อันตราย! อย่าปล่อยให้เด็กเล่นพลุ-ประทัด

| |
อ่าน : 7,274

จังหวัดบุรีรัมย์ พบผลสำรวจ เด็กอายุ 10 - 14 ปี มักจะได้รับอันตรายจากการเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟมากที่สุด กำชับเจ้าหน้าที่ดูแลการจำหน่ายและรณรงค์เลิกจุดพลุในงานบุญประเพณี

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2556 นายพินิจ บุญเลิศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นช่วงใกล้เทศกาลงานบุญต่างๆ เช่น วันออกพรรษา งานทอดกฐิน ทอดผ้าป่า รวมถึงงานทำบุญตามประเพณีของทางภาคอีสาน ที่ประชาชนนิยมจัดงานแล้วมักจะมีการจุดพลุ บั้งไฟหลายชนิด โดยเจ้าภาพ หรือผู้จัดงานส่วนใหญ่ต้องการให้พลุและบั้งไฟมีเสียงดังมากที่สุด ทำให้กลุ่มผู้รับเหมาทำพลุ และบั้งไฟ ได้หาวิธีการทำส่วนผสมดินปืนให้เกิดความรุนแรงและเสียงดังมากขึ้น เพื่อเอาใจลูกค้า

นายพินิจ กล่าวต่อว่า หากกลุ่มผู้รับเหมาดังกล่าวทำพลุ หรือบั้งไฟ เพื่อให้เกิดเสียงดังกลางอากาศก็จะไม่เกิดปัญหา แต่หากมีความผิดพลาดลูกพลุระเบิดก่อนถึงกลางอากาศ หรือแรงส่งไม่พอแล้วระเบิดที่พื้นดิน จะเกิดอันตรายต่อประชาชน ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก และเหตุการณ์แบบนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง

จากข้อมูลทางสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ มีการสำรวจพบเด็กอายุ 10 - 14 ปี มักจะได้รับอันตรายจากการเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟมากที่สุด รวมทั้งการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่นำประทัด ดอกไม้ไฟ เก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อ กางเกง หากเกิดการเสียดสีจะทำให้ระเบิดหรือเป็นไฟลุกไหม้ได้ ในแต่ละปีมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก จึงฝากให้ผู้ปกครองทุกท่านเตือนลูกหลานด้วย

"ปีนี้ทางจังหวัดบุรีรัมย์ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันเรื่องการเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันเหตุก่อนที่จะมีเหตุเกิด พร้อมได้กำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชนท้องถิ่นทุกแห่ง ให้สอดส่องดูแลพร้อมทำความเข้าใจกับเจ้าภาพงาน ให้หลีกเลี่ยงการจุดพลุ และบั้งไฟ หากจำเป็นต้องไม่ใช้ชนิดที่มีความรุนแรงจนทำให้เกิดอันตรายได้" รองผู้ว่าฯบุรีรัมย์ กล่าว

ทั้งนี้ จะต้องมีการประชาสัมพันธ์และรณรงค์ไม่ให้ประชาชนจุดพลุในงานบุญต่างๆ อีกด้วย และเบื้องต้นต้องมีการตรวจสอบการจุดพลุในแต่ละครั้งว่า ผู้จุดมีใบอนุญาตการทำพลุหรือไม่ หากมีการฝ่าฝืนหรือพบชาวบ้านผลิตขึ้นเอง จะมีการแจ้งความดำเนินคดีทันที

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม