ตั้งสติ เดินหนี เลี่ยงความรุนแรงในครอบครัว

| |
อ่าน : 4,367

        นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ หัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต ผู้ทรงคุณวุฒิกรมสุขภาพจิต ให้คำแนะนำว่า หัวใจของการสื่อสารระหว่างกันคือไม่สื่อสารต่อกันระหว่างที่ยังมีอารมณ์โกรธ เพราะจะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ การรู้จักทักษะบรรเทาความโกรธของตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย โดยต้องหาวิธีคลายเครียดให้เหมาะสมกับตัวเอง เช่น การนั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรม หรือนับ 1-10

/data/content/2014/11/26341/cms/e_bflnopqstx57.jpg

          "ที่สำคัญคือเมื่อโกรธกันให้เดินออกจากปัญหาก่อน เพื่อไม่ให้เกิดอารมณ์โกรธอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้เกิดความรุนแรง เมื่อเดินออกจากความโกรธต้องตั้งสติและหยุดคิดเรื่องเดิมเพื่อให้อารมณ์ตัวเองบรรเทาลง ก่อนจะพูดคุยกันด้วยอารมณ์ที่ดีกว่าเดิมจึงจะหยุดความรุนแรงได้"

          ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวต้องแยกปัญหาเป็นสองแบบเพื่อแก้ปัญหาได้ตรงจุด คือ การใช้ความรุนแรงเนื่องมาจากปัญหาความเจ็บป่วยทางจิตใจ จากการใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติด และโรคทางจิตเวช เช่น อาการไบโพลาร์หรือบุคลิกภาพแปรปรวน หรือโรคทางจิตเวชอื่นๆ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดความรุนแรงขึ้นได้ โดยพบว่าครอบครัวที่เกิดปัญหาความรุนแรงภายใต้ปัญหาเหล่านี้มีสัดส่วนอยู่ประมาณร้อยละ 40 ควรได้รับการบำบัดรักษา

          ขณะที่ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวอีกร้อยละ 60 เป็นปัญหาสะสมที่เกิดจากทั้งการที่ไม่สามารถจัดการความเครียดได้อย่างถูกต้อง และค่านิยมผู้ชายเป็นใหญ่ เหยียดหยามผู้หญิง

          การแก้ไขปัญหาความรุนแรงจึงต้องแยกให้ได้ หากพิจารณาแล้วว่าเกิดจากลักษณะค่านิยมส่วนตัวที่ไม่สามารถแก้ปัญหา เช่น เมื่อสร้างความรุนแรงแล้วไม่รู้สึกผิด ไม่เห็นว่าเป็นปัญหา แม้จะมีการพูดจากันแล้วก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ มองไม่เห็นอนาคตในการอยู่ร่วมกัน ก็ต้องแยกตัว หากยังมีความรู้สึกสำนึกผิด ปฏิบัติตัวดีขึ้นก็ยังมีหนทางกลับไปใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้

          ด้าน ฐาณิชชา ลิ้มพานิช ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว กล่าวว่าปัญหาครอบครัวเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ความไม่เข้าใจกัน ทำให้เกิดอารมณ์ ซึ่งแสดงออกด้วยท่าทาง วาจา ไปจนถึงการใช้ความรุนแรง การที่คนสองคนตัดสินใจใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกัน ต้องมองว่าทั้งสองต่างถูกเลี้ยงดูมาคนละแบบ แรกๆ เมื่ออยู่ด้วยกันอาจยังไม่เห็นนิสัยลึกๆ ทำให้เกิดความคาดหวัง ฉะนั้นอะไรที่ทิ้งไปได้ก็ต้องไม่นำเข้ามาใช้กับครอบครัว

          "ปัจจุบันความรุนแรงเกิดขึ้นได้ง่าย เนื่องจากสื่อต่างๆ หรือโซเชี่ยลมีเดียที่ทำให้โลกมีความรวดเร็วขึ้น ทำให้คนขาดความยั้งคิด หลายคู่รอที่จะใช้เหตุผลไม่ได้จึงเกิดการใช้อารมณ์ อยากให้คนที่มาจากต่างที่กันลดความคาดหวัง ระงับสติอารมณ์ เอาใจเขามาใส่ใจเรา สำรวจตัวเอง ก่อนพูดจาประชดหรือจะใช้ความรุนแรงให้คิดก่อน เราไม่สามารถควบคุมสิ่งที่มากระทบเรา แต่เราสามารถระงับตัวเองก่อนจะทำสิ่งต่างๆ ได้ ถ้าเราทำได้จะลดความรุนแรงได้"

          ถ้าอยู่ด้วยกันไม่ได้จริงๆ ก่อนจะใช้ความรุนแรงต่อกัน อยากให้ลองอยู่ห่างกันชั่วคราว เพื่อให้เวลาคิดทบทวนว่าเราอยู่ด้วยกันด้วยความรักหรือไม่ สามารถปรับความเข้าใจและประคองความรักต่อไปได้หรือไม่ หรือให้ผู้ใหญ่เข้าไปพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจ

          ศิริพร สะโครบาเนค ประธานมูลนิธิผู้หญิง กล่าวว่าสถิติความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากคนอายุน้อยๆ ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันโดยไม่มีพื้นฐานการสร้างความเข้าใจที่ดีพอ ทำให้เกิดปัญหาขึ้น

          "คนอยู่ร่วมกันต้องใจเย็น แต่ตอนนี้รู้สึกว่าสังคมรวดเร็ว การพูดจาไม่เอื้อให้เกิดความอ่อนโยน อาจจะเนื่องด้วยเศรษฐกิจที่บีบรัด ทำให้คนไม่ค่อยเอื้ออาทรกัน บางครอบครัวมีการฆ่าตัวตายเพราะไม่ยับยั้งชั่งใจ เกิดปัญหาไม่รู้จะไปพึ่งใคร รวมไปถึงปัญหาสภาพแวดล้อม การย้ายถิ่น เมื่อครอบครัวอ่อนแอสังคมก็อ่อนแอไปด้วย อยากให้หน่วยงานภาครัฐเข้าช่วยเหลือ"

          ขณะที่ จะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ให้มุมมองว่าผู้ชายมักเคยชินกับการใช้อำนาจคนเดียวในบ้านและการตัดสินใจด้วยตัวเอง จนบางครั้งผู้หญิงไม่มีโอกาสสะท้อนปัญหา หรือบางคนจะกลัวเมื่อสะท้อนและแสดงความคิดเห็นออกไปแล้วผู้ชายไม่เข้าใจ นำไปสู่การใช้อำนาจและความรุนแรง

          "ถ้าเป็นวัยรุ่นที่ไม่มีประสบการณ์การใช้ชีวิตร่วมกันมาก่อน เช่น กรณีฝ่ายหญิงน้อยใจสามีไม่ช่วยชงนม เลยประชดอุ้มลูกเดินลงคลอง แต่ทำลูกหลุดมือจมดับที่จ.ปทุมธานีนั้น เกิดจากประสบการณ์การใช้ชีวิตคู่มีน้อย ทำให้วุฒิภาวะในการตัดสินใจน้อย ผู้หญิงที่มีลูกครั้งแรกจะมีภาวะโดดเดี่ยวและซึมเศร้า เมื่อคนดูแลและฝ่ายผู้ชายไม่เข้าใจแล้วไปพูดจาไม่ดีจะยิ่งทำให้ผู้หญิงน้อยใจมากยิ่งขึ้น คนใกล้ชิดต้องดูแลและใส่ใจให้มากยิ่งขึ้น"

 

 

     ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

     ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม