทศแอฟริกาตะวันตก 3 ประเทศ ได้แก่ กินี ไลบีเรียและ เซียร์ราลีโอน โดยองค์การอนามัยโลกรายงานจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2557 พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลาใน 6 ประเทศ แอฟริกาสเปน และอเมริกา รวม 13,567 ราย เสียชีวิต 4,951 ราย

 

          ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้าออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม