สีสันดอกไม้ใน `เทศกาลลอยกระทง`

โดย
| |
อ่าน : 35,554

/data/content/2014/11/26332/cms/e_adeghkprv178.jpg

          ความสวยงามของดอกไม้ นอกจากจะถูกนำไปใช้มอบให้แก่คนที่เรารัก เพื่อแสดงความรัก ความห่วงใย โหยหาอาทรแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในเทศกาลและประเพณีต่างๆที่สำคัญของไทยได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลตักบาตรดอกไม้ งานบวงสรวงละคร หรืองานที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาต่างๆ เป็นต้น อย่างในเดือนนี้ จะมีเทศกาลลอยกระทง หลายคนคงขะมักเขม้น ง่วนอยู่กับการเลือกซื้อดอกไม้มาประดับกระทงให้เกิดความสวยงาม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าดอกไม้แต่ละประเภทนั้น มีความเชื่อแตกต่างกันไป

/data/content/2014/11/26332/cms/e_cdhkmortvx56.jpg

          เริ่มกันด้วยดอกไม้ที่คนไทยนิยมมากที่สุดในการเทศกาลลอยกระทง คือ 'ดอกดาวเรือง' เพราะมีความเชื่อว่าเป็นดอกไม้ที่มีสีเหลืองอร่ามดั่งทองคำ จะช่วยเสริมชะตาชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง มีเงินทองไหลมาเทมา และยังเชื่ออีกว่าจะทำให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข 

          ส่วนใครที่หาดอกดาวเรืองไม่ได้ ขอแนะนำให้ใช้ 'ดอกพุด' แทนได้ เพราะมีความหมายเช่นเดียวกับดอกดาวเรือง แถมยังจะช่วยเสริมให้ครอบครัวยืนหยัดมั่นคง ไร้ซึ่งความมัวหมอง แม้ว่าจะเผชิญกับปัญหาใดๆ เพราะคำว่า พุด หรือ พุฒ หมายถึง ความสมบูรณ์ แข็งแรง และเจริญมั่นคง

/data/content/2014/11/26332/cms/e_bdhjluwxz245.jpg

          มาถึงดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าหากใส่ไว้ในกระทงแล้วจะทำให้ชีวิตและครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข คือ 'ดอกมะลิ' เพราะเป็นไม้มงคลที่สูงค่า ซึ่งนอกจากจะนิยมใช้บูชาพระแล้ว  กลิ่นหอมๆ ของมะลิยังจะช่วยสร้างสิริมงคลให้แก่คนในบ้านมีความรักที่บริสุทธิ์ มีคุณธรรมและจริยธรรมในการดำเนินชีวิต

          สำหรับปีนี้ ใครที่คิดจะลอยกระทงเป็นคู่ ควรมี 'ดอกบานไม่รู้โรยหรือดอกรัก' อยู่ในกระทงด้วย เพราะเชื่อว่า เป็นดอกไม้มงคลที่จะช่วยเสริมดวงในเรื่องความรัก ความผูกพันของคู่สามีภรรยาให้มั่นคงยั่งยืน ปราศจากความโรยราหรือผันแปรตลอดไป

          นอกจากนี้ คนส่วนใหญ่ยังนิยมนำดอกทานตะวันมาประดิษฐ์เป็นกระทงเพื่อใช้แทนความรักของคู่หนุ่มสาวอีกด้วย เพราะมีความเชื่อว่าเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความรักที่ต้องอาศัยความอดทน และซื่อตรงในความรัก จึงจัดเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความเชื่อมั่น ความมั่นคง รักเดียวใจเดียว หรือที่เราเข้าใจกันว่า รักของฉันจะมั่นคงและภักดีต่อเธอเสมอ ดุจดั่งทานตะวันที่ไม่เคยหันมองผู้ใดนอกจากดวงอาทิตย์

/data/content/2014/11/26332/cms/e_dfghmnsvw345.jpg

          แต่ถ้าใครที่ไม่มีคู่ แล้วคิดจะไปลอยกระทงกับเพื่อน 'ดอกกุหลาบสีต่างๆ' ก็ถูกนำมาใช้ประดับตกแต่งไว้ในกระทงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นกุหลาบสีชมพู ที่เชื่อว่า จะช่วยให้ความรักมีความสุขอย่างสมบูรณ์ กุหลาบสีขาว ที่สื่อถึง ความมีเสน่ห์ และความบริสุทธิ์แห่งมิตรภาพ ส่วนกุหลาบสีเหลือง มีความหมายถึงความเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเสมอมา

          อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแค่ดอกไม้เท่านั้นที่ใช้สื่อถึงความในเทศกาลลอยกระทง ส่วนประกอบต่างๆ ของกระทงยังสื่อถึงพุทธศาสนาได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เทียน ที่ใช้สักการะคำสอนของพระพุทธเจ้า ส่วนธูป เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความรู้ภูมิปัญญา อันยิ่งใหญ่ของพระพุทธเจ้า

          สำหรับการใส่สิ่งของที่สามารถรับประทานได้ลงไปในกระทง เชื่อว่าจะเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ และเป็นการลอยทุกข์ ลอยปัญหาและอุปสรรคทั้งหลาย ทั้งปวงให้ไหลลอยไปตามน้ำ

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เกิดสิว  ลดปัจจัยเสี่ยง  ทัล์ค  ประกวดคลิปออนไลน์  ราวเหล็กกันกระแทก  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  กระดูกอ่อน  สมุนไพร รักษา หัวใจ บำรุง สมอง  โครงการการผลักดันการเดินและการใช้จักรยานไปสู่นโยบายสาธารณะของประเทศไทย  งดสูบบุหรี่ บุหรี่ วันงดสูบบุหรี่โลก 2555 31 พฤษภาคม รณรงค์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สถิติ  โรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน  คอบอลไทยกับการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012  ลด ละ เลิกเหล้า  สมุนไพรใกล้บ้าน  ห้ามขายห้ามเหล้า  รับประทานอาหาร  กลลวงโฆษณาของพ่อค้าบุหรี่  สนามแข่งขันเรือยาว  องค์กรท้องถิ่น  อุเบกขา  โคโรนาไวรัส  สุจริต  ผู้ป่วยพาร์กินสัน  อุทยานแห่งชาติน้ำพอง