‘เดิน-วิ่ง เขาชะโงก’ สุขภาพดีบนเส้นทางธรรมชาติ

| |
อ่าน : 11,511

            การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย หากได้วิ่งในสถานที่ซึ่งโอบล้อมด้วยธรรมชาติภูเขาเขียวชอุ่ม การวิ่งเพื่อสุขภาพครั้งนั้นๆ ก็คงน่ารื่นรมย์ไม่น้อย

/data/content/2014/10/26291/cms/e_aefqruv34578.jpg

          กลับมาอีกครั้ง สำหรับงาน “เดิน-วิ่ง เขาชะโงก”  ประจำปี 2557 ที่ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 20 ในวันอาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน ภายใต้คอนเซปต์วิ่งลดพุงลดโรค “เขาชะโงกซูเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน 57” โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) ณ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า อ.เมือง จ.นครนายก

          งานนี้ พลโทชาญชัย ยศสุนทร ผู้บัญชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) กล่าวสนับสนุนการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า การรักษาสุขภาพเป็นหนึ่งเรื่องสำคัญของชีวิตนักเรียนนายร้อย ซึ่งระเบียบปฎิบัติประจำวันของนักเรียนนายร้อย จะมีการออกกำลังกายทั้งในช่วงเช้าและเย็น มีการควบคุมโภชนาการอาหารทุกมื้อเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ รวมถึงสอดแทรกวิชาด้านพละศึกษาเพื่อให้นักเรียนนายร้อย มีความสมบูรณ์แข็งแรง ทั้งกายใจ พร้อมออกไปรับใช้ชาติบ้านเมืองได้อย่างเต็มศักยภาพ

/data/content/2014/10/26291/cms/e_aeijkoqxyz78.jpg          “เขาชะโงกซูเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน ถือเป็นประเพณีที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพดี โดยในปีนี้ได้ขอเชิญเฝ้าทูลละอองพระบาทพลเอกหญิง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสเสด็จฯ เป็นองค์ประธานพระราชทานถ้วยรางวัล และทรงร่วมพระดำเนินเดินระยะทาง 2 กม. ในเวลา 09.00 น. ณ ลานหน้ากองบัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าด้วย” พลโทชาญชัย ให้ข้อมูล

            ด้าน ทพ.กฤษดา  เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ประชากรไทยมีอัตราเสียชีวิตจากกลุ่มโรค NCDs (โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง) มากถึงร้อยละ 73 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลก โดยผลสำรวจพบว่า สาเหตุที่ทำให้ประชากรทั่วโลกเสียชีวิตถึงร้อยละ 63 มาจากการขาดการออกกำลังกาย พฤติกรรมการบริโภคหวาน มัน เค็ม ที่มากเกินไป รวมถึงบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรีด้วย

            ทพ.กฤษดา อธิบายอีกว่า สิ่งสำคัญที่เป็นสัณญานเตือนภัยที่จะทำให้เราเข้าสู่กลุ่มโรค NCDs คือ โรคอ้วนลงพุง โดย สสส.ได้รณรงค์ขับเคลื่อนองค์กรไร้พุงอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นให้องค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนตระหนักถึงผลเสียของโรคอ้วน และใส่ใจสุขภาพของพนักงานในองค์กร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดการสูญเสียกำลังการผลิต และค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการรักษาพยาบาลขององค์กร

/data/content/2014/10/26291/cms/e_bcghjyz24789.jpg         “สำหรับกิจกรรม เขาชะโงกซูเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน เป็นสนามวิ่งที่นักวิ่งหลายคนใฝ่ฝันและรอคอยมา 1 ปีเต็ม จึงขอเชิญชวนให้คนไทยทุกคนมาร่วมเดิน-วิ่ง พร้อมสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติที่สดชื่น รับรองว่ามาวิ่งแล้วได้ทั้งสุขภาพกายและใจที่ดีกลับไปแน่นอน” ทพ.กฤษดา กล่าว

         โอกาสนี้ ณรงค์ เทียมเมฆ ที่ปรึกษาสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวแนะนำสำหรับนักวิ่งที่จะเข้าร่วมครั้งนี้ว่า  การวิ่งเพื่อสุขภาพ ถือเป็นเทรนด์ที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกันมาก เห็นได้จากจำนวนผู้เข้าร่วมในงานวิ่งต่างๆ การวิ่งที่ถูกต้อง อวัยวะต่างๆ ต้องสัมพันธ์กันทั้งแขน ขา ลำตัว ศีรษะ ทั้งหมดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการวิ่ง ป้องกันการบาดเจ็บ โดยหากมีน้ำหนักมากและยังไม่เคยวิ่งมาก่อนเลย ขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการเดิน

       “การวิ่งที่เขาชะโงก เป็นการวิ่งท่ามกลางภูมิประเทศธรรมชาติที่สวยงาม การได้พบเจอผู้คนมากมายนับ 1,000 คน ย่อมก่อให้เกิดมิตรภาพที่ดีบนเส้นทางวิ่ง ทำให้วิ่งด้วยความสุข โดยอยากจะให้มองว่า เป้าหมายของการวิ่งไม่ได้อยู่ที่ชัยชนะในการแข่งขัน แต่คือความสุขที่จะได้ออกกำลังกายเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ เป็นกำไรชีวิตของทุกคน” ที่ปรึกษาสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวทิ้งท้าย

 

 

        เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

        ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม